Facebook điều chỉnh thỏa thuận người dùng tại Anh để “né” luật bảo mật châu Âu
Công ty công nghệ Facebook dự kiến sẽ chuyển tất cả thỏa thuận người dùng của họ ở Vương quốc Anh sang phiên bản của Mỹ, qua đó tách mạng xã hội lớn nhất thế giới này khỏi mối quan hệ hiện tại với chi nhánh Ireland và không tuân theo dự luật bảo vệ quyền riêng tư của châu Âu.
Thay đổi có hiệu lực vào năm tới và nối bước một động thái tương tự được Google công bố trước đó hồi tháng 2/2020. Lý do được đưa ra là những công ty này đặt trụ sở chính ở châu Âu tại Dublin, Ireland và việc Vương quốc Anh sắp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ thay đổi mối quan hệ pháp lý giữa quốc gia này với Ireland – một thành viên EU. Tuy nhiên theo những nguồn thạo tin, động thái của Facebook một phần là do các dự thảo luật bảo mật dữ liệu của EU có mức độ nghiêm ngặt hàng đầu thế giới. Những quy tắc của châu Âu cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát chi tiết đối với dữ liệu về họ trên các nền tảng Internet. Thông tin ban đầu được đưa ra bởi các nguồn thân cận, sau đã được phía Facebook xác nhận. Theo người phát ngôn của chi nhánh Facebook tại Anh, ngoài việc chuyển sang bản thỏa thuận người dùng khác tương tự ở Mỹ, người dùng Facebook của nước này sẽ vẫn tuân theo luật bảo mật dữ liệu của quốc gia, vốn đang dựa theo Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của EU. Ngoài ra, Đạo luật về điện toán đám mây (CLOUD) của Mỹ được thông qua hồi năm 2018 đã tạo ra một kênh để nước Anh có thể trao đổi dữ liệu về người dùng điện toán đám mây với phía Mỹ dễ dàng hơn. Phát ngôn viên cho biết Facebook sẽ thông báo cho người dùng về sự thay đổi trong sáu tháng tới, đồng thời cho họ tùy chọn ngừng sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng như các dịch vụ Instagram và WhatsApp. Trong khi đó, một phát ngôn viên của Twitter cho biết văn phòng chi nhánh Dublin sẽ tiếp tục phụ trách người dùng tại Anh của mạng xã hội này. Tuy nhiên, những người ủng hộ quyền riêng tư đang bày tỏ lo ngại rằng nước Anh có thể chấp nhận các quy định bảo mật dữ liệu lỏng lẻo hơn, khi nước này theo đuổi một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Quyết định của Facebook được đưa ra vào thời điểm Chính phủ Anh đang siết chặt việc hoạt động mã hóa dữ liệu mà Facebook đang tiến hành trên tất cả các sản phẩm của mình. Anh, giống như EU, cũng đang gây sức ép với Facebook trên một số phương diện khác, bao gồm các chính sách về lời nói kích động thù hận và khủng bố./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Google và Facebook có thể bị phạt 6% doanh thu ở EU
07:26' - 14/12/2020
Các tập đoàn công nghệ như Google và Facebook có thể bị phạt 6% doanh thu nếu không có những biện pháp để giải quyết các nội dung bất hợp pháp và công bố lợi nhuận từ quảng cáo trên nền tảng của họ.
-
Doanh nghiệp
Đức điều tra Facebook về sản phẩm thực tế ảo Oculus
11:19' - 11/12/2020
Cơ quan quản lý cạnh tranh của Đức (Bundeskartellamt) thông báo mở một cuộc điều tra nhằm vào Facebook sau khi Facebook quyết định liên kết các sản phẩm thực tế ảo Oculus với mạng xã hội này.
-
Công nghệ
Facebook Messenger gặp lỗi không gửi được tin nhắn
20:41' - 10/12/2020
Khoảng 17 giờ chiều ngày 10/12, nhiều người dùng Facebook Messenger tại Việt Nam cho biết không thể gửi tin nhắn qua ứng dụng Messenger trên điện thoại và cả máy tính.
-
Chuyển động DN
Facebook rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chống độc quyền Mỹ
16:33' - 10/12/2020
Ngày 9/12, các cơ quan chống độc quyền của liên bang và các bang tại Mỹ đã khởi kiện Facebook với cáo buộc mạng xã hội này lạm dụng ưu thế để giữ độc quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phân bón Cà Mau hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc đón đầu xu thế công nghiệp xanh
19:24' - 30/06/2025
Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau vừa ký Biên bản ghi nhớ với Wuhuan Engineering Co. (WEC) nhằm tăng cường hợp tác, đón đầu xu thế công nghiệp xanh.
-
Doanh nghiệp
Dừng bán nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ từ ngày 1/7
18:35' - 30/06/2025
Từ ngày 1/7, hàng loạt sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ chính thức dừng bán do không còn phù hợp với quy định mới của pháp luật.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines thuộc Top 10 doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2025 ngành logistics
16:20' - 30/06/2025
Vietnam Airlines vừa được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2025 ngành logistics và Top 100 ESG Việt Nam xanh 2025 tại Diễn đàn ESG Vietnam Summit 2025.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc chuyển 263 điện lực huyện thành đội quản lý điện khu vực
12:05' - 30/06/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang triển khai mạnh mẽ việc tái cơ cấu tổ chức, hướng đến mô hình quản trị tinh gọn, hiện đại, lấy khách hàng làm trung tâm và nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Doanh nghiệp
Chuyến bay Vietnam Airlines chuyển hướng hạ cánh khẩn cấp để cấp cứu hành khách
11:57' - 30/06/2025
Việc điều chỉnh hành trình phát sinh chi phí liên quan đến nhiên liệu, phục vụ mặt đất và lịch bay, song hãng khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
THADICO nhận 6 quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Khu đô thị Sala
11:30' - 30/06/2025
THADICO cho biết, đơn vị nhận 6 quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Khu đô thị Sala, trong khuôn khổ hội nghị công bố 9 quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 do UBND thành phố Thủ Đức tổ chức.
-
Doanh nghiệp
Sẽ có gần 94% số xã đạt tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới
11:15' - 30/06/2025
Đến hết năm 2025, dự kiến cả nước sẽ có gần 94% số xã đạt tiêu chí về điện trong chương trình xây dựng nông thôn mới; trong đó, hàng nghìn xã đạt chuẩn nâng cao và kiểu mẫu.
-
Doanh nghiệp
Tăng tốc lưới điện sau sáp nhập
10:40' - 30/06/2025
Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre và Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp công tác giải phóng mặt bằng các công trình điện 110kV trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đặt cược hàng chục tỷ USD vào OpenAI
08:58' - 30/06/2025
CEO của SoftBank Group, ông Masayoshi Son tuyên bố tham vọng biến tập đoàn đầu tư công nghệ Nhật Bản này thành nhà cung cấp nền tảng lớn nhất cho "siêu trí tuệ nhân tạo" (ASI) trong vòng 10 năm tới.