Fitch chỉ ra loạt rủi ro cho hoạt động tài chính của Ukraine
Cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch ngày 4/2 đã hạ đánh giá triển vọng nợ dài hạn của Ukraine từ mức tích cực xuống ổn định do tình hình căng thẳng với Nga, trong khi vẫn duy trì xếp hạng tín dụng của nước này ở mức B.
Trong thông báo mới nhất, Fitch cho hay kể từ lần đánh giá gần nhất vào tháng 8/2021, rủi ro cho hoạt động tài chính của Ukraine đã gia tăng do một loạt yếu tố, bao gồm nguy cơ căng thẳng kéo dài với Nga, điều kiện tài chính hạn chế, dòng vốn "chảy" khỏi nước này ở tốc độ vừa phải và dự trữ ngoại tệ suy yếu.Cơ quan này cũng lưu ý mặc dù bị hạ bậc từ tích cực xuống ổn định, triển vọng của Ukraine không tiêu cực vì Fitch tin rằng nước này "sẽ tránh được xung đột quân sự toàn diện với Nga".
Fitch bày tỏ tin tưởng rằng việc Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) cùng các kênh tài chính song phương sẵn sàng mở rộng hỗ trợ cho Ukraine, bên cạnh khuôn khổ chính sách vĩ mô, dự trữ ngoại hối cùng tài khóa được củng cố vào năm 2022 sẽ giúp giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế này. Trước đó hôm 2/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi các bên liên quan tìm ra một giải pháp hòa bình cho căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Tổ chức này nhấn mạnh rằng tình hình đó đã tác động đến giá năng lượng và tạo thành mối đe dọa đối với tăng trưởng toàn cầu. Quan hệ Nga với Ukraine và phương Tây đã leo thang căng thẳng thời gian gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.
Moskva cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ gây hậu quả nghiêm trọng./.
>>>UniCredit từ bỏ thỏa thuận với Nga vì “môi trường địa chính trị”
Tin liên quan
-
Tài chính
Đồng CAD lao dốc do lo ngại về căng thẳng Nga-Ukraine leo thang
09:41' - 25/01/2022
Trong phiên giao dịch ngày 24/1, đồng nội tệ CAD của Canada đã giảm giá so với đồng USD và rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt nhập khẩu ở Ukraine tăng gần 6 lần trong năm 2021
07:45' - 07/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, Bộ Kinh tế Ukraine ngày 6/1 cho hay giá khí đốt tự nhiên nhập khẩu trung bình ở Ukraine trong một năm vừa qua đã tăng 5,9 lần và đạt 1.184,6 USD/1.000 m3.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản cân nhắc việc phát tiền mặt cho người dân khi giá cả tăng
16:59'
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công Minh đã bắt đầu thảo luận vào ngày 10/4 để kêu gọi chính phủ phát tiền mặt cho dân nhằm giảm thiểu tác động của chính sách thuế quan của Mỹ và giá cả tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore có thể nới lỏng thêm chính sách tiền tệ sau động thái áp thuế của Mỹ
10:38'
Cơ quan Tiền tệ Singapore dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa áp mức thuế cao nhất trong một thế kỷ qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường biến động, Anh ngừng bán trái phiếu dài hạn
08:02'
Ngày 10/4, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) thông báo đã hủy kế hoạch bán trái phiếu chính phủ hạn 10 năm và 30 năm trong phiên đấu giá vào ngày 14/4 để ứng phó với các hỗn loạn gần đây của thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính Mỹ có ngày "phục sinh" ngoạn mục
07:09' - 10/04/2025
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã chứng kiến một phiên giao dịch lịch sử khi chỉ số Dow Jones tăng vọt gần 8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Có cơ hội giảm thiểu rủi ro với cán cân thanh toán do căng thẳng thương mại
19:00' - 09/04/2025
Trong bối cảnh chính quyền Mỹ công bố chính sách thuế quan mới, tỷ giá USD/VND được dự báo có thể chịu áp lực gia tăng trong ngắn hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Còn vướng mắc trong triển khai cho vay thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa
10:39' - 09/04/2025
Theo quy định chung, tín dụng dành riêng cho Đề án 1 triệu ha lúa cho vay với lãi suất thấp hơn khoảng 1 - 1,5% so với lãi suất trung bình đang cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ra mắt đồng xu 500 yen hình linh vật Myaku-Myaku cho EXPO Osaka 2025
07:00' - 09/04/2025
Đồng xu có hình linh vật chính thức của Expo là nhân vật Myaku-Myaku ở một mặt và logo của EXPO ở mặt còn lại. Đồng xu này có thể mua với cùng mệnh giá tại các ngân hàng và bưu điện trên toàn quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thặng dư tài khoản vãng lai đạt mức cao kỷ lục
21:54' - 08/04/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 2/2025 đã tăng 48,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.060 tỷ yen.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính kỳ vọng vào khả năng chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
20:35' - 08/04/2025
Các tín hiệu từ thị trường tài chính đang phản ánh kỳ vọng gia tăng về khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine.