Fed công bố gói biện pháp tài chính tiếp theo trị giá 2.300 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế Mỹ
Đây được xem là bước đi mang tính đột phá nhất của Fed nhằm hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện tại.
Chương trình trên được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình và các chính quyền bang đang chịu thiệt hại nặng nề do phần lớn hoạt động kinh tế bị đình trệ.
Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết sẽ cho phép các ngân hàng cung cấp các khoản vay kỳ hạn 4 năm cho các doanh nghiệp có quy mô tới 10.000 nhân viên hoặc có doanh thu không quá 2,5 tỷ USD và sẽ trực tiếp mua trái phiếu của các bang cũng như các hạt và các thành phố đông dân nhằm giúp những nơi này chống chịu tốt hơn trước cuộc khủng hoảng y tế.
Cụ thể, chương trình này sẽ "bơm" tới 500 tỷ USD hỗ trợ những chính quyền địa phương đang ở tuyến đầu chống dịch cũng như chịu doanh thu thuế sụt giảm do thất nghiệp tăng và các hình thức kinh doanh phải đóng cửa vì các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Trong trường hợp này, Fed sẽ mua trực tiếp trái phiếu của các chính quyền địa phương, áp dụng đối với thủ đô Washington, những hạt có dân số hơn 2 triệu người và những thành phố có dân số hơn 1 triệu người.
Các ngân hàng cũng sẽ cung cấp các khoản vay lên tới 600 tỷ USD cho các doanh nghiệp có quy mô 10.000 nhân viên đổ xuống hoặc doanh thu không quá 2,5 tỷ USD. Gói giải cứu này cũng cho phép Bộ Tài chính cung cấp các khoản vay trực tiếp cho một số doanh nghiệp lớn hơn, cũng như hỗ trợ 350 tỷ USD cho các doanh nghiệp không quá 500 nhân viên. Các khoản thanh toán cho những khoản vay mới này sẽ được giãn nợ 1 năm; các ngân hàng sẽ được yêu cầu thu lãi ở mức tối thiểu 5% cho mỗi khoản vay.
Phát biểu trước báo giới khi công bố gói hỗ trợ trên, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh vai trò của Fed là cung cấp hỗ trợ và đảm bảo sự ổn định nhiều nhất trong giai đoạn hoạt động kinh tế đình trệ, và quyết định trên "sẽ giúp đảm bảo sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ nhất có thể". Ông nêu rõ ưu tiên hàng đầu của nước Mỹ là phải giải quyết cuộc khủng hoảng y tế công hiện nay, cung cấp hỗ trợ cho những người yếu thế và hạn chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.
Ngay sau khi thông tin gói kích thích kinh tế quy mô lớn của Fed được công bố, chứng khoán phố Wall đi lên ngay đầu phiên bất chấp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục tăng cao.
Khoảng 15 phút sau khi phiên giao dịch mở cửa, chỉ số Down Jones tăng 2% lên mức 23.904,86 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 2% lên 2.803,95 điểm, trong khi chỉ số Tổng hợp Nasdaq nhích 1,6% lên 8.220,28 điểm.
Trước đó, số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho biết đã ghi nhận 6,6 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần kết thúc vào ngày 4/4 do nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.
Thống kê mới nhất này đã nâng tổng số dân đăng ký hỗ trợ thất nghiệp tại Mỹ lên gần 17 triệu người chỉ trong 3 tuần. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng vọt lên 2 con số trong tháng 4 này do những tác động của việc đóng cửa doanh nghiệp được thực hiện từ giữa tháng 3 vừa qua nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ
10:24' - 09/04/2020
Trong biên bản cuộc họp ngày 15/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định sự không chắc chắn về diễn biến của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tạo ra "rủi ro bất lợi lớn" cho kinh tế Mỹ.
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: BI đạt thoả thuận mua lại 60 tỷ USD với Fed
11:14' - 08/04/2020
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) ngày 7/4 đã đạt được thỏa thuận mua lại (repo) trị giá 60 tỷ USD với Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm tăng nguồn cung thanh khoản USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ hỗ trợ chương trình cho vay trị giá 349 tỷ USD với doanh nghiệp nhỏ
11:33' - 07/04/2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 6/4 cho biết sẽ hỗ trợ chương trình cho vay trị giá 349 tỷ USD của chính phủ đối với doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu được triển khai vào ngày 3/4.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Chủ tịch Fed: Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã ở mức 12-13%
09:17' - 07/04/2020
Ngày 6/4, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã ở mức 12 hoặc 13%, cao hơn mức cao nhất trong cuộc Đại suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.