BNEWS Sau khi Mỹ thông báo hoãn áp thuế nhôm và thép với các đối tác thương mại chính của nước này, ngày 23/3, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức và Anh đã lên tiếng hoan nghênh...
Sau khi Mỹ thông báo hoãn áp thuế nhôm và thép với các đối tác thương mại chính của nước này, ngày 23/3, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức và Anh đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác thương mại quốc tế.
Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi quyết định về tăng thuế là "tin tốt".
Theo ông, việc Mỹ tăng mức thuế đối với thép và nhôm sẽ khiến nền công nghiệp Pháp chịu thiệt hại, trong khi châu Âu đã công khai ý định trả đũa thậm chí tiến hành một cuộc chiến tranh thương mại.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier bày tỏ hài lòng khi nước này tránh được tình thế có thể dẫn tới bất ổn đối với ngành công nghiệp thép và nhôm cũng như người lao động Đức.
Bộ trưởng Altmaier nhấn mạnh Đức "không muốn có thêm những biện pháp đơn phương mà muốn những thỏa thuận hợp lý". Ông cũng cho biết mục tiêu của Đức là khi kết thúc các cuộc đàm phán, cấu trúc thương mại thế giới phải ổn định hơn, nhiều sự hợp tác hơn.
Phát biểu tại Brussels, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ thảo luận với các lãnh đạo EU để tìm cách bảo đảm sự miễn trừ vĩnh viễn thuế thép của Mỹ đối với EU.
Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici cũng nhận định quyết định mới của Tổng thống Trump đã đánh dấu một sự tiến triển đồng thời kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về vấn đề này.
Ngày 22/3, Nhà Trắng thông báo quyết định của Tổng thống Donald Trump hoãn áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới đối với các đối tác thương mại chính của Mỹ, gồm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc, đến ngày 1/5.
Theo thông báo, Washington đang trao đổi với các nước này để tìm kiếm "các giải pháp thay thế mà các bên đều hài lòng để giải quyết quan ngại về việc nhập khẩu thép đe dọa an ninh quốc gia".
Trong khi đó, Na Uy và Nga, hai nước không nằm trong danh sách được hoãn áp mức thuế mới, đã phản ứng mạnh với quyết định của Tổng thống Trump.
Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide nhấn mạnh đây là tình huống nghiêm trọng và đáng lo ngại đồng thời kêu gọi tôn trọng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga cho biết đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả.
Ngày 8/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của nhiều nghị sĩ và giới doanh nghiệp trong nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.
Kế hoạch áp thuế mới của chính quyền Mỹ vấp phải sự phản đối của hàng loạt quốc gia.
Trong khi đó, giới chức lập pháp nước này lo ngại quyết định của Tổng thống Trump sẽ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn cầu.
- Từ khóa:
- thép
- giá thép
- mỹ
- eu
- cuộc chiến thương mại
- thuế
- liên minh châu âu
Tin liên quan
Mỹ hoãn áp thuế nhập khẩu nhôm và thép với các đối tác lớn đến ngày 1/5
Ngày 22/3, Nhà Trắng thông báo quyết định hoãn áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới của Tổng thống Donald Trump dành cho các đối tác thương mại chính của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.











