Mỹ cải tổ luật chống độc quyền nhằm kiểm soát công ty công nghệ lớn
Các nghị sĩ Mỹ đã công bố các biện pháp chống độc quyền triệt để nhằm giảm sự kiểm soát của các đại gia công nghệ thuộc nhóm 5 Ông lớn (Big Five), trong đó có Apple và Facebook.
Đây là nỗ lực tham vọng nhất trong nhiều thập kỷ qua nhằm phá vỡ thế độc quyền của các tập đoàn. Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện đã trình 5 dự luật riêng rẽ, trong đó đề xuất các thay đổi toàn diện nhằm định hình lại các công ty công nghệ và giải trí lớn nhất của Mỹ, và buộc họ phải thay đổi các thói quen kinh doanh của mình.
Với mục tiêu ngăn các tập đoàn củng cố sức mạnh, các biện pháp trên sẽ khiến các đại gia như Amazon hay Google gặp trở ngại hơn khi muốn mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn, đồng thời tạo điều kiện chia tách các công ty lợi dụng vị thế chế ngự của mình trong hoạt động kinh doanh chính để gây khó khăn cho công ty khác.
Chủ tịch Tiểu ban Chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông David Cicilline, đảng viên Dân chủ, cho biết: "Đến nay, các công ty công nghệ chưa được quản lý có quá nhiều quyền lực đối với nền kinh tế.
Họ ở một vị thế duy nhất để chọn người thắng kẻ thua, phá hoại các doanh nghiệp nhỏ, tăng giá đối với người tiêu dùng và không quan tâm đến công chúng".
Theo ông, mục đích của các biện pháp được đề xuất là "tạo sân chơi" và đảm bảo các công ty công nghệ lớn tuân thủ cùng một quy định như các doanh nghiệp khác.
Các dự luật trên được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng của Tiểu ban Chống độc quyền về tình trạng cạnh tranh trên thị trường kỹ thuật số, đặc biệt là quyền lực chưa được quản lý của các tập đoàn như Amazon, Apple, Facebook, and Google.
Các dự luật chống độc quyền sẽ cần được thảo luận và thông qua tại Ủy ban Tư pháp trước khi đưa ra Hạ viện phê chuẩn. Văn kiện này cũng sẽ phải vượt qua cửa ải Thượng viện trước khi có thể được Tổng thống Biden ký ban hành.
Các "gã khổng lồ" ở Thung lũng Silicon đang ngày càng bị chú ý đến ở châu Âu và Mỹ do những lo ngại về những vấn đề như độc quyền, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến sẽ nhất trí với mức thuế toàn cầu ít nhất 15% đối với các công ty đa quốc gia nhằm tối ưu hóa nguồn thu thuế từ các đại gia công nghệ./.
- Từ khóa :
- Công nghệ
- các tập đoàn công nghệ
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 5 triệu đồng chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về khu cách ly
18:43' - 12/06/2021
Trước đó khoảng 8 giờ ngày 11/6, chị N.T.Th. đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân “Phuong Anh Doan” đăng tải nội dung không đúng sự thật về khu cách ly ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh
-
Kinh tế & Xã hội
Nhân viên Facebook được làm việc từ xa lâu dài
15:00' - 10/06/2021
Công ty mạng xã hội Facebook ngày 9/6 cho biết sẽ cho phép nhân viên chọn tiếp tục làm việc từ xa trong thời gian dài, thậm chí còn đề xuất hỗ trợ những người muốn chuyển sang nước khác.
-
Công nghệ
EU và Anh mở các cuộc điều tra Facebook sử dụng dữ liệu người dùng
09:26' - 07/06/2021
Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã mở các cuộc điều tra chống độc quyền về việc Facebook sử dụng dữ liệu người dùng trong mảng quảng cáo được phân loại
-
Công nghệ
Facebook và Google nói gì về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu?
09:11' - 06/06/2021
Sau khi Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất 15%, 2 hãng công nghệ Facebook và Google đã lên tiếng ủng hộ vấn đề này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44'
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30'
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.
-
Công nghệ
"Canh bạc" Siri thế hệ mới của Apple
08:01' - 19/12/2025
Sau một năm bị đánh giá đứng ngoài cuộc đua AI, Apple đặt kỳ vọng vào năm 2026 với Siri thế hệ mới “cá nhân hóa hơn”, được xem là phép thử then chốt để hãng bắt kịp các đối thủ công nghệ.
-
Công nghệ
Tham vọng về công nghệ mã nguồn mở của Nvidia
07:30' - 19/12/2025
Nền tảng phần mềm độc quyền CUDA – hiện là tiêu chuẩn chung của giới lập trình viên – được xem là điểm hút khách quan trọng nhất của các dòng chip Nvidia.
-
Công nghệ
Samsung phát triển giải pháp bộ nhớ mới cho trung tâm dữ liệu AI
21:57' - 18/12/2025
Đây là bước đi tiếp theo của tập đoàn này trong nỗ lực dẫn dắt thị trường hạ tầng AI.

Biểu tượng của Google, Amazon, Facebook và Apple trên điện thoại di động. Ảnh: TTXVN