1. >

Chủ tịch Trung Quốc nhận lời mời thăm chính thức Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Trung Quốc nhận lời mời thăm chính thức Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 27/3. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết thay mặt đảng Lao động cầm quyền và Chính phủ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời mời đến Chủ tịch Tập Cận Bình thăm chính thức Triều Tiên vào thời điểm thích hợp và lời mời đã được nhà lãnh đạo Trung Quốc vui vẻ chấp nhận.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đã thông báo vắn tắt với Mỹ về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Bắc Kinh. Tuyên bố trên được Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra ngay sau khi Triều Tiên xác nhận về chuyến thăm của nhà lãnh đạo nước này tới Trung Quốc. Thông báo đính kèm một thông điệp cá nhân của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Sanders nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cho biết Washington đánh giá diễn biến mới nhất trên như một bằng chứng cho thấy chiến dịch gây sức ép tối đa của nước này và các nước đồng minh "đang tạo ra bầu không khí đối thoại phù hợp với Bình Nhưỡng".

Trước đó, phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời tiến hành các giải pháp đồng bộ và tiến bộ nhằm kiến tạo nền hòa bình.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011. Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng 4 và tháng 5 tới./.

>>>Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa, sẵn sàng đối thoại với Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc bánh đa nướng chắc hẳn đã gắn bó với rất nhiều người, là món quà mỗi buổi chợ chiều mẹ mang về. Những chiếc bánh đa không chỉ có sự thơm ngon của gạo, ngọt bùi của vừng, dừa, mà nó còn xuất phát từ tình cảm của mỗi người dân đối với nghề truyền thống sản xuất bánh đa nướng.

ncif