Fed dự báo như thế nào về triển vọng kinh tế Mỹ?
Theo biên bản cuộc họp ngày 30/4-1/5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới được công bố ngày 22/5, những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ, bao gồm bất ổn thương mại và việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, được gọi là Brexit, đã giảm bớt, nhưng vẫn còn hiện hữu.
Với sức ép lạm phát vẫn yếu, Fed có thể vẫn kiên nhẫn trước khi có động thái tiếp theo trong vấn đề lãi suất.
Biên bản cuộc họp cho thấy sự bất đồng giữa các quan chức về triển vọng lạm phát, khi số liệu này vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed dù nền kinh tế mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp.
Một số quan chức Fed lo ngại hơn trước nguy cơ giá cả có thể bất ngờ tăng, trong khi số khác cho rằng lạm phát thấp kéo dài và lương tăng khiêm tốn cho thấy rủi ro này không lớn.
Rủi ro từ việc lạm phát dưới mức mục tiêu là chỉ số này có thể ở mức quá thấp, khiến Fed khó khăn hơn trong việc hỗ trợ nền kinh tế.
Trong khi đó, với tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu hiện nay cùng với sức ép lạm phát thấp, các quan chức Fed nhìn chung nhất trí rằng cách tiếp cận kiên nhẫn trong vấn đề lãi suất vẫn là phù hợp.
Các quan chức Fed vẫn dự báo tăng trưởng kinh tế mạnh trong năm nay, nhưng thấp hơn mức đạt được trong quý I, khi nền kinh tế tăng trưởng 3,2%.
Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp đang đứng trước giai đoạn khó khăn do căng thẳng thương mại với các nước và trận lụt lớn gần đây.
Do động lực từ việc cắt giảm thuế trong năm 2017 yếu hơn và bốn lần tăng lãi suất trong năm 2018, các quan chức nhận định tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ chậm lại trong trung hạn.
Tuy nhiên, cuộc họp của Fed diễn ra khi có nhiều hy vọng về một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và trước khi Tổng thống Donald Trump tăng thuế lên số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, và Trung Quốc đã đáp trả sau đó.
Cuộc họp này cũng được tiến hành trước khi Mỹ đạt thỏa thuận với Canada và Mexico nhằm dỡ bỏ thuế mà Mỹ đánh vào nhôm và thép nhập khẩu và chấm dứt biện pháp trả đũa nhằm vào hàng xuất khẩu của Mỹ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế Mỹ
- chính phủ mỹ
- fed
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại
07:16' - 16/05/2019
Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 4 giảm cho thấy tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại sau khi nhận được lực đẩy tạm thời từ các số liệu tích cực về xuất khẩu và lượng hàng lưu kho trong quý I/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ bước vào chu kỳ tăng trưởng
22:18' - 14/05/2019
Hồi đầu tháng 5/2019, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận xét rằng nền kinh tế Mỹ đã bước vào “một chu kỳ tăng trưởng rất mạnh và lâu dài”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ dập tắt những lo ngại về khả năng giảm tốc
21:49' - 26/04/2019
Kinh tế Mỹ đã có bước khởi đầu tích cực trong năm nay khi ba tháng đầu tiên của năm ghi nhận mức tăng trưởng tốt, dập tắt những nỗi lo ngại về khả năng giảm tốc của nền kinh tế đầu tàu thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.

Cảng Long Beach ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN