EU và Mỹ tiếp tục "đình chiến" liên quan đến Airbus-Boeing thêm 5 năm

18:03' - 15/06/2021
BNEWS Ngày 15/6, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã nhất trí trong 5 năm tới tiếp tục tạm ngừng áp thuế trả đũa liên quan đến cuộc tranh cãi về vấn đề trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Quyết định này được cho là đánh dấu thắng lợi về mặt ngoại giao trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Brussels.

Theo nguồn tin trên, EU và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận cho phép hai bên có thêm thời gian để "tìm kiếm một giải pháp lâu dài" tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến ngành hàng không toàn cầu.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã bày tỏ lạc quan rằng EU và Mỹ sẽ giải quyết được tranh cãi kéo dài 17 năm về trợ cấp máy bay.

Phát biểu họp báo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ diễn ra cùng ngày, bà Leyen cho rằng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận về vấn đề Airbus-Boeing trong cuộc thảo luận với Tổng thống Biden.

Trước đó, hồi tháng Ba vừa qua, EU và Mỹ cũng đã nhất trí tạm ngừng trong vòng bốn tháng việc áp thuế trả đũa lẫn nhau liên quan đến vấn đề trợ cấp cho Airbus và Boeing.

Việc đình chỉ kéo dài đến ngày 10/7 tới, với thuế quan được áp dụng lại vào ngày 11/7, nếu hai bên không đưa ra được giải pháp nào.

Do mâu thuẫn thương mại về trợ cấp của chính phủ dành cho hai hãng đối thủ sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Airbus và Boeing, Brussels và Washington liên tục tung ra các biểu thuế quan nhằm trừng phạt lẫn nhau.

Tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã áp thuế 25% đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico.

Đáp trả, EU đã thông qua quy định áp thuế đối với 3,2 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó có việc đánh thuế 25% đối với rượu whisky của Mỹ.

Ngoài vấn đề Airbus-Boeing, hiện hai bên còn đang tranh cãi về việc Pháp, Tây Ban Nha cùng một số nước EU áp thuế kỹ thuật số đối với các hãng công nghệ lớn của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục