Facebook điều chỉnh thỏa thuận người dùng tại Anh để “né” luật bảo mật châu Âu
Công ty công nghệ Facebook dự kiến sẽ chuyển tất cả thỏa thuận người dùng của họ ở Vương quốc Anh sang phiên bản của Mỹ, qua đó tách mạng xã hội lớn nhất thế giới này khỏi mối quan hệ hiện tại với chi nhánh Ireland và không tuân theo dự luật bảo vệ quyền riêng tư của châu Âu.
Thay đổi có hiệu lực vào năm tới và nối bước một động thái tương tự được Google công bố trước đó hồi tháng 2/2020. Lý do được đưa ra là những công ty này đặt trụ sở chính ở châu Âu tại Dublin, Ireland và việc Vương quốc Anh sắp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ thay đổi mối quan hệ pháp lý giữa quốc gia này với Ireland – một thành viên EU. Tuy nhiên theo những nguồn thạo tin, động thái của Facebook một phần là do các dự thảo luật bảo mật dữ liệu của EU có mức độ nghiêm ngặt hàng đầu thế giới. Những quy tắc của châu Âu cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát chi tiết đối với dữ liệu về họ trên các nền tảng Internet. Thông tin ban đầu được đưa ra bởi các nguồn thân cận, sau đã được phía Facebook xác nhận. Theo người phát ngôn của chi nhánh Facebook tại Anh, ngoài việc chuyển sang bản thỏa thuận người dùng khác tương tự ở Mỹ, người dùng Facebook của nước này sẽ vẫn tuân theo luật bảo mật dữ liệu của quốc gia, vốn đang dựa theo Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của EU. Ngoài ra, Đạo luật về điện toán đám mây (CLOUD) của Mỹ được thông qua hồi năm 2018 đã tạo ra một kênh để nước Anh có thể trao đổi dữ liệu về người dùng điện toán đám mây với phía Mỹ dễ dàng hơn. Phát ngôn viên cho biết Facebook sẽ thông báo cho người dùng về sự thay đổi trong sáu tháng tới, đồng thời cho họ tùy chọn ngừng sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng như các dịch vụ Instagram và WhatsApp. Trong khi đó, một phát ngôn viên của Twitter cho biết văn phòng chi nhánh Dublin sẽ tiếp tục phụ trách người dùng tại Anh của mạng xã hội này. Tuy nhiên, những người ủng hộ quyền riêng tư đang bày tỏ lo ngại rằng nước Anh có thể chấp nhận các quy định bảo mật dữ liệu lỏng lẻo hơn, khi nước này theo đuổi một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Quyết định của Facebook được đưa ra vào thời điểm Chính phủ Anh đang siết chặt việc hoạt động mã hóa dữ liệu mà Facebook đang tiến hành trên tất cả các sản phẩm của mình. Anh, giống như EU, cũng đang gây sức ép với Facebook trên một số phương diện khác, bao gồm các chính sách về lời nói kích động thù hận và khủng bố./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Google và Facebook có thể bị phạt 6% doanh thu ở EU
07:26' - 14/12/2020
Các tập đoàn công nghệ như Google và Facebook có thể bị phạt 6% doanh thu nếu không có những biện pháp để giải quyết các nội dung bất hợp pháp và công bố lợi nhuận từ quảng cáo trên nền tảng của họ.
-
Doanh nghiệp
Đức điều tra Facebook về sản phẩm thực tế ảo Oculus
11:19' - 11/12/2020
Cơ quan quản lý cạnh tranh của Đức (Bundeskartellamt) thông báo mở một cuộc điều tra nhằm vào Facebook sau khi Facebook quyết định liên kết các sản phẩm thực tế ảo Oculus với mạng xã hội này.
-
Công nghệ
Facebook Messenger gặp lỗi không gửi được tin nhắn
20:41' - 10/12/2020
Khoảng 17 giờ chiều ngày 10/12, nhiều người dùng Facebook Messenger tại Việt Nam cho biết không thể gửi tin nhắn qua ứng dụng Messenger trên điện thoại và cả máy tính.
-
Chuyển động DN
Facebook rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chống độc quyền Mỹ
16:33' - 10/12/2020
Ngày 9/12, các cơ quan chống độc quyền của liên bang và các bang tại Mỹ đã khởi kiện Facebook với cáo buộc mạng xã hội này lạm dụng ưu thế để giữ độc quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TikTok quảng bá di sản Việt, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế
16:35'
Chiều 17/4, TikTok LIVE và Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Di sản Văn hoá Việt Nam khởi động chương trình “Nét đẹp Việt mùa 3: Chạm vào di sản” nhằm khai thác giá trị kinh tế từ di sản qua livestream sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
TSMC gặp khó do chính sách thuế quan mới của Mỹ
15:12'
Mặc dù hưởng lợi từ xu hướng tích hợp tính năng AI vào các sản phẩm trực tuyến nhưng TSMC đang đối mặt với thách thức từ chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Doanh nghiệp
OpenAI muốn mua lại Windsurf với giá 3 tỷ USD
12:44'
Các nguồn thạo tin ngày 16/4 tiết lộ OpenAI đang trong quá trình đàm phán để mua lại công ty cung cấp công cụ hỗ trợ lập trình bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Windsurf với giá khoảng 3 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Apple tiếp tục giảm
10:10'
Cổ phiếu Apple đã giảm gần 4% trong phiên giao dịch 16/4, khiến giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất iPhone giảm xuống dưới mốc 3.000 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Toyota Industries phát triển vật liệu chịu nhiệt trong ngành hàng không vũ trụ
09:38'
Ngày 16/4, công ty công nghiệp Toyota Industries thông báo sẽ phát triển vật liệu chịu nhiệt với công ty khởi nghiệp ElevationSpace đang phát triển dịch vụ vận chuyển từ không gian vũ trụ về Trái Đất.
-
Doanh nghiệp
Nvidia đầu tư các máy chủ AI trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ
07:56'
Nhà sản xuất chip Nvidia cho biết có kế hoạch xây dựng các máy chủ trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế như TSMC, Foxconn đều của Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Những “ông lớn” sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi Mỹ áp thuế bán dẫn?
19:22' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ kế hoạch sắp công bố thuế quan đối với chất bán dẫn, nhưng cũng để ngỏ khả năng linh hoạt với một số công ty.
-
Doanh nghiệp
Hội nghị P4G Việt Nam 2025: Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
14:57' - 16/04/2025
Các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những bước tiến quan trọng trong phát triển các giải pháp công nghệ xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang
13:40' - 16/04/2025
EVNNPC vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan, đã hoàn thành và đóng điện thành công công trình trọng điểm trạm biến áp (TBA) 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang.