FAA chưa nhận được bản vá lỗi phần mềm với dòng Boeing 737 MAX
Ngày 22/5, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) tuyên bố vẫn chưa nhận được bản vá lỗi đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, sau khi lỗi phần mềm bị cho là nguyên nhân dẫn đến 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Ethiopia và Indonesia chỉ trong vòng 6 tháng.
Quyền Giám đốc FAA Daniel Elwell cho biết FAA vẫn đang đợi Boeing chính thức nộp phần mềm để đánh giá. Phía FAA đã gửi thêm yêu cầu cho Boeing về các bản vá lỗi cho dòng máy bay 737 MAX. Tuần trước, Boeing cho biết đã hoàn tất sự thay đổi theo yêu cầu của FAA, song vẫn chưa nộp lên cơ quan này.
Ông Elwell nêu rõ sẽ chỉ cho phép dòng máy bay 737 MAX hoạt động trở lại sau khi FAA phân tích được các thông số kỹ thuật và chứng minh được độ an toàn của bản cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, hãng hàng không Southwest Airlines và American Airlines của Mỹ đều thông báo kế hoạch nối lại các chuyến bay sử dụng máy bay 737 MAX kể từ tháng 8 tới, với hy vọng các lỗi này sẽ được sửa chữa xong vào thời điểm đó.
Theo kế hoạch, trong ngày 23/5, FAA sẽ gặp các nhà quản lý hàng không trên toàn thế giới tại Texas, Mỹ để cập nhật về các đánh giá mới liên quan đến dòng máy bay 737 MAX. Tham dự hội nghị này có 57 cơ quan của 33 nước và khu vực, trong đó có Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Ấn Độ, Indonesia, Ethiopia, Cơ quan hàng không dân dụng Liên minh châu Âu (EASA) và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế của Liên hợp quốc.
Ngày 18/5 vừa qua, Boeing lần đầu tiên thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX. Boeing cho biết hãng đã chỉnh sửa phần mềm này và cung cấp thêm thông tin cho các hãng vận hành thiết bị để bảo đảm rằng các quá trình giả lập sẽ phù hợp với các tình huống bay khác nhau.
Lỗi của Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của Boeing 737 MAX bị cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hai thảm họa hàng không vừa qua. Sau 2 vụ tai nạn máy bay tại Indonesia và Ethiopia, nhiều hãng hàng không và chính phủ các nước đã quyết định đình chỉ bay đối với loại máy bay Boeing 737 MAX.
Điều này đã khiến lợi nhuận của Boeing trong quý I năm nay giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu của Boeing cũng giảm 2%, chủ yếu do các hợp đồng chuyển giao dòng máy bay thương mại 737 MAX, dòng bán chạy nhất của hãng, bị tạm dừng./.
>>> Hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing bồi thường sau sự cố 737 MAX
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing lần đầu thừa nhận lỗi phần mềm của dòng máy bay 737 MAX
09:12' - 19/05/2019
Hãng Boeing thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX.
-
Chuyển động DN
Phần mềm mới cập nhật cho Boeing 737 MAX sẽ giải quyết vấn đề gì?
11:36' - 17/05/2019
Ngày 16/5, hãng chế tạo máy bay Boeing cho biết đã hoàn tất việc cập nhật phần mềm cho dòng máy bay 737 MAX, sau khi hai chiếc máy bay loại này bị rơi khiến hàng trăm người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Sắp có hội nghị bàn về thiệt hại do Boeing 737 MAX
11:57' - 16/05/2019
Các hãng hàng không sắp nhóm họp để thảo luận về các thách thức mà họ gặp phải do mẫu máy bay Boeing 737 MAX bị cấm bay sau hai vụ tai nạn hàng không khiến nhiều người thiệt mạng vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.