BNEWS Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ đã đưa ra một dự luật nhằm giúp các tổ chức xuất bản tin tức đàm phán tập thể với các nền tảng như Google và Facebook một cách dễ dàng hơn.
Dự luật có tên "Đạo luật Bảo vệ và Cạnh tranh Báo chí năm 2021" được đưa ra không lâu sau khi nổ ra cuộc chiến gay gắt giữa mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook Inc và Chính phủ Australia về số tiền các nhà xuất bản tin tức nên thu được từ những nội dung tin tức của họ được chia sẻ trên nền tảng này.
Theo các thông tin được đưa ra, dự thảo luật hiện tại sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ nhà xuất bản báo in, phát sóng truyền hình hoặc tin tức kỹ thuật số nào có đội ngũ biên tập viên chuyên trách xuất bản ít nhất hàng tuần. Bên cạnh đó, ít nhất 25% tin bài của họ phải là nội dung gốc. Cũng theo dự luật, các nhà phân phối nội dung trực tuyến được định nghĩa là các công ty có ít nhất 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và có hiển thị, phân phối hoặc hướng người dùng đến các bài báo của bên xuất bản tin tức. Những công ty này được hiểu rộng rãi là bao gồm Facebook và Google của Alphabet Inc. Dự luật mới sẽ cho phép các tổ chức xuất bản tin tức nêu trên hợp tác với nhau để đạt được các thỏa thuận tốt hơn từ Facebook và Google trong một khoảng thời gian kéo dài bốn năm, khi họ không phải tuân theo luật chống độc quyền. Lập luận được đưa ra là các công ty truyền thông xã hội thường sử dụng tin tức để thu hút người dùng. Các nhà xuất bản tin tức đã lên án hành động này và cáo buộc các mạng xã hội không chia sẻ doanh thu quảng cáo với họ. Theo các nhà lập pháp, dự luật năm 2021 sẽ yêu cầu tổ chức các cuộc đàm phán để hỗ trợ giới xuất bản tin tức nói chung thay vì một số lượng nhỏ như một phiên bản năm 2019 đề xuất. Khi đó, dự thảo không bao gồm các đài truyền hình tin tức. Dự luật được kỳ vọng có thể giúp thúc đẩy doanh thu cho ngành xuất bản tin tức. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Pew Research, ngành công nghiệp tin tức đang gặp rất nhiều khó khăn.Số việc làm tại các tờ báo Mỹ đã giảm 50% kể từ năm 2008 trong bối cảnh doanh thu quảng cáo suy giảm và thói quen sử dụng truyền thông của người dân thay đổi./.
- Từ khóa:
- mỹ
- nhà xuất bản tin tức
Tin liên quan
Nga sẽ khởi kiện Google, Facebook, Twitter, Tiktok và Telegram
Hãng Interfax dẫn nguồn tin tòa án Moskva ngày 9/3 cho biết các hãng Twitter, Google, Facebook sẽ phải đối mặt với 3 vụ kiện riêng rẽ với mức phạt lên tới 4 triệu ruble (54.000 USD) mỗi vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.










