EU và Anh sẽ đàm phán cấp cao vào ngày 15/6

08:38' - 12/06/2020
BNEWS Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 15/6 để cố gắng thúc đẩy tiến trình đàm phán về mối quan hệ thương mại hậu Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 15/6 để cố gắng thúc đẩy tiến trình đàm phán về mối quan hệ thương mại hậu Brexit, sau khi hai bên kết thúc các cuộc đàm phán vào tuần trước mà không đạt được tiến triển đáng kể nào. 


Trên trang Twitter của mình, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer cho biết cuộc họp cấp cao sắp tới giữa EU và Anh sẽ diễn ra vào ngày 15/6. Thành phần phái đoàn EU sẽ bao gồm Chủ tịch Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli .
Tại London, Chính phủ Anh cũng xác nhận cuộc họp qua video sẽ diễn ra vào chiều 15/6. Hiện cả hai phía Anh và EU đều chưa cung cấp thêm chi tiết liên quan.
Hai bên vẫn bất đồng trên một số vấn đề sau bốn vòng đàm phán, nhất là các quy định liên quan đến doanh nghiệp. Bên cạnh đó, quan điểm về đánh bắt cá cũng vẫn còn rất xa nhau, khi Anh kiên quyết phản đối các yêu cầu của EU về việc tiếp cận lâu dài với vùng biển của Anh.
Vương quốc Anh đã rời khỏi các tổ chức chính trị của EU vào ngày 31/1/2020 nhưng vẫn ở trong khu vực kinh tế miễn thuế của EU cho đến cuối năm nay. Thời gian chuyển tiếp có thể được kéo dài thêm hai năm nhưng yêu cầu gia hạn phải được đưa ra trước ngày 1/7. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Johnson đã nhiều lần khẳng định sẽ không yêu cầu gia hạn.
Mọi hy vọng hiện đang trông chờ vào việc các cuộc đàm phán sắp tới sẽ có thể khiến tình hình được cải thiện. Trong trường hợp EU và Anh vẫn không đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, thì thuế quan và hạn ngạch sẽ được tái áp dụng trong trao đổi thương mại giữa hai bên.

Kịch bản này sẽ là một cú sốc kinh tế mới, cộng thêm những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng điều này sẽ khiến nước Anh chịu nhiều tổn thất hơn EU. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục