Facebook gỡ bỏ hàng trăm tài khoản Instagram bị đánh cắp thông tin
Người phát ngôn của Facebook cho biết những người tham gia vào hành động trên đều là các nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng OGUsers - những người chuyên bán các tên tài khoản được ưa thích cho các trang phổ biến từ Twitter cho đến Netflix để kiếm lời hoặc tăng sức ảnh hưởng.
Những tên tài khoản này thường là các từ ngắn và có giá cao lên tới hàng chục nghìn USD vì độ hiếm như @food hay các chữ cái như @B. Đây là lần đầu tiên Facebook chia sẻ cách ứng phó với hành vi này.
Những người bị cáo buộc tham gia vào một vụ tấn công mạng lớn nhằm vào Twitter và đánh cắp nhiều tài khoản VIP hồi năm ngoái cũng có liên quan đến hoạt động trên và diễn đàn trực tuyến OGUsers.
Các công ty mạng xã hội, trong đó có Facebook đều có quy định cấm bán các tài khoản như vậy.
Trước đó, mạng xã hội Twitter và ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok cũng tuyên bố đã có hành động chống lại OGUsers do vi phạm quy định.
Hiện trang OGUsers chưa có bình luận gì về thông tin trên. Trước đó, họ từng tuyên bố cấm việc mua bán tài khoản bị đánh cắp.
Người phát ngôn của Facebook cho biết tin tặc đã sử dụng các thủ đoạn tấn công giả mạo (phishing) và tráo SIM để truy cập vào điện thoại và thâm nhập các tài khoản bên trong. Đây là cách thức phổ biến để tin tặc đánh cắp tên tài khoản Instagram.
Bên cạnh đó, Facebook cũng ghi nhận xu hướng gia tăng trong việc sử dụng các chiêu trò như quấy rối, tống tiền, "sextortion" (một hình thức lừa đảo qua email, trong đó tin tặc cho biết đang có trong tay các video, hình ảnh nhạy cảm của người dùng), hay "swatting" (kích hoạt báo động giả đến cảnh sát).
Facebook khẳng định đang hợp tác với cơ quan thực thi luật pháp, đồng thời cho biết nhiều người tham gia các hoạt động trên là những người trẻ tuổi.
Facebook hiện đã gửi thư cảnh báo đến những đối tượng đứng sau hoạt động đánh cắp và bán khoảng 400 tài khoản.
Những tài khoản bị Facebook "sờ gáy" bao gồm những người chuyển tên tài khoản sang các tài khoản Instagram mới và những nhân vật trung gian - chuyên theo dõi giao dịch giữa những người mua bán tên tài khoản và lấy hoa hồng, thường dưới dạng tiền ảo bitcoin.
Trong khi đó, Twitter cũng đình chỉ dài hạn đối với một số tài khoản từ mạng lưới OGUsers do vi phạm các quy định về lừa đảo và gửi tin rác, đồng thời xác nhận đang tiến hành điều tra song song với Facebook.
Về phần mình, người phát ngôn của TikTok cũng tuyên bố gần đây đã lấy lại một số tên tài khoản mà OGUsers đã đăng ký với mục đích bán kiếm lời./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Facebook gỡ tính năng đề xuất các nhóm liên quan đến chính trị
11:48' - 28/01/2021
Mạng xã hội Facebook sẽ gỡ bỏ tính năng hiển thị đề xuất các nhóm liên quan đến chính trị cho người dùng trên toàn thế giới.
-
Doanh nghiệp
Facebook News ra mắt tại Anh
17:51' - 26/01/2021
Facebook News tại Anh sẽ có các nhà cung cấp thông tin uy tín như Channel 4 News, Daily Mail Group, DC Thomson, Financial Times, Sky News và Telegraph Media Group, cùng các nhà xuất bản nội dung khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Thực hư thông tin về việc hổ xuất hiện tại rẫy cà phê tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng)
17:36' - 24/05/2022
Chiều 24/5, ông Nguyễn Văn Thanh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã thông tin về việc hổ xuất hiện ở khu vực rẫy cà phê thuộc xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.
-
Đời sống
Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà
16:44' - 24/05/2022
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn đề nghị tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà.
-
Đời sống
Tọa đàm các bên về chính sách hỗ trợ công nhân, người lao động
14:58' - 24/05/2022
Tọa đàm tập trung trao đổi, tư vấn và giải đáp thắc mắc của cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động về chế độ, chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...
-
Đời sống
New York “kết thúc một kỷ nguyên” bốt điện thoại công cộng
12:13' - 24/05/2022
Thành phố New York của Mỹ ngày 23/5 đã dỡ bỏ bốt điện thoại công cộng cuối cùng ở quận Manhattan, đánh dấu chấm dứt kỷ nguyên của phương tiện liên lạc rất thịnh hành một thời này.
-
Đời sống
WHO: Không có bằng chứng virus đậu mùa khỉ đã biến đổi
08:11' - 24/05/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ biến đổi, và nhấn mạnh rằng căn bệnh truyền nhiễm đặc hữu ở Tây và Trung Phi này không có xu hướng đột biến.
-
Đời sống
Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch
21:58' - 23/05/2022
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, muốn 70% hệ miễn dịch biểu mô phát huy tác dụng, cần phải chủ động chăm sóc hệ tiêu hóa. Tránh tình trạng phát sinh bệnh tật mới bổ sung các chất bổ dưỡng.
-
Đời sống
Tập đoàn VNPT thưởng “nóng” 2 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam U23 và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam
21:57' - 23/05/2022
Ngay sau chiến thắng vang dội tại SEA Games 31, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức lễ chúc mừng và thưởng “nóng” cầu thủ 2 đội với tổng trị giá 2 tỷ đồng.
-
Đời sống
Tp Hồ Chí Minh: Hơn 21.000 người lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
21:05' - 23/05/2022
Qua rà soát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn có khoảng 1,2 triệu người lao động có nhu cầu hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng dự toán là hơn 2.000 tỷ đồng.
-
Đời sống
VioEdu giới thiệu phiên bản game của Đấu trường toán học
18:26' - 23/05/2022
Nhằm khích lệ tinh thần "học mà chơi, chơi mà học" của học sinh trong dịp hè, Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu ra mắt sân chơi "Mùa hè kỳ thú VioEdu 2022" - phiên bản mới của Đấu trường Toán học.