GDP của Mỹ Latinh có thể giảm 1% nếu kinh tế Trung Quốc ảm đạm
Trong báo cáo hàng năm về tình hình kinh tế Mỹ Latinh, IMF dự báo nền kinh tế khu vực trong năm nay sẽ sụt giảm 0,5%, bởi quá trình phục hồi của kinh tế thế giới diễn ra rất chậm, trong đó giá nguyên liệu - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của khu vực Tây Bán Cầu - đang ở mức thấp và các điều kiện tín dụng quốc tế ngày càng trở nên khắt khe hơn.
Tuy nhiên, IMF cảnh báo ngoài những nguy cơ trên, trong trường hợp nền kinh tế Trung Quốc không đạt được mức tăng trưởng cao, nền kinh tế Mỹ Latinh trong năm nay có thể giảm 1%, bởi Bắc Kinh là bạn hàng chủ chốt của khu vực.
Theo IMF, khó khăn này chủ yếu đến từ Brazil, quốc gia đang chìm đắm trong cuộc khủng hoảng kinh tế, được coi là trầm trọng nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái hồi năm 30 của thế kỷ trước.
Bên cạnh những khó khăn kinh tế, Brazil đang đối đầu với cuộc khủng hoảng chính trị cũng vô cùng trầm trọng khi Tổng thống Dilma Rousseff đang đứng trước nguy cơ bị phế truất do những cáo buộc vi phạm luật ngân sách khiến giới đầu tư mất lòng tin vào nền kinh tế nước này. Brazil đang gặp nhiều khó khăn để tiếp cận các nguồn vốn đầu tư phục vụ phát triển.
Trong khi đó, triển vọng kinh tế của Mexico, nền kinh tế thứ hai ở Mỹ Latinh, cũng như nhiều quốc gia Trung Mỹ, cũng không khả quan hơn bởi nền kinh tế Mỹ, bạn hàng chủ yếu của các nước này, cũng đang hồi phục chậm.
Những khoản nợ công khổng lồ của Mỹ Latinh cũng cản trở các chính phủ thúc đẩy tăng trưởng, bởi phải thực hiện "thắt lưng buộc bụng". Trong khi đó, các khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng rất hạn chế, kém xa các nước châu Á, khu vực cạnh tranh với Mỹ Latinh trong xuất khẩu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo tiêu cực về kinh tế Mỹ Latinh và Caribe
14:38' - 28/04/2016
Ngày 28/4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2016 của các nền kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe xuống mức âm 0,5%, thấp hơn 0,2% so với dự báo hồi tháng 1 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ Latinh có khả năng giúp bình ổn thị trường dầu thế giới
10:45' - 25/04/2016
Các nước sản xuất dầu Mỹ Latinh có thể giúp bình ổn thị trường “vàng đen” thế giới sau khi thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu toàn cầu đã kết thúc trong thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh và Caribe xuống -0,5%
10:39' - 13/04/2016
IMF vừa chính thức cắt giảm dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh và Caribe từ -0,3% xuống -0,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55' - 01/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24' - 01/11/2025
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30' - 01/11/2025
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.

GDP của Mỹ Latinh có thể giảm 1% nếu kinh tế Trung Quốc ảm đạm. Ảnh minh họa: TTXVN