Eurostat: Thương mại giữa EU và CHDCND Triều Tiên giảm mạnh do lệnh trừng phạt
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), giá trị thương mại trong năm 2017 giữa EU và Triều Tiên ở mức 17,73 triệu euro, giảm 26,7% so với mức 24,20 triệu euro trong năm 2016.
EU đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 12,64 triệu euro sang Triều Tiên và nhập khẩu 5,09 triệu euro từ nước này, giảm tương ứng 32% và 9,3% so với năm trước đó. Trong số các nước thành viên EU, Đức là nước xuất khẩu lớn nhất sang Triều Tiên với 3,86 triệu euro. Tiếp theo là Đan Mạch (với 1,96 triệu euro) và Pháp (1,77 triệu euro).Trong lúc Hà Lan là nước nhập khẩu lớn nhất của Triều Tiên, với 2,56 triệu euro, tiếp theo là Áo (với 824.000 euro) và Tây Ban Nha (458.000 euro).
Trước đó, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường các biện pháp hạn chế nhằm vào Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, bằng cách hoàn tất việc chuyển các biện pháp được áp đặt theo nghị quyết 2397 của Hội đồng Bảo an LHQ thành luật EU.Nghị quyết trên cấm gần 90% các chế phẩm dầu mỏ xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng/năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.
Giới phân tích cho rằng các biện pháp trừng phạt đó sẽ tác động mạnh tới ngành công nghiệp Triều Tiên, trong lúc việc buộc hồi hương lao động Triều Tiên ở nước ngoài sẽ cắt đứt nguồn ngoại tệ có ý nghĩa rất quan trọng với nước này.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên công bố phái đoàn tham dự đối thoại cấp cao liên Triều
19:45' - 28/03/2018
Phái đoàn Triều Tiên gồm 3 thành viên sẽ do Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, ông Ri Son-gwon dẫn đầu. Hai thành viên còn lại gồm ông Jon Jong-su và Kim Myong-il.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc nhận lời mời thăm chính thức Triều Tiên
09:15' - 28/03/2018
Trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa, sẵn sàng đối thoại với Mỹ
08:55' - 28/03/2018
Theo ông Kim Jong Un, quan điểm nhất quán của Triều Tiên là kiên định với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, phù hợp với mong muốn của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên tác động mạnh tới hoạt động thương mại của EU với nước này. Yonhap/TTXVN