Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga (vùng Rostov)
Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược duy nhất của Liên Bang Nga ở khu vực Đông Nam Á. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) đã có hiệu lực từ ngày 05/10/2016 với hy vọng tạo bước đột phá, tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.
Tuy nhiên, mục tiêu này đến nay vẫn chưa hoàn thành. Xét về cả giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019 thì kim ngạch thương mại hai chiều tăng, từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Nhưng xét trong ngắn hạn từ sau khi VN - EAEU FTA chính thức đi vào hoạt động năm 2017 đến 2019 thì hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước liên tục sụt giảm qua các năm, mặc dù năm 2020, 2021 có tăng, nhưng mức tăng chưa thực sự đáng kể.
Hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga chủ yếu dựa vào quan hệ đối tác truyền thống trong các lĩnh vực: quốc phòng, năng lượng, máy móc kỹ thuật, sắt thép, phân bón. Trong những năm gần đây, nhờ có sự thúc đẩy của Chính phủ hai nước, cùng với việc VN - EAEU FTA được ký kết, doanh nghiệp hai nước đã tích cực giao thương, tiếp cận thị trường của nhau, nhằm tận dụng việc miễn giảm thuế quan và ưu đãi khác do hiệp định mang lại. Trong số các sản phẩm hai bên có thì xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến là một những ngành có nhiều tiềm năng phát triển giữa hai nước. Các mặt hàng nông sản và thực phẩm của hai nước không cạnh tranh mà mang tính bổ sung cho nhau.Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm rau, củ quả chế biến, cà phê, gia vị nhiệt đới, còn phía Liên bang Nga có thế mạnh về các sản phẩm sữa, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt, sữa, các loại hạt, bánh kẹo…
Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã ổn định, thế giới đã kiểm soát tốt đại dịch COVID. Đây là thời điểm tốt các doanh nghiệp Liên bang Nga nên tận dụng. Các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa nhằm thúc đẩy đưa các mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến có thế mạnh vào thị trường Việt Nam.Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam đã nhập số lượng lớn thịt lợn, thịt gia cầm và ngũ cốc từ thị trường Nga, tuy nhiên tôi cho rằng, tiềm năng vẫn còn rất nhiều và doanh nghiệp Nga cần nắm bắt cơ hội và tận dụng tốt VN - EAEU FTA để đạt được mục tiêu tốt hơn nữa trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
Để hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại - đầu tư và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, VCCI đã hợp tác và ký Thỏa thuận hợp tác với gần 200 đối tác là các tổ chức xúc tiến trên thế giới, trong đó có nhiều tổ chức của Liên bang Nga./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Gia tăng tỷ lệ tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP
16:22' - 01/12/2022
Sau hơn 3 năm thực thi, tỷ lệ tận dụng ưu đãi xuất xứ thực hiện CPTPP còn chưa cao ở một số nhóm ngành hàng trọng điểm. Điều này, khiến doanh nghiệp chưa tận dụng hết tiềm năng lợi thế từ hiệp định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Khi người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước càng cao
14:08' - 01/12/2022
Sáng 1/12, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ tháng 11/2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phú Thọ họp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án lưới điện trọng điểm
10:20'
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa làm việc với EVN, EVNNPT nhằm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng 5 dự án lưới điện trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành bàn giao mặt bằng trước 25/3.
-
Doanh nghiệp
Cửa hàng xăng dầu cảng Cát Lái và ICD Long Bình vẫn hoạt động bình thường
21:15' - 04/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Tân Cảng (Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) đã thu hồi thông báo về việc tạm ngừng bán lẻ xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15' - 04/03/2026
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51' - 04/03/2026
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57' - 04/03/2026
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16' - 04/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.

Các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN