Facebook dỡ bỏ các nội dung kêu gọi biểu tình chống cách ly tại Mỹ

14:36' - 21/04/2020
BNEWS Facebook đã dỡ bỏ một số sự kiện tại 3 bang của Mỹ có nội dung thúc đẩy các cuộc biểu tình phản đối biện pháp yêu cầu người dân ở nhà để ứng phó đại dịch COVID-19.

Facebook ngày 20/4 thông báo đã dỡ bỏ một số sự kiện tại các bang Nebraska, New Jersey và California của Mỹ có nội dung thúc đẩy các cuộc biểu tình phản đối biện pháp yêu cầu người dân ở nhà để ứng phó đại dịch COVID-19 do chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây ra.

Tuy nhiên, thông báo của Facebook cho hay sẽ chỉ dỡ bỏ những nội dung kêu gọi biểu tình chống cách ly nếu vi phạm các quy định của Chính phủ Mỹ. Facebook không cho biết cụ thể các nội dung sự kiện bị dỡ bỏ.

Yêu cầu cách ly người dân ở nhà, theo các chuyên gia, có ý nghĩa then chốt để làm chậm sự lây lan của đại dịch COVID-19 vốn đã gây tác động mạnh đến kinh tế Mỹ, hiện được nhà chức trách cấp tiểu bang ban bố.

Facebook khẳng định sẽ tuân thủ sẽ các chỉ thị trên, đồng thời cũng sẽ dỡ bỏ những nội dung kêu gọi bất tuân yêu cầu giãn cách xã hội.

Hiện mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng đang làm rõ phạm vi các sắc lệnh cấp tiểu bang ở về chỉ thị yêu cầu người dân ở nhà tại các bang New York, Wisconsin, Ohio và Pennsylvania.

Hiện hầu hết người dân Mỹ đồng tình với các biện pháp hạn chế hiện nay. Theo kết quả thăm dò trong tháng 4 này của Trung tâm nghiên cứu Pew, có tới 66% số người được hỏi cho biết họ lo lắng nhiều hơn đến việc các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ quá sớm. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối cách ly vẫn diễn ra tại nhiều bang.

Hôm 19/4, ước tính đã có khoảng 2.500 người tập trung tại thủ phủ Olympia của bang Washington để phản đối sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà của thống đốc.

Trước đó, chỉ thị mở lại nền kinh tế của Nhà Trắng đã khuyến nghị rằng một tiểu bang cần phải ghi nhận 14 ngày liên tiếp giảm các ca mắc COVID-19 trước khi dỡ bỏ các hạn chế theo lộ trình.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hôm 17/4 dường như đã cổ vũ người biểu tình bằng các dòng tweet kêu gọi “giải phóng” Michigan, Minnesota và Virginia - những tiểu bang hiện nằm dưới quyền kiểm soát của đảng Dân chủ. Hãng Twitter khẳng định các dòng tweet của Tổng thống Trump không vi phạm quy định nội dung của mạng xã hội này.

Hôm 20/4, CEO Mark Zuckerberg của Facebook cho biết những nội dung cho rằng giãn cách xã hội không hiệu quả trong ngăn chặn dịch COVID-19 sẽ bị mạng xã hội này dỡ bỏ, do được “phân loại là thông tin sai gây hại”.

Hiện các tài khoản nhóm lớn trên Facebook phản đối biện pháp cách ly tại Minnesota, Wisconsin, Ohio, Pennsylvania và New York, được 3 nhà hoạt động lập ra hồi tuần trước.

Đây cũng là những người điều hành các nhóm ủng hộ quyền sở hữu súng tại nhiều bang. Đến nay các nhóm nay đã thu hút được tổng cộng khoảng 220.000 tài khoản đăng ký thành viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục