EU và nhiều quốc gia phản ứng với bầu cử sớm tại Anh

12:33' - 19/04/2017
BNEWS Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia đã đưa ra phản ứng trước tuyên bố tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 tới của Thủ tướng Anh Theresa May.

Cùng ngày, các nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) đã hoan nghênh quyết định của Thủ tướng May về việc kêu gọi chính phủ nước này tiến hành tổng tuyển cử trước hạn, cho rằng đây là cơ hội để người dân Anh có thể bày tỏ quan điểm của mình về mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).
Theo ông Guy Verhofstadt, cựu Thủ tướng Bỉ và hiện là nhà đàm phán của EP về tiến trình nước Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), cuộc bầu cử tại Vương quốc Anh là "một vấn đề nội bộ, song rõ ràng vấn đề Brexit sẽ là yếu tố quan trọng của sự kiện này".

Điều này đồng nghĩa công dân Anh sẽ có cơ hội để thể hiện và bày tỏ những quan điểm của riêng mình về mối quan hệ trong tương lai giữa nước này và EU mà họ kỳ vọng.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel bày tỏ hy vọng cuộc tổng tuyển cử sớm ở nước Anh sẽ mang lại tiếng nói rõ ràng và trách nhiệm hơn trong các cuộc đàm phán về vấn đề Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông, Ngoại trưởng Gabriel nói: "Khả năng dự đoán được và độ tin cậy quan trọng hơn bao giờ hết với Brexit sau khi bỏ phiếu tại nước Anh".

Ngoại trưởng Đức nói thêm nếu những điều không chắc chắn tiếp diễn, thì tình trạng đó sẽ không làm lợi cho các mối quan hệ chính trị và kinh tế giữa châu Âu và Anh.

Ông Gabriel hy họng "thông báo bầu cử mới của Thủ tướng May sẽ dẫn đến sự rõ ràng hơn và trách nhiệm giải trình trong các cuộc đàm phán với EU".
Cùng ngày 18/4, Nhà Trắng cũng ra thông cáo cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng May, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về kế hoạch tổ chức bầu cử sớm tại nước Anh.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã gửi lời chúc may mắn đến Thủ tướng May với hy vọng cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ diễn ra tốt đẹp.
>>>Thủ tướng Anh kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục