Fed chuẩn bị cho việc “sớm” điều chỉnh chương trình kích thích kinh tế

09:53' - 23/09/2021
BNEWS Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm 22/9 cho biết họ có thể “sớm" nâng lãi suất cũng như bắt đầu giảm bớt các biện pháp kích thích trong đại dịch.

Số ca nhiễm COVID-19 gia tăng đã làm chậm đà phục hồi của kinh tế Mỹ, nhưng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm 22/9 cho biết họ có thể “sớm" nâng lãi suất cũng như bắt đầu giảm bớt các biện pháp kích thích trong đại dịch.
Hiện ngân hàng trung ương này chưa vội thay đổi chính sách, nhưng các dự báo mới từ các quan chức cho thấy họ kỳ vọng sẽ thực hiện lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm tới.

Trong dự báo hàng quý mới nhất, các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng dự báo lạm phát của họ lên mức trung bình 4,2% trong năm 2021, ngay cả khi họ cắt giảm triển vọng tăng trưởng cùng năm xuống chỉ còn 5,9% so với mức 7% được đưa ra hồi tháng Sáu. FOMC nhấn mạnh đà phục hồi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch COVID-19.

Nhiều thành viên của FOMC dự kiến sẽ có đợt tăng lãi suất đầu tiên vào năm tới và nhiều nhất là ba đợt vào năm 2023.

FOMC cho rằng áp lực giá gần đây là do "các yếu tố nhất thời", trong khi Chủ tịch Powell cho biết ông hy vọng hiệu ứng nguồn cung sẽ giảm bớt và cho phép lạm phát giảm trở lại mục tiêu dài hạn là 2%.

Những người theo dõi thị trường lo ngại rằng các biện pháp kích thích đang thúc đẩy giá cả leo thang.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng thừa nhận rằng lạm phát có thể vẫn cao hơn dự kiến do hạn chế về nguồn cung và việc làm còn kéo dài, sau khi các doanh nghiệp phải đóng cửa trên diện rộng hồi năm ngoái.

Mặc dù Chủ tịch Powell một lần nữa nhấn mạnh rằng Fed sẽ chưa vội tăng lãi suất chuẩn, nhưng lạm phát leo thang đã tăng khả năng ngân hàng trung ương phải hành động sớm hơn dự kiến.

Đề cập tới kế hoạch mua tài sản hàng tháng, ông Powell cho biết chương tình này đóng vai trò như một "công cụ quan trọng" để hỗ trợ nền kinh tế và giữ cho thị trường hoạt động, nhưng hiệu quả của chúng đã giảm dần.

Fed hiện đang mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng như một phần của nỗ lực kích thích kinh tế.

Theo Chủ tịch Fed, nếu nền kinh tế tiếp tục đà cải thiện, một quá trình thu hẹp kích thích dần dần kết thúc vào khoảng giữa năm sau có thể sẽ phù hợp.

Khi được hỏi liệu những lo ngại về lạm phát có thể khiến Fed bắt đầu tăng lãi suất trước khi hoàn thành việc thu hẹp chương trình mua tài sản, ông Powell nói rằng điều đó sẽ không hợp lý. Chủ tịch Fed khẳng định họ có thể tăng hoặc giảm tốc chương trình thu hẹp khi cần thiết.

Các nhà phân tích hy vọng cuộc họp tiếp theo của FOMC vào đầu tháng 11 sẽ công bố việc thu hẹp chương trình mua tài sản và chính thức tiến hành vào tháng 12. Song ông Powell cho biết một số thành viên bày tỏ mong muốn hành động sớm hơn nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục