GDP của Đức lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 tỷ euro
Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho hay nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã vượt qua khủng hoảng nợ Hy Lạp, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và những bất ổn địa chính trị để duy trì đà tăng trưởng “mạnh và vững” trong năm 2015.
Theo ước tính sơ bộ của Destatis, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Đức tăng trưởng 1,7% năm 2015, cao hơn chút ít so với mức tăng 1,6% năm 2014.
Cũng trong năm 2015, Đức đạt thặng dư ngân sách 16,4 tỷ euro (17,9 tỷ USD), tương đương 0,5% GDP. Đây cũng là năm thứ hai Đức thặng dư ngân sách. Trước đó Bộ Tài chính Đức lại đưa ra mức thặng dư ngân sách năm 2015 là 12,1 tỷ euro (13 tỷ USD).
Tính chung GDP của Đức đạt tới 3.027 tỷ euro (3.300 tỷ USD) năm 2015, ghi dấu lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 3.000 tỷ euro.
Chủ tịch Destatis Dieter Sarreither nhận định, điểm nổi bật của tình hình kinh tế Đức trong năm 2015 là mức tăng trưởng mạnh và vững với hầu hết lĩnh vực của nền kinh tế đều tăng trưởng. Đáng chú ý là mức gia tăng hoạt động kinh tế chủ yếu nhờ nhu cầu trong nước.
Cũng theo ông Sarreither, tiêu dùng là động lực tăng trưởng quan trọng nhất đối với kinh tế Đức, trong khi đầu tư và ngoại thương cũng góp phần hỗ trợ đà tăng trưởng song ở mức độ thấp hơn nhiều. Tiêu dùng tư nhân tăng 1,9% năm 2015 trong khi chi tiêu chính phủ tăng 2,8%. Còn xuất khẩu và nhập khẩu của Đức trong năm 2015 cũng tăng lần lượt 5,4% và 5,7%.
Về triển vọng năm 2016, nhà kinh tế Stefan Kipar của BayernLB dự đoán kinh tế Đức sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải 1,8% với nhu cầu trong nước tiếp tục là động lực tăng trưởng chủ chốt.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức đạt thặng dư ngân sách trong cảnh kinh tế châu Âu khó khăn
10:50' - 14/01/2016
Đức đạt thặng dư ngân sách 12,1 tỷ euro (13 tỷ USD) trong năm 2015, theo đó dự kiến sử dụng khoản tiền này để trang trải chi phí tiếp nhận và hỗ trợ người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2015: Nước Đức với vai trò đầu tàu tích cực
15:26' - 30/12/2015
2015 là một năm nhiều biến động với nước Đức, khi Berlin can dự tích cực hơn vào các vấn đề châu lục và toàn cầu, trở thành “đầu tàu” giải quyết khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Đức dự báo đạt mức cao kỷ lục mới
13:50' - 29/12/2015
Dự báo kim ngạch xuất khẩu của Đức sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trong năm tới, bất chấp những khó khăn tại Trung Quốc và các thị trường khác phần lớn nhờ đồng euro "yếu".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức bị ảnh hưởng lớn bởi vụ bê bối của Volkswagen
09:49' - 05/10/2015
Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz đánh giá một cách tổng thể, vụ bê bối của Volkswagen giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.