Fed gia hạn chương trình cho vay khẩn cấp ứng phó đại dịch COVID-19

15:18' - 30/12/2020
BNEWS Nhằm có thêm thời gian xử lý và cấp vốn vay cho những đối tượng đã đăng ký vay vốn trước hoặc trong ngày 14/12/2020, ban lãnh đạo của Fed đã nhất trí gia hạn chương trình này đến ngày 8/1/2021.

Ngày 29/12, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định gia hạn chương trình cho vay khẩn cấp Main Street cho các doanh nghiệp nhằm có thêm thời gian giải quyết các đơn đăng ký vay trong những ngày cuối cùng trước khi chương trình này kết thúc vào ngày 31/12.

Trong một tuyên bố, Fed cho hay nhằm có thêm thời gian xử lý và cấp vốn vay cho những đối tượng đã đăng ký vay vốn trước hoặc trong ngày 14/12/2020, ban lãnh đạo của Fed đã nhất trí gia hạn chương trình này đến ngày 8/1/2021.

Tuyên bố nhấn mạnh biện pháp này đã được Bộ Tài chính thông qua. Hiện không rõ số lượng đơn xin vay vốn còn tồn đọng.

Hồi tháng 6, Fed đã triển khai chương trình cho vay ưu đãi Main Street nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do buộc phải đóng cửa để phòng dịch.

Tuy nhiên, đến tháng 11, Bộ trưởng Mnuchin lại quyết định không gia hạn chương trình cho vay khẩn cấp và yêu cầu Fed hoàn lại 455 tỷ USD chưa sử dụng, vốn được cấp cho Main Street và một số chương trình khác.

Fed đã phản đối ý kiến này và lên tiếng bảo vệ các chương trình cho vay khẩn cấp nay, lập luận rằng đây là những biện pháp hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế vẫn còn gặp khó khăn và dễ bị tổn thương của Mỹ.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng Bộ trưởng Steven Mnuchin muốn gây khó khăn cho Fed trong bối cảnh chỉ vài tuần nữa chính quyền mới sẽ nhậm chức và hậu quả kinh tế của dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng. 

Chương trình cho vay Main Street dường như chưa được tận dụng triệt để, dù Fed đã nới lỏng một số quy định nhằm tạo điều kiện tiếp cận với vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ, sau đó mở rộng ra các tổ chức phi lợi nhuận.

Theo báo cáo mới nhất của Fed trình lên Quốc hội Mỹ, tính đến ngày 30/11, cơ quan này mới chỉ cho vay hơn 6 tỷ USD tiền. Sau thông báo của bộ trưởng Mnuchin, các doanh nghiệp đẩy mạnh vay tiền từ chương trình này, với số tiền lên tới gần 14,6 tỷ USD cho đến ngày 23/12.

>>>Fed nới lỏng hạn chế mua lại cổ phiếu của các ngân hàng lớn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục