Facebook và canh bạc tỷ đô
Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy “gã khổng lồ” truyền thông xã hội của Mỹ đã nhận ra tầm quan trọng chiến lược của "kinh tế sáng tạo".
Các nền tảng như YouTube, TikTok và Snapchat đã khởi động một cuộc chiến khốc liệt để thu hút những nhân vật có lượng người theo dõi lớn, từ đó có thể tăng mạnh doanh thu từ quảng cáo.
Tháng 11/2020, ứng dụng tin nhắn ảnh và video Snapchat đã bắt đầu trả 1 triệu USD/ngày cho những nhà sáng tạo hàng đầu. Những người dùng YouTube có lượt theo dõi lớn cũng đã nhận được một khoản tiền từ doanh thu quảng cáo trị giá hàng tỷ USD của nền tảng này kể từ năm 2007.
Trong khi đó, Facebook tương đối chậm trong lĩnh vực này. Nền tảng Instagram thuộc sở hữu của Facebook mới chỉ bắt đầu chia sẻ thu nhập quảng cáo trực tiếp với người dùng vào năm ngoái.
Theo truyền thống, phần lớn thu nhập của những người nổi tiếng trên Instagram đến từ các giao dịch quảng cáo sản phẩm thương lượng trực tiếp với các thương hiệu.
Joe Gagliese, đồng sáng lập của công ty tiếp thị kỹ thuật số trên quy mô toàn cầu Viral Nation, cho rằng không có gì ngạc nhiên khi những nỗ lực của Facebook tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.
Được thành lập vào năm 2004, Facebook đã xây dựng một doanh nghiệp quảng cáo sinh lợi cực lớn, song việc thu hút những người có ảnh hưởng không phải là điều quan trọng đối với "hoạt động kinh doanh chính" của mạng xã hội này.
Khi những người sáng tạo hướng đến các nền tảng khác, những người theo dõi họ (chủ yếu là giới trẻ) đã theo sau và góp phần tạo ra cảm giác với giới trẻ rằng Facebook đã trở thành một nơi cha mẹ họ thường lui tới.
Cơ sở người dùng của Facebook thực sự đang già đi. Thống kê của các công ty truyền thông We Are Social và Hootsuite cho thấy tỷ lệ người trên 65 tuổi sử dụng Facebook đã tăng gần 1/4 trong năm qua.
Trong khi đó, TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới trong nửa đầu năm 2021. Nền tảng này đã thay thế Facebook trở thành đầu tàu của các phương tiện truyền thông xã hội quốc tế.
Trong bối cảnh này, khoản chi 1 tỷ USD của Facebook được xem một phần nỗ lực nhằm lấy lại vị thế và ngăn chặn “làn sóng di cư” của giới trẻ.
Với doanh thu từ quảng cáo đạt 84,2 tỷ USD năm ngoái, lớn hơn GDP của một số quốc gia, ông Gagliese cho rằng Facebook nên chi nhiều hơn nữa vào nỗ lực thu hút các “ngôi sao Internet” từ các nền tảng khác./.
- Từ khóa :
- canh bạc tỷ đô
- tiktok
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giảm tình trạng cắt điện tại miền Bắc
18:55' - 10/06/2023
Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện thêm 1.000 MW. Sự cố tại một số tổ máy nhiệt điện đã được khắc phục thành công.
-
Doanh nghiệp
Ba thách thức trong cung ứng điện - Bài cuối: Chính sách giá điện tính đúng, tính đủ
18:36' - 10/06/2023
Giá năng lượng nói chung và giá điện nói riêng chưa thực sự phản ánh đúng bản chất giá cả thị trường, dẫn đến quan hệ cung - cầu méo mó.
-
Doanh nghiệp
Ba thách thức trong cung ứng điện - Bài 2: Nút thắt từ cơ chế đầu tư
18:34' - 10/06/2023
Thủ tục đầu tư các dự án điện rất chậm, có dự án trình 1 - 3 năm chưa duyệt xong. Do vậy có thể thấy rõ 7 - 8 năm nay miền Bắc không khởi công một nhà máy điện mới nào lớn
-
Doanh nghiệp
Ba thách thức trong cung ứng điện - Bài 1: Méo mó quan hệ cung - cầu
18:33' - 10/06/2023
Thách thức lớn nhất trong hệ thống điện hiện nay là tại miền Bắc hầu như không có nguồn điện mới được đưa vào
-
Doanh nghiệp
EU ban hành quy định mới với một số sản phẩm liên quan đến phá rừng và suy thoái rừng
17:25' - 10/06/2023
Các mặt hàng phải thực hiện nghĩa vụ giải trình gồm gia súc, ca cao, cà phê, cọ và dầu cọ, cao su, đỗ tương, gỗ.
-
Doanh nghiệp
Tạo điều kiện để các doanh nghiệp tại Kon Tum vươn tầm phát triển
17:14' - 10/06/2023
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tiếp tục đồng hành cùng chính quyền các cấp trong phát triển của doanh nghiệp và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên của tỉnh Kon Tum.
-
Doanh nghiệp
Co.opmart tổ chức lễ hội trái cây và giảm sâu nhiều mặt hàng
16:55' - 10/06/2023
Các Co.opmart, Co.opXtra tổ chức "Lễ hội trái cây" với hàng trăm mặt hàng trái cây Việt Nam được trưng bày để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn và dùng thử ngay tại chỗ.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex đặt mục tiêu tăng 42% lợi nhuận năm 2023
16:20' - 10/06/2023
Năm 2023, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã chứng khoán PLX) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 3.228 tỷ đồng, tăng 42% so với thực hiện của năm 2022.
-
Doanh nghiệp
PV Power đặt mục tiêu sản xuất điện đạt 1.434 triệu kWh trong tháng 6
16:13' - 10/06/2023
Trong tháng 6 này, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, mã chứng khoán POW) đặt mục tiêu sản xuất điện đạt 1.434 triệu kWh và tổng doanh thu là 2.674 tỷ đồng