EU tìm cách thức xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ
Đây là nội dung dự kiến được các bộ trưởng thương mại 28 nước thành viên EU đưa ra tại cuộc thảo luận trong ngày 22/5.
Trước đó, trả lời báo giới sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao EU-Balkan tại thủ đô Sofia của Bulgaria ngày 17/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố EU sẵn sàng thảo luận về vấn đề tự do hóa thương mại với Mỹ chỉ khi phía Washington quyết định miễn áp khoản thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép của châu Âu.
Tuy nhiên, các bộ trưởng EU dự kiến thảo luận kế hoạch do các lãnh đạo EU đề ra liên quan đến một thỏa thuận thương mại “hạn chế” giữa EU-Mỹ cũng như mở cửa cho khí tự nhiên của Mỹ vào thị trường châu Âu nếu Mỹ miễn áp dụng mức thuế mới.
Trước đó, Ủy viên EU phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Bà Malmstrom nhận định nhiều khả năng sẽ có một quyết định lâu dài cho vấn đề áp thuế nói trên.
Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng lần lượt 10% và 25% các mức thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ chiến tranh thương mại của chính giới Mỹ và các đối tác thương mại.
Quyết định này đã kéo theo việc EU đe dọa có động thái đáp trả tương tự nhằm vào một số sản phẩm xuất khẩu của Mỹ như bơ lạc và xe môtô Harley Davidson.
Các biện pháp đáp trả này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 20/6 tới, song các lãnh đạo châu Âu cam kết không triển khai những biện pháp này trong thời gian đàm phán với Mỹ.
Ông Trump đã 2 lần chấp thuận tạm hoãn việc áp dụng khoản thuế nhập khẩu mới đối với một số đối tác trong khi tiến hành thảo luận với các đồng minh chủ chốt.
Liên quan thỏa thuận thương mại giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), Ngoại trưởng Bulgaria, nước Chủ tịch luân phiên EU, bà Ekaterina Zaharieva ngày 21/5 cho rằng nhiều khả năng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận trong năm nay sau các cuộc đàm phán căng thẳng hồi tháng 4 vừa qua.
Những năm trở lại đây, Mỹ và châu Âu tích cực tiến hành các vòng đàm phán thương mại sau hơn 10 năm đình trệ.
Tuy nhiên, hai bên đã không thể kết thúc đàm phán vào cuối năm 2017 theo kế hoạch bởi những bất đồng liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu nông sản của khu vực Nam Mỹ./.
Xem thêm:
>>Nhật Bản xem xét các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
>>Anh ủng hộ quyết định hoãn áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn thuế suất cao đối với nhôm và thép của Hàn Quốc
15:58' - 01/05/2018
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Nhà Trắng hôm 30/4 tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn dự thảo sửa đổi điều 232 Đạo luật mở rộng thương mại đối với mặt hàng thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ thiện chí nếu Mỹ miễn tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu từ EU
18:43' - 27/04/2018
Bộ trưởng Tài chính Pháp thừa nhận việc sản xuất dư cung nhôm, thép là vấn đề toàn cầu, song bác bỏ việc EU phải chịu trách nhiệm về điều này.
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận trái chiều trước quyết định hoãn áp thuế nhôm và thép của Mỹ
19:37' - 23/03/2018
Sau khi Mỹ thông báo hoãn áp thuế nhôm và thép với các đối tác thương mại chính của nước này, ngày 23/3, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức và Anh đã lên tiếng hoan nghênh...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn áp thuế nhập khẩu nhôm và thép với các đối tác lớn đến ngày 1/5
12:17' - 23/03/2018
Ngày 22/3, Nhà Trắng thông báo quyết định hoãn áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới của Tổng thống Donald Trump dành cho các đối tác thương mại chính của Mỹ.
-
Tài chính
Mỹ áp thuế với nhôm và thép nhập khẩu, một số quỹ đầu tư chuyển hướng ra nước ngoài
19:52' - 12/03/2018
Một số nhà quản lý quỹ đầu tư đã giảm nắm giữ cổ phiếu của Mỹ và tìm kiếm cơ hội ở những thị trường khác sau khi Mỹ áp mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hơn 5,3 tỷ USD vào Khu Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
15:51'
Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HEPZA) cho biết, năm 2025 tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 5,3 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Top 10 tuyến bay quốc tế bận rộn nhất thế giới
15:39'
Công ty dữ liệu hàng không hàng đầu OAG vừa công bố bảng xếp hạng năm 2025 về top 10 tuyến bay quốc tế bận rộn nhất thế giới theo sức chứa chỗ ngồi.
-
Doanh nghiệp
Năm 2026, Cảng Hải Phòng đặt mục tiêu sản lượng 60 triệu tấn
15:19'
Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng đưa bến số 3, số 4 Cảng Lạch Huyện vào khai thác, hoàn thành nâng cấp luồng hàng hải khu vực Đình Vũ-Tân Vũ, mở ra không gian phát triển, tầm vóc mới cho Cảng Hải Phòng.
-
Doanh nghiệp
Vượt sóng, đón vận hội mới
08:52'
Năm 2025 khép lại song cũng mở ra một chương mới đầy kỳ vọng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Air China đặt mua 60 máy bay A320neo trị giá 9,5 tỷ USD của Airbus
07:00'
Air China cùng công ty con vừa ký thỏa thuận mua 60 máy bay A320neo của Airbus, trị giá khoảng 9,5 tỷ USD, phản ánh xu hướng gia tăng đơn hàng Airbus tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp lữ hành có khách du lịch trốn ở lại nước ngoài sẽ bị phạt tiền
22:00' - 31/12/2025
Quy định này nhằm bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp và lợi ích của nhà nước trong trường hợp có hành vi vi phạm xảy ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vận hành nền tảng thương mại điện tử phải báo cáo hoạt động năm 2025 trước 15/1
19:04' - 31/12/2025
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhấn mạnh, trường hợp không chấp hành chế độ báo cáo sẽ bị xem xét và áp dụng các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện dịp Tết Dương lịch 2026
17:13' - 31/12/2025
NSMO đã rà soát kịch bản vận hành, chủ động các phương án ứng phó sự cố, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam khép lại nhiệm kỳ “thử lửa”
15:53' - 31/12/2025
Với việc “về đích” năm 2025, Petrovietnam đã khép lại nhiệm kỳ “thử lửa” khắc nghiệt nhất trong lịch sử phát triển để bước vào năm bản lề 2026 với nền tảng vững chắc cùng kỳ vọng tăng trưởng mới.

Nhà máy sản xuất nhôm cuộn ở Biesheim, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN