EU và Anh vẫn bất đồng về một số điểm mấu chốt

19:40' - 20/11/2020
BNEWS Một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo vắn tắt đến các nhà ngoại giao EU những diễn biến mới nhất trong tiến trình đàm phán thương mại giữa Anh và EU hậu Brexit.

 

Ngày 20/11, nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU và Anh vẫn bất đồng trong đàm phán về các quyền đánh bắt cá, việc đảm bảo cạnh tranh công bằng và những cách thức nhằm giải quyết các tranh chấp trong tương lai, dù hai bên đã gần tiến tới thỏa thuận về những vấn đề khác.

Một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo vắn tắt đến các nhà ngoại giao EU những diễn biến mới nhất trong tiến trình đàm phán thương mại giữa Anh và EU hậu Brexit.

Phát biểu sau cuộc họp này, một nhà ngoại giao cấp cao EU cho biết: “Dường như chúng tôi tiến rất gần đến thỏa thuận về hầu hết các vấn đề nhưng vẫn tồn tại những bất đồng về ba vấn đề hóc búa trên”.

Về 3 điểm mấu chốt này, một nhà ngoại giao khác nói rằng EU và Anh vẫn cần có thêm thời gian khi tiến độ đàm phán về đảm bảo cạnh tranh công bằng và đàm phán về quyền đánh bắt cá chưa đi đến đâu.

Về vấn đề trợ cấp của nhà nước cho doanh nghiệp, các nguồn tin của Anh cho biết phía Anh đã đề xuất thành lập một cơ quan quản lý về lĩnh vực này, vốn là điều EU yêu cầu lâu nay.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho rằng nếu chưa rõ chương trình trợ cấp nhà nước trong tương lai sẽ hoạt động ra sao, Chính phủ Anh khó có thể vạch ra những nguyên tắc chỉ đạo cơ quan này.

Vương quốc Anh đã rời khỏi EU vào tháng 1 năm nay nhưng đến nay vẫn đang trong quá trình đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hàng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12 tới.

Ba vấn đề kể trên là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được. Đến nay, cả hai bên đều nói đã đạt được một số tiến bộ nhất định trong đàm phán nhưng không nói rõ đó là trong lĩnh vực nào.

Trong bối cảnh các nhà đàm phán hai bên đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để đi đến một thỏa thuận, các nước Pháp, Bỉ và Hà Lan đã đề nghị EC cập nhật các biện pháp dự phòng khẩn cấp trong trường hợp đàm phán không đạt thỏa thuận và các mối quan hệ thương mại giữa Anh và EU đột ngột chấm dứt./.
Nguyễn Hằng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục