Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga (vùng Rostov)
Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược duy nhất của Liên Bang Nga ở khu vực Đông Nam Á. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) đã có hiệu lực từ ngày 05/10/2016 với hy vọng tạo bước đột phá, tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.
Tuy nhiên, mục tiêu này đến nay vẫn chưa hoàn thành. Xét về cả giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019 thì kim ngạch thương mại hai chiều tăng, từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Nhưng xét trong ngắn hạn từ sau khi VN - EAEU FTA chính thức đi vào hoạt động năm 2017 đến 2019 thì hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước liên tục sụt giảm qua các năm, mặc dù năm 2020, 2021 có tăng, nhưng mức tăng chưa thực sự đáng kể.
Hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga chủ yếu dựa vào quan hệ đối tác truyền thống trong các lĩnh vực: quốc phòng, năng lượng, máy móc kỹ thuật, sắt thép, phân bón. Trong những năm gần đây, nhờ có sự thúc đẩy của Chính phủ hai nước, cùng với việc VN - EAEU FTA được ký kết, doanh nghiệp hai nước đã tích cực giao thương, tiếp cận thị trường của nhau, nhằm tận dụng việc miễn giảm thuế quan và ưu đãi khác do hiệp định mang lại. Trong số các sản phẩm hai bên có thì xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến là một những ngành có nhiều tiềm năng phát triển giữa hai nước. Các mặt hàng nông sản và thực phẩm của hai nước không cạnh tranh mà mang tính bổ sung cho nhau.Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm rau, củ quả chế biến, cà phê, gia vị nhiệt đới, còn phía Liên bang Nga có thế mạnh về các sản phẩm sữa, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt, sữa, các loại hạt, bánh kẹo…
Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã ổn định, thế giới đã kiểm soát tốt đại dịch COVID. Đây là thời điểm tốt các doanh nghiệp Liên bang Nga nên tận dụng. Các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa nhằm thúc đẩy đưa các mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến có thế mạnh vào thị trường Việt Nam.Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam đã nhập số lượng lớn thịt lợn, thịt gia cầm và ngũ cốc từ thị trường Nga, tuy nhiên tôi cho rằng, tiềm năng vẫn còn rất nhiều và doanh nghiệp Nga cần nắm bắt cơ hội và tận dụng tốt VN - EAEU FTA để đạt được mục tiêu tốt hơn nữa trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
Để hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại - đầu tư và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, VCCI đã hợp tác và ký Thỏa thuận hợp tác với gần 200 đối tác là các tổ chức xúc tiến trên thế giới, trong đó có nhiều tổ chức của Liên bang Nga./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Gia tăng tỷ lệ tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong CPTPP
16:22' - 01/12/2022
Sau hơn 3 năm thực thi, tỷ lệ tận dụng ưu đãi xuất xứ thực hiện CPTPP còn chưa cao ở một số nhóm ngành hàng trọng điểm. Điều này, khiến doanh nghiệp chưa tận dụng hết tiềm năng lợi thế từ hiệp định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Khi người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước càng cao
14:08' - 01/12/2022
Sáng 1/12, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ tháng 11/2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TSMC kỳ vọng doanh thu quý I/2025 tăng trưởng mạnh
08:01'
TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đã ghi nhận lợi nhuận quý kỷ lục, đồng thời kỳ vọng doanh thu quý I/2025 tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu chip xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cao.
-
Doanh nghiệp
AI kích hoạt làn sóng sa thải mới trong các doanh nghiệp lớn
20:36' - 25/01/2025
Việc cắt giảm nhân sự phản ánh nỗ lực thích ứng của doanh nghiệp trước thay đổi nhanh chóng của thị trường và công nghệ, đặc biệt là AI, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương kiểm tra nguồn cung xăng dầu Tết Nguyên đán Ất Tỵ
15:55' - 25/01/2025
Ngày 25/1, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra, làm việc về tình hình cung ứng xăng dầu Tết Ất Tỵ 2025 tại Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát lãi sau thuế hơn 12 nghìn tỷ đồng năm 2024
12:17' - 25/01/2025
Lợi nhuận sau thuế đạt 12.020 tỷ đồng, tăng 77% so với năm 2023 và vượt 20% kế hoạch năm.
-
Doanh nghiệp
Airbus dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng máy bay Beluga
10:10' - 25/01/2025
Hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus ngày 24/1 xác nhận sẽ ngừng hoạt động dịch vụ vận chuyển hàng hóa chuyên biệt bằng đội máy bay Beluga, dẫn đến việc 75 nhân viên mất việc làm.
-
Doanh nghiệp
Anh điều tra Apple, Google về cạnh tranh trên thiết bị di động
08:20' - 25/01/2025
Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh (CMA) thông báo đã mở cuộc điều tra về cạnh tranh công nghệ được hai "gã khổng lồ" Apple và Google sử dụng trên các thiết bị di động.
-
Doanh nghiệp
NSMO cam kết đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết Ất Tỵ
22:25' - 24/01/2025
Với đặc điểm nhu cầu tiêu thụ điện giảm thấp, nhiều tổ máy phát điện phải ngừng, giảm công suất theo nhu cầu tiêu thụ điện
-
Doanh nghiệp
Petrolimex đưa trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu vào hoạt động
14:06' - 24/01/2025
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa phối hợp với các cơ quan chức năng đưa trạm dừng nghỉ tạm Km427+035 cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu vào hoạt động.
-
Doanh nghiệp
Boeing thiệt hại gần 3 tỷ USD do đình công và cắt giảm nhân sự
12:40' - 24/01/2025
Boeing cho biết phải gánh chịu các khoản chi phí gần 3 tỷ USD trong quý IV/2024 do đình công kéo dài, cắt giảm nhân sự và các vấn đề liên quan đến một số chương trình của chính phủ.