FAA chưa nhận được bản vá lỗi phần mềm với dòng Boeing 737 MAX
Ngày 22/5, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) tuyên bố vẫn chưa nhận được bản vá lỗi đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, sau khi lỗi phần mềm bị cho là nguyên nhân dẫn đến 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Ethiopia và Indonesia chỉ trong vòng 6 tháng.
Quyền Giám đốc FAA Daniel Elwell cho biết FAA vẫn đang đợi Boeing chính thức nộp phần mềm để đánh giá. Phía FAA đã gửi thêm yêu cầu cho Boeing về các bản vá lỗi cho dòng máy bay 737 MAX. Tuần trước, Boeing cho biết đã hoàn tất sự thay đổi theo yêu cầu của FAA, song vẫn chưa nộp lên cơ quan này.
Ông Elwell nêu rõ sẽ chỉ cho phép dòng máy bay 737 MAX hoạt động trở lại sau khi FAA phân tích được các thông số kỹ thuật và chứng minh được độ an toàn của bản cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, hãng hàng không Southwest Airlines và American Airlines của Mỹ đều thông báo kế hoạch nối lại các chuyến bay sử dụng máy bay 737 MAX kể từ tháng 8 tới, với hy vọng các lỗi này sẽ được sửa chữa xong vào thời điểm đó.
Theo kế hoạch, trong ngày 23/5, FAA sẽ gặp các nhà quản lý hàng không trên toàn thế giới tại Texas, Mỹ để cập nhật về các đánh giá mới liên quan đến dòng máy bay 737 MAX. Tham dự hội nghị này có 57 cơ quan của 33 nước và khu vực, trong đó có Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Ấn Độ, Indonesia, Ethiopia, Cơ quan hàng không dân dụng Liên minh châu Âu (EASA) và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế của Liên hợp quốc.
Ngày 18/5 vừa qua, Boeing lần đầu tiên thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX. Boeing cho biết hãng đã chỉnh sửa phần mềm này và cung cấp thêm thông tin cho các hãng vận hành thiết bị để bảo đảm rằng các quá trình giả lập sẽ phù hợp với các tình huống bay khác nhau.
Lỗi của Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của Boeing 737 MAX bị cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hai thảm họa hàng không vừa qua. Sau 2 vụ tai nạn máy bay tại Indonesia và Ethiopia, nhiều hãng hàng không và chính phủ các nước đã quyết định đình chỉ bay đối với loại máy bay Boeing 737 MAX.
Điều này đã khiến lợi nhuận của Boeing trong quý I năm nay giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu của Boeing cũng giảm 2%, chủ yếu do các hợp đồng chuyển giao dòng máy bay thương mại 737 MAX, dòng bán chạy nhất của hãng, bị tạm dừng./.
>>> Hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing bồi thường sau sự cố 737 MAX
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing lần đầu thừa nhận lỗi phần mềm của dòng máy bay 737 MAX
09:12' - 19/05/2019
Hãng Boeing thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX.
-
Chuyển động DN
Phần mềm mới cập nhật cho Boeing 737 MAX sẽ giải quyết vấn đề gì?
11:36' - 17/05/2019
Ngày 16/5, hãng chế tạo máy bay Boeing cho biết đã hoàn tất việc cập nhật phần mềm cho dòng máy bay 737 MAX, sau khi hai chiếc máy bay loại này bị rơi khiến hàng trăm người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Sắp có hội nghị bàn về thiệt hại do Boeing 737 MAX
11:57' - 16/05/2019
Các hãng hàng không sắp nhóm họp để thảo luận về các thách thức mà họ gặp phải do mẫu máy bay Boeing 737 MAX bị cấm bay sau hai vụ tai nạn hàng không khiến nhiều người thiệt mạng vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng chế tạo của Mỹ tăng ngoài dự kiến
10:32'
Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12/2025, nhờ sự tăng cao của sản lượng kim loại cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm tại các nhà máy lắp ráp xe cơ giới.
-
Kinh tế Thế giới
2026 - chu kỳ điều chỉnh mới của kinh tế Trung Quốc
10:29'
Kinh tế Trung Quốc năm 2026 sẽ là năm đầy thử thách, nơi các biện pháp kích thích có mục tiêu và khả năng thích ứng với rào cản địa chính trị sẽ quyết định khả năng duy trì đà tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản tại Australia
06:30'
Trong tổng số hơn 40.000 căn nhà tại Australia hiện được ghi nhận là do người nước ngoài sở hữu, khoảng 67% số căn nhà đó thuộc về hoặc có liên quan đến người mua đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41' - 16/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06' - 16/01/2026
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27' - 16/01/2026
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gia công phần mềm Ấn Độ trước ngã rẽ lịch sử
10:25' - 16/01/2026
Ngành công nghiệp gia công phần mềm Ấn Độ vừa tạm thời thoát khỏi bầu không khí u ám nhờ những tín hiệu lạc quan từ công ty dịch vụ công nghệ thông tin và gia công phần mềm Infosys Ltd.

Máy bay Boeing 737 của American Airlines cất cánh từ sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, bang Virginia, Mỹ ngày 11/3. Ảnh: AFP/TTXVN