FPT chia sẻ kinh nghiệm biến nguy thành cơ trong đại dịch
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra ngày 5/12, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã có những chia sẻ về kinh nghiệm của doanh nghiệp trong việc "tìm cơ trong nguy", bứt phá để phát triển kinh tế, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chuyển đổi số.
Theo Chủ tịch Tập đoàn FPT, dịch bệnh COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng, làm đình đốn sản xuất kinh doanh và đảo lộn cuộc sống. Đáng chú ý, dịch bệnh làm bộc lộ rõ những bất cập trong quản lý nhà nước, quản trị công ty, trong hoạch định tương lai; thiếu hụt về hạ tầng, trình độ nguồn nhân lực, công nghệ, đặc biệt về công nghệ thông tin, cũng như cơ hội phát triển trong bối cảnh toàn cầu dưới tác động tiêu cực, phức tạp, đa chiều. Lúc này, chuyển đổi số bao gồm xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và thành phố thông minh được nhìn nhận là lựa chọn duy nhất, là nhiệm vụ bao trùm để bứt phá phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, cải thiện cuộc sống, tạo môi trường phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp, của từng địa phương và của cả quốc gia. Đơn cử, thông qua chuyển đổi số, FPT đã đồng hành cùng quận 7, Tp. Hồ Chí Minh chống dịch vừa xây dựng giải pháp vaccine công nghệ eCovax giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua. Theo đó, doanh nghiệp bảo đảm kinh doanh không gián đoạn, tăng cao năng suất, hiệu quả và tính cạnh tranh cho doanh nghiệp như làm việc không giấy tờ, không gặp mặt, không dừng, tìm kiếm nhân lực với chi phí, thời gian giảm nhiều lần. Cùng với đó, FPT cùng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn nhanh, tiện lợi, chuyển bán hàng từ trực tiếp lên trực tuyến... Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ, FPT đang tận dụng sức mạnh chuyển đổi số, đồng hành với 40 tỉnh, thành trong cả nước trong công cuộc chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa GRDP, cải thiện mạnh mẽ chỉ số cạnh tranh của địa phương PCI, mức độ hài lòng của người dân PAPI, cải cách hành chính PAR, chỉ số về chuyển đổi số DTI và năng lực đổi mới, sáng tạo tại địa phương. Theo đó, FPT hỗ trợ các địa phương xây dựng chính quyền số trên cơ sở dữ liệu liên quan, tác nghiệp liên thông các ban ngành, các cấp tiến tới chính quyền không giấy tờ, không tiếp xúc trực tiếp tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp, nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của chính quyền, tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, FPT đang cùng các địa phương chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số qua hoạt động xây dựng năng lực tự thân của địa phương về công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bằng cách bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, áp dụng thanh toán điện tử.Đồng thời, tập trung chuyển đổi số vào các ngành kinh tế trọng điểm như khu công nghiệp, du lịch, nông nghiệp kết hợp với xúc tiến đầu tư từ trong nước và quốc tế nhằm thúc đẩy triển khai nhanh các công trình trọng điểm tại địa phương./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp ưu tiên điều gì trong thời kỳ bình thường mới?
20:45' - 05/12/2021
Kết quả khảo sát của Vietnam Report về chiến lược ưu tiên trong thời kỳ bình thường tiếp theo của các doanh nghiệp hiện nay cho thấy, 76,3% doanh nghiệp quyết định tăng cường sử dụng công nghệ mới.
-
Ngân hàng
Doanh nghiệp mong sớm có hỗ trợ lãi suất trực tiếp để hồi phục sản xuất
19:37' - 05/12/2021
Trước khó khăn chồng chất bởi dịch COVID-19, đặc biệt là dòng tiền cạn kiệt, cộng đồng doanh nghiệp tha thiết mong muốn Chính phủ sớm có hỗ trợ lãi suất trực tiếp (4%/năm) và nới điều kiện vay.
-
Phân tích doanh nghiệp
Lợi nhuận giảm tốc, doanh nghiệp bao bì giấy kỳ vọng điều gì?
18:25' - 05/12/2021
Doanh nghiệp bao bì giấy kỳ vọng giá bán trung bình và biên lợi nhuận gộp sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi nhu cầu giấy bao bì đi lên, bù đắp cho đà tăng của giá đầu vào là thùng carton cũ.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam
18:05' - 05/12/2021
Ban tổ chức Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp“ năm 2021 đã vinh danh 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ổn định mặt bằng lãi suất, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
17:45' - 05/12/2021
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng khẳng định, Việt Nam đã điều chỉnh linh hoạt cả thu và chi ngân sách Nhà nước để có nguồn hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hai đoàn công tác Truyền tải điện Quốc gia trực tiếp chỉ huy tại vùng tâm bão số 5
13:05'
Để chủ động ứng phó với tình huống khẩn cấp do bão số 5 (KAJIKI), tối 24/8/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cử hai đoàn công tác trực tiếp đến vùng tâm bão để chỉ huy ứng trực.
-
Doanh nghiệp
BSR tăng cường hợp tác, cùng đối tác vượt qua thách thức của thị trường năng lượng
12:49'
Tại hội thảo về thị trường, kinh doanh và vận chuyển dầu thô năm 2025, TCTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cam kết tăng cường hợp tác, cùng các đối tác vượt qua thách thức của thị trường năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện kích hoạt ứng phó khẩn cấp bão số 5
09:57'
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành công điện khẩn, huy động toàn lực ứng phó bão số 5 (Kajiki), bảo đảm an toàn và vận hành hệ thống điện.
-
Doanh nghiệp
SpaceX - "bệ phóng" của ngành công nghiệp vũ trụ Mỹ
07:44'
Sau khi thành lập vào năm 2002, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk hiện được định giá khoảng 400 tỷ USD và đang đóng vai trò quan trọng với việc tiếp cận không gian vũ trụ của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Vinatex tham gia Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
14:19' - 24/08/2025
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và các đơn vị thành viên sẽ góp mặt tại Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ở Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Viglacera tiên phong ứng dụng công nghệ đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện tại Việt Nam
11:04' - 24/08/2025
Tổng công ty Viglacera – CTCP chính thức đưa vào vận hành hệ thống đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện (Full Electric LPDC) và máy làm khuôn cát tự động, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola và bài toán khó: Giữ hay rời bỏ sân chơi cà phê?
07:51' - 24/08/2025
Coca-Cola của Mỹ đang phối hợp với ngân hàng Lazard để rà soát các phương án chiến lược, trong đó có thể bán chuỗi cà phê Costa của Anh – thương hiệu mà hãng đã mua lại năm 2018 với giá hơn 5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Intel đồng ý trao 10% cổ phần cho chính phủ - bước ngoặt trong chiến lược bán dẫn của Mỹ
14:10' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Intel thông báo nhà sản xuất chip này đã đồng ý trao cho chính phủ 10% cổ phần.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam và CIP trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi
12:48' - 23/08/2025
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Quỹ CI GMF II COÖPERATIEF U.A. (Quản lý bởi CIP) vừa trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi.