Fitch giữ nguyên mức xếp hạng AAA của Mỹ

10:32' - 27/03/2020
BNEWS Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings trong báo cáo ngày 26/3 đã giữ nguyên mức xếp hạng AAA của Mỹ.
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings trong báo cáo ngày 26/3 đã giữ nguyên mức xếp hạng AAA của Mỹ, dù nước này đối mặt với nguy cơ gia tăng tình trạng thất nghiệp và suy thoái kinh tế do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo Fitch, xếp hạng nợ của Mỹ được đảm bảo bởi những thế mạnh về cơ cấu như quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người cao và môi trường kinh doanh năng động.
Quyết định của Fitch được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này tăng vọt lên 3,3 triệu trong tuần kết thúc ngày 21/3, sau khi dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.
Fitch dự báo GDP của Mỹ sẽ giảm khoảng 3% trong năm nay, tồi tệ hơn so với mức giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, nhưng nền kinh tế nước này có thể phục hồi trong năm 2021 nếu dịch bệnh được kiểm soát.
Thượng viện Mỹ đã thông qua các biện pháp kích thích trị giá 2.200 tỷ USD vào đêm 25/3 và khả năng gói kích thích này nhanh chóng được ban hành đã tạo động lực cho phố Wall, với chỉ số Dow Jones chốt phiên tăng 6,2%.
Theo Fitch, khi chính sách tài khóa và tiền tệ được phối hợp hiệu quả, Chính phủ Mỹ sẽ chi tiền nhằm hỗ trợ cho các gia đình và các doanh nghiệp chịu thiệt hại và giảm bớt mức độ ảnh hưởng đến sản lượng kinh tế do dịch bệnh.
Tuy nhiên, Fitch cảnh báo mức thâm hụt ngân sách đã ở mức cao của Mỹ sẽ gia tăng do các gói kích thích và việc thiếu một thỏa thuận chính trị nhằm giải quyết vấn đề nợ của nước này trong dài hạn.
Fitch cho rằng vẫn chưa có đánh giá chính thức về tác động của việc thực hiện gói kích thích đến ngân sách, nhưng theo ước tính thận trọng nhất, thâm hụt ngân sách liên bang sẽ tăng lên trên 13% GDP trong tài khóa 2020, từ mức 4,6% GDP trong tài khóa 2019.
Dự báo nợ công của Mỹ sẽ tăng lên 115% GDP vào cuối năm nay, vượt mức mà trước đó Fitch cho là không phù hợp với mức xếp hạng 'AAA'./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục