FPT đề xuất hợp tác giáo dục và chuyển đổi số với Cà Mau

09:09' - 14/04/2023
BNEWS Đại diện Tập đoàn FPT - Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa vừa làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về đề xuất hợp tác giáo dục và chuyển đổi số.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Tỉnh Huỳnh Quốc Việt cho biết, Cà Mau có 3 mặt giáp biển, vị trí địa lý ở cực Nam của Tổ quốc vừa thuận lợi nhưng cũng đan xen những khó khăn. Tỉnh mong muốn thu hút nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để giúp Cà Mau đột phá về hạ tầng, và đặc biệt là nâng cao nguồn nhân lực, thu hút người tài.

Đáp lời lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cho rằng, Cà Mau có động lực phát triển rất mạnh mẽ, nếu địa phương trở thành trung tâm cung ứng dịch vụ công nghệ sẽ là một đột phá lớn.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Khoa, FPT mong muốn đến Cà Mau để đầu tư vào hệ thống giáo dục phổ thông liên cấp chất lượng cao và hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Tương lai nếu thị trường - nhu cầu học đủ lớn - sẽ hình thành đại học FPT Cà Mau và tập trung đào tạo những lĩnh vực mà tỉnh có nhu cầu phát triển.

Hiện FPT có 60.000 người, tập trung chính trong 3 lĩnh vực: công nghệ, giáo dục, viễn thông. Tổng số học sinh - sinh viên theo học tại các hệ thống giáo dục của FPT là 140.000, trải dài các cấp phổ thông, cao đẳng, đại học, sau đại học. FPT hiện diện tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, năm 2022 Tập đoàn đã mang về cho 1 tỷ USD từ thị trường nước ngoài.

Kế hoạch của Tập đoàn vào 13 năm nữa - đến 2035 sẽ cán mốc 1 triệu nhân viên và Việt Nam sẽ trở thành nơi cung cấp dịch vụ công nghệ cho nước ngoài.

“Chính vì vậy chiến lược xây dựng hệ thống giáo dục FPT trên toàn quốc là then chốt, để tạo nguồn lực cho doanh nghiệp và tạo động lực cho sự phát triển chung”, ông Khoa khẳng định.

Tổng giám đốc FPT cho hay, Tập đoàn mong muốn tìm những điểm then chốt trong Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) để tham mưu và tư vấn cùng lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành, huy động tối đa nguồn lực, sự tham gia của doanh nghiệp, đem lại giá trị cho người dân.

Người dân có thể kết nối với hệ thống dữ liệu dân cư, thanh toán không tiền mặt. Song song, FPT sẽ tham gia hỗ trợ chính quyền gần gũi với doanh nghiệp, để chính quyền sẵn sàng chia sẻ với doanh nghiệp những khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc. “FPT tin rằng, kể cả chuyển đổi số trong ứng dụng kinh tế số cũng là một khác biệt, chúng tôi tin những hành động như vậy sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt”, ông Khoa nói.

Với sự phát triển của Cà Mau, đặc biệt với Nghị quyết của Chính phủ về đẩy mạnh chuyển đổi số là nền tảng phát triển quốc gia, FPT sẽ đem lợi nhuận để đầu tư vào nguồn lực, sự phát triển bền vững, thu hút nhiều tập đoàn mạnh của Việt Nam và nước ngoài đến Cà Mau.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thành viên FPT và các sở, ngành Cà Mau cùng chia sẻ thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Đánh giá cao nguyện vọng của FPT về đầu tư cơ sở giáo dục tại địa phương, ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành trao đổi, để xuất phương án cụ thể trong thời gian sớm nhất. Thời gian tới, FPT và Cà Mau sẽ tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số theo tinh thần buổi làm việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục