FAA sẽ thay đổi quy trình giám sát an toàn hàng không sau sự cố Boeing 737 MAX
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thanh tra Bộ Giao thông Vận tải Mỹ Calvin Scovel vừa khẳng định Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ thay đổi đáng kể phương thức giám sát an toàn hàng không vào tháng 7/2019.
Tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 27/3, Tổng thanh tra Calvin Scovel nhấn mạnh việc cải thiện quy trình giám sát của FAA là bước quan trọng để đảm bảo cơ quan này xác định và theo dõi được những khu vực có rủi ro cao nhất trong chứng nhận hàng không, và một số vấn đề khác như đào tạo phi công để xử lý khi hệ thống bay tự động cảnh báo khẩn cấp.
Cũng tại phiên điều trần này, quyền Giám đốc FAA Daniel Elwell sẽ trình bày trước Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ về sự cải tiến cách giám sát của cơ quan này sau 2 vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX kể từ tháng 10 năm ngoái.
Những lo ngại liên quan tới độ an toàn của Boeing 737 MAX khiến hàng loạt nước "cấm cửa" loại máy bay này, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của nhiều người.
Cùng ngày, hãng Boeing đã tiến hành bay thử nghiệm đối với máy bay 737 MAX để đánh giá việc sửa chữa lỗi hệ thống, vốn bị cho là nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc vừa qua.
Sau khi phải chịu nhiều sức ép về lỗi hệ thống của 737 MAX và chứng kiến dòng máy bay này bị cấm hoạt động kể từ ngày 13/3, Boeing đã kiểm tra nâng cấp hệ thống vào ngày 25/3, hai ngày sau khi các phi công của American Airlines và Southwest Airlines thực hiện các chuyến bay mô phỏng tại Renton, Washington.
Boeing hiện cần có sự chấp thuận của FAA trước khi dòng máy bay 737 MAX của hãng này có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ khẳng định công ty này vẫn chưa nộp bán vá lỗi phần mềm cho FAA.
Dòng máy bay 737 MAX của Boeing đã bị cấm hoạt động sau khi tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines vào đầu tháng này cướp đi sinh mạng của 157 người và tai nạn Lion Air vào tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng. Sau hai vụ việc, các kỹ sư đã tập trung vào sai sót liên quan đến hệ thống MCAS.
MCAS là hệ thống cảnh báo an toàn tự động được lắp đặt trong mẫu 737 MAX 8 giúp máy bay tránh máy bay rơi vào trạng thái chết động cơ hay mất lực nâng vì mẫu máy bay này nặng hơn, có nhiều động cơ tiết kiệm nhiên liệu làm thay đổi chất lượng khí động lực của máy bay, có thể khiến mũi máy bay bị hướng lên cao trong một số điều kiện nhất định khi bay ở chế độ người điều khiển.
Các cảm biến góc tấn trên máy bay sẽ cung cấp dữ liệu có thể kích hoạt MCAS tự động điều chỉnh mũi máy bay chúi xuống, nếu nhận thấy có nguy cơ máy bay rơi vào trạng thái chết động cơ.
Trong cả hai vụ tai nạn, phi đã đã phải cố gắng kiểm soát máy bay vì lỗi cảm biến góc tấn đã khiến hệ thống MCAS được kích hoạt và liên tục tự động điều khiển mũi máy bay chúi xuống khi cất cánh.
Sau khi sửa chữa, MCAS sẽ tự động bị tắt khi dữ liệu hai cảm biến không khớp nhau. Boeing cũng định áp dụng lắp đặt đèn "đèn cảnh báo dữ liệu không ăn khớp", giúp báo hiệu khi MCAS bị lỗi cho mọi máy bay.
Hiện tính năng này chỉ áp dụng cho một số hãng hàng không với mức phí cao hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Máy bay Boeing 787 của hãng United Airlines phải hạ cánh khẩn cấp
15:15' - 25/03/2019
Máy bay Boeing 787-900 của hãng hàng không Mỹ United Airlines đã phải chuyển hướng, hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay La Tontouta ở thành phố Noumea, New Caledonia.
-
Chuyển động DN
Boeing nỗ lực đưa dòng Boeing 737 MAX trở lại hoạt động
11:54' - 25/03/2019
Hãng chế tạo máy bay Boeing đã mời hơn 200 phi công, các giám đốc kỹ thuật và các nhà quản lý tới một buổi họp công bố thông tin diễn ra vào ngày 27/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
"Thuyết âm mưu" sau làn sóng dừng bay Boeing 737 MAX
05:30' - 25/03/2019
Tờ “Đông phương”, nhật báo có quan điểm trung lập của Hong Kong, ngày 15/3 cho rằng, phía sau làn sóng cấm sử dụng máy bay chở khách Boeing MAX 8 trên toàn cầu là biểu hiện của "thuyết âm mưu".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32' - 11/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12' - 11/10/2025
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11' - 11/10/2025
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00' - 11/10/2025
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.