BNEWS IMF vừa chính thức cắt giảm dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh và Caribe từ -0,3% xuống -0,5%.
Trong báo cáo "Triển vọng Kinh tế Thế giới" vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa chính thức cắt giảm dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh và Caribe từ -0,3% xuống -0,5%, với lập luận rằng hai nền kinh tế đầu tàu khu vực là Brazil và Mexico không còn sức kéo toàn bộ khu vực như đã từng diễn ra các đây nhiều năm, sau khi giá nguyên liệu và giá dầu thô trượt thê thảm, và nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc rõ rệt.
Trước đó, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (BID) dự báo từ nay đến năm 2020, kinh tế Mỹ Latinh sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 1,7%/năm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 4% trong giai đoạn 2003-2013.
IMF cũng đã hạ tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh là Mexico từ mức 2,6% năm 2016 và 2,9% năm 2017 đưa ra hồi tháng 1/2016 xuống lần lượt còn 2,4% và 2,6%, chủ yếu do tình hình kinh tế thế giới ảm đạm, đặc biệt môi trường chính trị và kinh tế Brazil ngày càng kém lạc quan.
Đây là lần thứ hai tổ chức tài chính đa phương trên cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico, cho dù trước đó IMF vẫn khẳng định kinh tế Mexico tiếp tục là một điểm sáng tại Mỹ Latinh dựa trên mức tăng khá của nội nhu và tác động tích cực từ nền kinh tế Mỹ.
Cũng trong báo cáo trên, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Canada trong năm 2016 và 2017 trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế toàn cầu còn quá yếu và ngành năng lượng của Canada đang bế tắc.
Theo IMF, mặc dù trong quý I vừa qua, kinh tế Canada có dấu hiệu khởi sắc nhưng sẽ chỉ tăng trưởng 1,5% trong năm 2016 và 1,9% năm 2017, giảm 0,2% so với dự báo đưa ra hồi tháng Một vừa qua. IMF cũng chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp ở Canada được dự kiến sẽ tăng lên 7,3% vào cuối năm nay và bị đẩy lên 7,4% vào năm tới.
IMF cho hay cũng như nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác, sự trồi sụt của giá dầu cùng sự bấp bênh của kinh tế thế giới là nguyên nhân ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế và việc làm của Canada, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ tư thế giới.
Tuy nhiên, Canada không phải là quốc gia duy nhất có triển vọng tăng trưởng kinh tế ảm đạm. Tất cả các nền kinh tế phát triển, trong đó có Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu, Vương quốc Anh và Nhật Bản… cũng đều bị IMF hạ triển vọng tăng trưởng.
IMF cũng bi quan về tương lai của các nền kinh tế mới nổi và thu nhập thấp. IMF cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn còn quá chậm và quá mong manh, làm tăng nguy cơ căng thẳng chính trị và xã hội ở nhiều nước.
Xem thêm:
- IMF bi quan về sức tăng trưởng kinh tế châu Phi
- IMF ủng hộ chính sách lãi suất âm của nhiều ngân hàng trung ương
Tin liên quan
IMF bi quan về sức tăng trưởng kinh tế châu Phi
Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 12/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam Sahara của châu Phi xuống 3% trong năm 2016, từ mức 3,4% năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.











