Gạo Ấn Độ rớt giá, gạo Việt Nam lên ngôi cao nhất 4 năm
*Thị trường gạo châu Á
Giá gạo của nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đã giảm trong tuần này do đồng nội tệ yếu, trong khi giá gạo Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 năm nhờ nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế. Giá gạo Thái Lan cũng điều chỉnh giảm nhẹ. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã giảm 3 USD xuống còn 404-408 USD/tấn, mức thấp nhất trong 5 tháng. Một nhà xuất khẩu tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết, việc đồng rupee liên tục điều chỉnh giảm đã cho phép các nhà xuất khẩu hạ giá chào bán tính theo USD. Đồng rupee đã giảm khoảng 6% kể từ đầu năm 2018 xuống mức thấp nhất trong 16 tháng, qua đó giúp tăng biên lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ hoạt động bán hàng ra nước ngoài. Một nhà xuất khẩu khác tại Kakinada nhận định giá gạo Ấn Độ đang trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới nhờ đồng rupee giảm. Xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã tăng vọt 18%, đạt mức kỷ lục 12,7 triệu tấn trong năm tài chính 2017/18 (kết thúc vào ngày 31/3), nhờ nhu cầu tốt đối với gạo thường (không phải basmati) từ Bangladesh, Benin và Sri Lanka. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Lương thực Bangladesh cho biết nước này dự kiến sẽ không cần nhập khẩu gạo với số lượng lớn trong năm nay. Bangladesh đã trở thành nhà nhập khẩu lớn trong năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá mùa màng trong nước. Vị quan chức này cho hay kho dự trữ gạo đã cải thiện đáng kể, do vậy Bangladesh sẽ không cần nhập khẩu số lượng lớn trong năm nay nữa, ngay cả khi mùa màng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam, đã tăng lên 460-465 USD/tấn, so với mức 455-460 USD/tấn của tuần trước. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 8/2014. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thông tin về kế hoạch mua thêm 500.000 tấn gạo của Indonesia đang tạo thêm lực đẩy cho giá trong bối cảnh nguồn cung eo hẹp và các đơn hàng gần đây từ Philippines. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm nhẹ xuống 435-440 USD/tấn, so với mức 435-445 USD/tấn của tuần trước, do đồng baht yếu đi. Các thương nhân tại Bangkok cho biết nhu cầu đang chậm lại, nhưng họ hy vọng giá thấp hơn sẽ thu hút được người mua.*Thị trường nông sản MỹGiá lúa mỳ kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tăng trong phiên 17/4 do lo ngại về tình trạng khô hạn tại các vùng sản xuất chính của Mỹ, trong khi giá ngô và đậu tương giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài.
Các nhà giao dịch vẫn đang chờ đợi thông tin về những cuộc đàm phán thương mại tiềm năng giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn có thể giúp nối lại hoạt động xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng phần lớn tác động của cuộc chiến thương mại đã được phản ánh vào giá, khiến thị trường chuyển sự chú ý sang các yếu tố khác như thời tiết và mùa vụ. Tại sàn giao dịch CBOT, giá lúa mỳ tăng 1 xu lên 5,4875 USD/bushel. Còn giá ngô kết thúc phiên giảm 1,05 xu xuống 4,9025 USD/bushel, giá đậu tương giảm 2,25 xu xuống 10,3605 USD/bushel. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hôm đầu tuần thông báo tính đến ngày 15/4, 34% diện tích trồng lúa mỳ của Mỹ bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Những lo ngại về khô hạn đã khiến giá lúa mỳ kỳ hạn nhạy cảm hơn với các biến động trong dự báo lượng mưa, vốn hiện đang cho thấy những khu vực trồng lúa mỳ chính có thể sẽ không nhận được lượng mưa như dự kiến vào cuối tuần này. Trong khi nhiều khu vực tại đồng bằng lớn của Mỹ có khả năng vẫn còn khô hạn, thì mưa lớn tại khu vực trồng ngô đã gây trì hoãn việc gieo trồng, yếu tố này có khả năng hỗ trợ giá ngô. *Thị trường cà phê thế giớiTrên thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London có xu hướng ổn định và đi ngang so với những phiên giảm sâu trước đó, dao động 5.098 - 5.398 USD/tấn. Cụ thể, giá cà phê Robusta giao tháng 5/2025 là 5.253 USD/tấn; giá giao tháng 7/2025 là 5.277 USD/tấn.
Giá cà phê Arabica trên sàn New York cùng xu hướng bình ổn, ít biến động so với phiên giao dịch trước đó, dao động 353,50 – 380,90 xu/lb. Cụ thể, giá cà phê Arabica giao tháng 5/2025 là 375,50 xu/lb; giá giao tháng 7/2025 là 372,60 xu/lb (1lb=0,45kg). Giá cà phê các tỉnh khu vực Tây Nguyên bất ngờ quay đầu giảm mạnh so với hôm qua, mức giảm từ 3.200 - 4.100 đồng/kg. Hiện giá thu mua trung bình ở mức 129.600 đồng/kg. Giá cà phê thế giới đã bắt đầu giảm trở lại sau khi đạt đỉnh ngắn hạn trong những phiên gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do các quỹ đầu cơ và nhà đầu tư tranh thủ chốt lời sau chuỗi tăng kéo dài. Bên cạnh đó, tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng khi áp lực lạm phát hạ nhiệt và lo ngại về nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ vẫn còn mơ hồ. Việc đồng USD mạnh lên gần đây cũng là một yếu tố khiến giá cà phê chịu sức ép. Trong sáng 18/4, chỉ số đồng USD, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt, đã tăng nhẹ lên mức 99,40. Sự tăng giá này diễn ra trong bối cảnh đồng euro suy giảm sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục cắt giảm lãi suất lần thứ bảy kể từ tháng 6/2024 đến nay.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá gạo tại Nhật Bản tăng vọt thúc đẩy lạm phát leo thang
14:37' - 18/04/2025
Giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 3/2025 đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, giữa bối cảnh lạm phát cơ bản tại nền kinh tế lớn thứ tư thế giới đang gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá gạo Thái Lan chạm "đáy" của hơn 3 năm
18:12' - 12/04/2025
Giá gạo xuất khẩu từ Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm trong tuần này do động thái áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tình trạng dư cung trên thị trường.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ
10:56' - 06/04/2025
Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục tăng nhẹ và cũng với đó, giá gạo xuất khẩu Việt Nam cũng tăng nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa khởi sắc, MXV-Index vượt 2.200 điểm
14:33'
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương có phiên thứ 3 tăng liên tiếp sau gần hai tuần đi ngang. Giá các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung được xoa dịu.
-
Hàng hoá
Thu giữ hơn 600 sản phẩm là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:29'
Đội Quản lý thị trường số 2 sẽ tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra kiểm soát để kịp thời phát hiện vi phạm, đấu tranh ngăn chặn vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
Hàng hoá
Xuất khẩu của Thái Lan lập kỷ lục mới về giá trị
11:25'
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu của nước này trong tháng 3/2025 tăng tới 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 29,5 tỷ USD, lập kỷ lục mới về giá trị.
-
Hàng hoá
Phát hiện gần 1,4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lạng Sơn
11:20'
Đội Quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 1.380 kg chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Hàng hoá
USD yếu đi, giá dầu thế giới tăng nhẹ
07:29'
Phiên 24/4, giá dầu thế giới đi lên, khi các nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố như đà giảm của đồng USD, khả năng nguồn cung tăng, chính sách thuế quan của Mỹ và diễn biến địa chính trị.
-
Hàng hoá
Tạm giữ trên 800kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc xuất xứ
17:15' - 24/04/2025
Hiện tại, Đội Quản lý thị trường số 17 đang phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ do lo ngại bất đồng trong nội bộ OPEC+
16:09' - 24/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trở lại vào ngày 24/4, sau khi giảm gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu “đảo chiều” tăng trở lại từ 15h chiều nay 24/4
14:43' - 24/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 24/4. Theo đó, giá tất các loại nhiên liệu đã “đảo chiều” tăng trở lại sau 2 kỳ liên tiếp giảm giá.
-
Hàng hoá
Lạng Sơn giám sát chấp hành pháp luật trong kinh doanh vàng, bạc
12:11' - 24/04/2025
Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường nắm tình hình và kiểm tra đột xuất nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.