1. >

FED quyết định giữ nguyên lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 19/6 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản.

FED quyết định giữ nguyên lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 19/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố sau cuộc họp về chính sách kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức từ 2,25-2,5%.

Các chuyên gia của FED lưu ý rằng thị trường lao động Mỹ "vẫn vững mạnh" và hoạt động kinh tế "đang gia tăng ở mức độ hài hòa" kể từ hồi tháng 5.

FOMC sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình kinh tế và sẽ hành động một cách thích đáng để duy trì đà tăng trưởng cùng với thị trường lao động vững mạnh và lạm phát gần với mục tiêu cân đối ở mức 2%.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng áp lực chính trị và yêu cầu ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế đi lên.

Giới quan sát chỉ ra rằng trong bối cảnh đã xuất hiện những dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu bắt đầu giảm tốc và các “mặt trận” thương mại của Tổng thống Trump đã kéo dài sang năm thứ hai, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của FED đã ám chỉ trong những tuần gần đây rằng họ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ hơn để đối phó với những rủi ro.

Những tháng gần đây, nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận những số liệu khá trái chiều. Một mặt, kinh tế Mỹ có những chỉ số không mấy lạc quan như tốc độ tạo việc làm mới suy giảm, lĩnh vực chế tạo yếu đi và hoạt động xây dựng nhà mới vẫn đình trệ.

Mặt khác, hoạt động chi tiêu tại đây vẫn khá mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp dao động quanh mức thấp kỷ lục và tỷ lệ lạm phát ổn định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif