EU xem xét hỗ trợ khả năng thanh toán cho doanh nghiệp
Phát biểu trên báo Handelsblatt của Đức và 4 tờ báo khác của châu Âu, Ủy viên EU phụ trách kinh tế Paolo Gentiloni đã đưa ra thông báo trên, đồng thời cho biết EU đang xem xét một biện pháp mới trong kế hoạch tái thiết của liên minh như hỗ trợ khả năng thanh toán cho các doanh nghiệp không nhận được trợ cấp ở quốc gia của họ.
Ông Gentiloni nhấn mạnh điều này rất quan trọng đối với các chuỗi giá trị liên châu Âu, ví dụ như ngành công nghiệp ô tô. Ông Gentiloni cho rằng nếu một "mắt xích" bị hỏng thì các bộ phận khác đều bị ảnh hưởng.
Về tác động của đại dịch đối với cuộc sống ở EU nói chung, ông Gentiloni cảnh báo: "Chúng ta phải sống chung với đại dịch trong vài tuần, có thể là vài tháng". Theo ông Gentiloni, kỳ nghỉ Hè năm nay sẽ khác so với mọi năm và EU cần phải làm mọi thứ có thể để giúp ngành du lịch, đặc biệt là ở Nam Âu, vốn đóng góp đáng kể vào sản lượng kinh tế hàng năm.
Hai nền kinh tế lớn nhất EU là Đức và Pháp đứng sau kế hoạch hỗ trợ 500 tỷ euro cho các nước chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.
Trong khi đó, Chính phủ Thụy Sĩ ngày 20/5 cho biết Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng nước này sẽ dẫn đầu những nỗ lực nhằm có được vaccine phòng bệnh COVID-19. Ước tính, kế hoạch này trị giá 310,82 triệu USD để mua đủ vaccine cho 8,6 triệu người dân Thụy Sĩ.
Trong một tuyên bố, Chính phủ Thụy Sĩ cho rằng khả năng miễn dịch của người dân Thụy Sĩ cũng như các nước khác sẽ rất thấp sau đợt bùng phát dịch đầu tiên của bệnh COVID-19. Do đó, nhu cầu vaccine trên toàn thế giới sẽ tăng cao.
Thụy Sĩ sẽ trả tiền cho bất kỳ nguồn cung vaccine nào bằng khoản ngân sách đã được phân bổ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước này để đảm bảo rằng người dân có đủ vaccine phòng bệnh, nhưng cũng để đảm bảo tất cả các quốc gia khác cũng có quyền tiếp cận vaccine một cách công bằng trong bối cảnh lo ngại một số đối tượng có thể sẽ tích trữ khiến nguồn cung hạn chế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Italy cảnh báo nguy cơ mở rộng chia rẽ trong EU
07:51' - 21/05/2020
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng, trong khi đại dịch COVID-19 đang càn quét "lục địa già", một số nước EU vẫn phản đối đề xuất của Pháp và Đức về thành lập Quỹ Phục hồi trị giá 500 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID sáng 21/5: EU mâu thuẫn trong mở lại biên giới, Việt Nam 0 ca mắc mới
06:09' - 21/05/2020
Cập nhật COVID-19 trên thế giới đến 6h sáng 21/5, số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới đã vượt mốc 5 triệu người. Tại Việt Nam đến 6h sáng 21/5, không ghi nhận ca mắc mới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cáo buộc EU đưa đề xuất dưới chuẩn cho thỏa thuận hậu Brexit
10:43' - 20/05/2020
Ngày 19/5, Anh đã cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đề xuất dưới chuẩn trong các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.