Facebook đạt được thỏa thuận trả tiền cho một số hãng tin tức lớn của Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tập đoàn công nghệ Facebook đã phát đi tín hiệu "thiện chí" mới trong nỗ lực đạt được thỏa thuận trả tiền cho một số hãng tin tức lớn của Australia sau khi hãng này đồng ý thay đổi hoặc loại bỏ các điều khoản "tranh cãi" trong bản hợp đồng vốn cho phép gã khổng lồ công nghệ này rút khỏi thỏa thuận bất kỳ lúc nào mà không đi kèm các ràng buộc hay hình phạt cụ thể.
Vào đầu tháng 3, sau khi đạt được một số nhượng bộ với Chính phủ Australia về Bộ quy tắc đàm phán truyền thông tin tức, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã triển khai các cuộc đàm phán về việc sử dụng nội dung tin tức trên nền tảng của Facebook với các hãng tin tức lớn của Australia, như News Corp, The Guardian Australia, ABC và Nine Entertainment Co, để tránh bị phạt do vi phạm luật trên.Tuy nhiên, "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đã vấp phải những khó khăn do tranh cãi liên quan tới điều khoản cho phép Facebook chấm dứt hợp tác với các hãng truyền thông trong mọi thời điểm. Đây được xem là điều khoản có lợi cho Facebook.
Báo Sydney Morning Herald ngày 15/3 dẫn nguồn giấu tên cho hay do các cuộc đàm phán hiện chưa được công khai, nên Facebook mới đây đã thể hiện sự thiện chí nhiều hơn khi tiết lộ sẽ xóa bỏ hoặc thay đổi các điều khoản nói trên.
Điều khoản “poison pill” này (tạm dịch chiến thuật "viên thuốc độc"- chống thâu tóm doanh nghiệp) trước đây được coi là vướng mắc chính và không thể thương lượng đối với gã khổng lồ công nghệ. Nó làm dấy lên lo ngại trong nội bộ các công ty truyền thông sở tại rằng Facebook không thực sự muốn đàm phán.
Tính đến thời điểm hiện tại, Facebook đã hoàn tất việc ký ý định thư với một số hãng truyền thông địa phương nhỏ của Australia, như Seven West Media, Solstice Media, The New Daily và Private Media, Crikey. Mặc dù vậy, các hợp đồng hợp tác chính thức vẫn chưa được ký kết.
Trước đó, ông David Anderson, Giám đốc điều hành của Tập đoàn truyền thông ABC, đã cam kết mọi doanh thu nào được tạo ra từ các thỏa thuận với Google hoặc Facebook, sẽ được tái đầu tư vào hoạt động báo chí vì lợi ích công cộng ở những khu vực cộng đồng nông thôn và vùng sâu, vùng xa.
Khác với Facebook, sự hợp tác giữa Google và các hãng truyền thông nội địa Australia đã đạt được các kết quả hứa hẹn. Cho tới nay, Google đã hoàn tất đàm phán với phần lớn các hãng tin tức của Australia và dự kiến những thỏa thuận này sẽ có hiệu lực trong tuần tới.
Ban đầu, Google cũng đưa một điều khoản chấm dứt hợp đồng tương tự như của Facebook vào các thỏa thuận, song đã sớm loại bỏ điều khoản này sau khi Bộ quy tắc đàm phán truyền thông tin tức được sửa đổi./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Facebook kiến nghị hủy bỏ các vụ kiện chống độc quyền
17:16' - 11/03/2021
Facebook ngày 10/3 thông báo đã gửi kiến nghị hủy bỏ các vụ kiện của Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) và các bang của Mỹ cáo buộc nhà cung cấp mạng xã hội này độc quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đưa ra dự luật mới giúp nhà xuất bản tin tức đàm phán với Facebook, Google
11:38' - 11/03/2021
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ đã đưa ra một dự luật nhằm giúp các tổ chức xuất bản tin tức đàm phán tập thể với các nền tảng như Google và Facebook một cách dễ dàng hơn.
-
DN cần biết
Nga sẽ khởi kiện Google, Facebook, Twitter, Tiktok và Telegram
18:58' - 09/03/2021
Hãng Interfax dẫn nguồn tin tòa án Moskva ngày 9/3 cho biết các hãng Twitter, Google, Facebook sẽ phải đối mặt với 3 vụ kiện riêng rẽ với mức phạt lên tới 4 triệu ruble (54.000 USD) mỗi vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30'
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24'
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30'
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30' - 21/12/2025
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.

Facebook thông báo sẽ hạn chế chia sẻ các nội dung tin tức quốc tế ở Australia. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN