Facebook News ra mắt tại Anh
Ngày 25/1, Facebook đã giới thiệu Facebook News tại thị trường Anh, cung cấp cho người dùng những nội dung tin tức đã được chắt lọc, mua từ các nhà xuất bản truyền thống vốn đang đối mặt với những khó khăn về tài chính do chịu sự cạnh tranh từ các nền tảng mạng xã hội.
Đây cũng là lần đầu tiên Facebook News được giới thiệu ngoài lãnh thổ Mỹ. Trước đó, Facebook News đã ra mắt tại Mỹ vào cuối năm 2019 và là một phần trong các kế hoạch nhằm đưa Facebook News ra toàn cầu. Thông qua công cụ mới, Facebook sẽ trả phí cho các nhà xuất bản mà mạng xã hội này khai thác nội dung thông tin để cung cấp cho người dùng.
Facebook News tại Anh sẽ có các nhà cung cấp thông tin uy tín như Channel 4 News, Daily Mail Group, DC Thomson, Financial Times, Sky News và Telegraph Media Group, cùng các nhà xuất bản nội dung khác. Tới nay, mạng xã hội này đã đạt được thỏa thuận với các báo uy tín như The Economist, The Guardian, The Independent, Wired, Vogue và Mirror.
Facebook News được đưa ra trong bối cảnh những năm gần đây, các công ty truyền thông phải đối mặt với tình trạng lợi nhuận quảng cáo và doanh thu ấn bản phát hành giảm sút mạnh khi nội dung được đưa lên các nền tảng trực tuyến miễn phí, đẩy nhiều báo vào tình cảnh phá sản.
Tháng 4/2020, Liên đoàn báo chí quốc gia (NUJ) của Anh đánh giá đại dịch COVID-19 khiến tình hình càng trở nên khó khăn hơn với các tòa soạn. Cơ quan này đã kêu gọi chính phủ Anh đánh thuế các hãng công nghệ khổng lồ để hỗ trợ các nhà xuất bản gặp khó khăn.
Giám đốc phụ trách mảng đối tác truyền thông của Facebook tại châu Âu Jesper Doub khẳng định mục tiêu của mạng xã hội này là nỗ lực để giữ vững ngành báo chí quốc gia và các địa phương, cũng như tạo thêm giá trị cho các nhà xuất bản.
Facebook nhấn mạnh sản phẩm mới là một dự án đầu tư lâu dài, giúp đưa báo chí truyền thông tiếp cận thế hệ độc giả mới cũng như mang đến cho các nhà xuất bản nhiều cơ hội quảng cáo và hợp đồng đặt mua dài hạn hơn.
Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Oliver Dowden đã hoan nghênh động thái trên, đánh giá báo chí chính thống chính là "thuốc giải" ngăn chặn thông tin sai lệch.
Ông Oliver Dowden nhấn mạnh các nhà xuất bản Anh mong muốn có tương quan kinh tế công bằng với các nền tảng trực tuyến nên động thái của Facebook là một tín hiệu tốt, giúp thúc đẩy hoạt động của các nhà xuất bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều người dùng Việt bất ngờ vì Facebook bắt đăng nhập lại tài khoản
15:19' - 23/01/2021
Rất nhiều tài khoản Facebook tại Việt Nam bỗng nhiên bị đăng xuất hàng loạt khiến người dùng lo lắng mình bị hacker ghé thăm.
-
Kinh tế & Xã hội
Facebook và Instagram tiếp tục khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump
07:36' - 08/01/2021
Facebook và Instagram sẽ kéo dài thời gian khóa các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên 2 nền tảng này, ít nhất là thêm 2 tuần cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ hoàn tất.
-
Chuyển động DN
Facebook xóa tài khoản của đầu bếp nổi tiếng Australia
15:27' - 24/12/2020
Facebook ngày 24/12 cho biết đã xóa tài khoản của Pete Evans, đầu bếp nổi tiếng Australia, vì nhiều lần phát tán thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Công nghệ
Facebook, Twitter và TikTok sẽ đối mặt án phạt ở Anh vì nội dung độc hại
08:39' - 23/12/2020
Theo các luật mà Vương quốc Anh vừa đề xuất, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và TikTok, sẽ phải đối mặt với mức phạt 10% doanh thu nếu họ không gỡ bỏ và hạn chế nội dung bất hợp pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Facebook gỡ các tài khoản phát tán "tin giả" về vaccine COVID-19 tại Israel
20:23' - 20/12/2020
Ngày 20/12, Bộ Tư pháp Israel thông báo mạng xã hội Facebook đã gỡ những nội dung lan truyền thông tin sai sự thật về việc chủng ngừa vaccine phòng bệnh COVID-19 tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNNPT lan tỏa tinh thần nhân ái qua Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI
16:22'
Sáng 15/12, tại trụ sở Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), 130 cán bộ, công nhân viên Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện
-
Doanh nghiệp
EVN đồng loạt khởi công, khánh thành 18 công trình điện dịp 19/12
13:46'
EVN cho biết, dịp 19/12 tới sẽ đồng loạt khởi công và khánh thành 18 công trình điện trên cả nước, gồm các dự án nguồn điện cùng hệ thống đường dây, trạm biến áp quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án nâng công suất trạm biến áp 500kV Hòa Bình
13:45'
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Hòa Bình.
-
Doanh nghiệp
Tokyo Gas lên kế hoạch đầu tư tài sản hạ nguồn tại Mỹ
09:40'
Tokyo Gas – nhà phân phối khí đốt lớn nhất Nhật Bản đang xem xét đầu tư vào các tài sản hạ nguồn ở Mỹ nhằm gia tăng lợi nhuận, củng cố chuỗi cung ứng năng lượng trong bối cảnh nhu cầu khí đốt tăng.
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45' - 14/12/2025
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Biểu tượng của mạng xã hội Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN