BNEWS IMF vừa chính thức cắt giảm dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh và Caribe từ -0,3% xuống -0,5%.
Trong báo cáo "Triển vọng Kinh tế Thế giới" vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa chính thức cắt giảm dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh và Caribe từ -0,3% xuống -0,5%, với lập luận rằng hai nền kinh tế đầu tàu khu vực là Brazil và Mexico không còn sức kéo toàn bộ khu vực như đã từng diễn ra các đây nhiều năm, sau khi giá nguyên liệu và giá dầu thô trượt thê thảm, và nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc rõ rệt.
Trước đó, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (BID) dự báo từ nay đến năm 2020, kinh tế Mỹ Latinh sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 1,7%/năm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 4% trong giai đoạn 2003-2013.
IMF cũng đã hạ tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh là Mexico từ mức 2,6% năm 2016 và 2,9% năm 2017 đưa ra hồi tháng 1/2016 xuống lần lượt còn 2,4% và 2,6%, chủ yếu do tình hình kinh tế thế giới ảm đạm, đặc biệt môi trường chính trị và kinh tế Brazil ngày càng kém lạc quan.
Đây là lần thứ hai tổ chức tài chính đa phương trên cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico, cho dù trước đó IMF vẫn khẳng định kinh tế Mexico tiếp tục là một điểm sáng tại Mỹ Latinh dựa trên mức tăng khá của nội nhu và tác động tích cực từ nền kinh tế Mỹ.
Cũng trong báo cáo trên, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Canada trong năm 2016 và 2017 trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế toàn cầu còn quá yếu và ngành năng lượng của Canada đang bế tắc.
Theo IMF, mặc dù trong quý I vừa qua, kinh tế Canada có dấu hiệu khởi sắc nhưng sẽ chỉ tăng trưởng 1,5% trong năm 2016 và 1,9% năm 2017, giảm 0,2% so với dự báo đưa ra hồi tháng Một vừa qua. IMF cũng chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp ở Canada được dự kiến sẽ tăng lên 7,3% vào cuối năm nay và bị đẩy lên 7,4% vào năm tới.
IMF cho hay cũng như nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác, sự trồi sụt của giá dầu cùng sự bấp bênh của kinh tế thế giới là nguyên nhân ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế và việc làm của Canada, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ tư thế giới.
Tuy nhiên, Canada không phải là quốc gia duy nhất có triển vọng tăng trưởng kinh tế ảm đạm. Tất cả các nền kinh tế phát triển, trong đó có Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu, Vương quốc Anh và Nhật Bản… cũng đều bị IMF hạ triển vọng tăng trưởng.
IMF cũng bi quan về tương lai của các nền kinh tế mới nổi và thu nhập thấp. IMF cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn còn quá chậm và quá mong manh, làm tăng nguy cơ căng thẳng chính trị và xã hội ở nhiều nước.
Xem thêm:
- IMF bi quan về sức tăng trưởng kinh tế châu Phi
- IMF ủng hộ chính sách lãi suất âm của nhiều ngân hàng trung ương
Tin liên quan
IMF bi quan về sức tăng trưởng kinh tế châu Phi
Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 12/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam Sahara của châu Phi xuống 3% trong năm 2016, từ mức 3,4% năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.











