GDP thực tế của Canada giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
Cụ thể, theo Cơ quan Thống kê Canada, trong tháng 3/2020, GDP thực tế của Canada giảm 7,2% so với tháng 2/2020, mức giảm mạnh nhất/tháng kể từ khi số liệu này được thu thập năm 1961.
Tính chung cả quý I vừa qua, GDP thực tế của Canada giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2019, mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.
Nhưng những số liệu đáng thất vọng được dự báo sẽ không dừng lại ở đây. Cơ quan Thống kê Canada ước tính GDP thực tế của nước này có thể giảm tới 11% trong tháng 4/2020.
Tình trạng tăng trưởng kinh tế rơi vào vùng âm gần như không thể tránh khỏi khi 19/20 lĩnh vực công nghiệp đi xuống trong tháng 3/2020.
Đáng chú ý là chi tiêu của hộ gia đình – xương sống của nền kinh tế Canada - giảm 2,3% trong quý I/2020, mức giảm/quý lớn nhất từ trước tới nay trước sức ép của một loạt nhân tố: nền kinh tế để mất một lượng lớn việc làm; thu nhập của người tiêu dùng rơi vào tình trạng bấp bênh; cơ hội chi tiêu cũng bị thu hẹp khi nhiều dịch vụ, nhà hàng, các cửa hàng bán lẻ thuộc lĩnh vực không thiết yếu phải đóng cửa do dịch bệnh; và các biện pháp hạn chế đi lại, du lịch cũng góp phần vào tình trạng này.
Trong quý I/2020, cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Canada đều đi xuống do phải đối mặt với nhu cầu co lại, hoạt động du lịch qua biên giới tạm ngừng, các cơ sở chế tạo đóng cửa,… Đồng CAD của Canada yếu đi (so với đồng USD) cũng gây sức ép đối với nhập khẩu.
Trong thời kinh tế suy thoái, người dân có xu hướng dành dụm tiền mặt. Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình đã tăng từ mức 3,6% trong quý IV/2019 lên 6,1% trong quý I/2020.
Tình trạng suy giảm kinh tế của Canada có thể đã chạm đáy trong tháng 4/2020. Sang tháng 5/2020, một số chỉ số kinh tế, trong đó có lòng tin doanh nghiệp, đã cho thấy bước cải thiện, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều nếu so với trước khi có đại dịch này.
Đầu tuần này, Conference Board of Canada (một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu-phân tích các xu hướng kinh tế) nhận định GDP thực tế của Canada có thể giảm 4,3% trong năm 2020, với các tỉnh ở khu vực Prairie sẽ gặp nhiều khó khăn nhất.
Nhiều chuyên gia cho rằng thống kê về GDP sụt giảm mạnh không phản ánh được thực trạng đầy đủ của nền kinh tế Canada trong giai đoạn này, trong bối cảnh chính phủ đã quyết liệt thúc đẩy các biện pháp chưa từng có tiền lệ để hỗ trợ nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada kêu gọi hợp tác toàn cầu để phục hồi kinh tế sau đại dịch
08:03' - 29/05/2020
Tại hội nghị trực tuyến của Liên hợp quốc ngày 28/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi hợp tác trên quy mô toàn cầu nhằm giảm nhẹ những tác động về kinh tế-xã hội của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada chi 200 triệu USD giải cứu đoàn xiếc nổi tiếng nhất thế giới
13:42' - 27/05/2020
Chính quyền tỉnh Quebec, Canada đã thông qua khoản vay có điều kiện trị giá 200 triệu USD hỗ trợ đoàn xiếc Cirque du Soleil, đoàn xiếc nổi tiếng nhất thế giới, đang lao đao vì dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Vaccine phòng COVID-19 của Canada cho kết quả khả quan
12:53' - 26/05/2020
Canada thông báo vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước này đã đạt được những kết quả khả quan khi thử nghiệm trên động vật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ trợ cấp lớn cho sản xuất hydro
15:13'
Mỹ sẽ sớm công bố hướng dẫn giúp các nhà sản xuất hydro nhận được hàng tỷ USD tiền trợ cấp năm nay trong khuôn khổ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).
-
Kinh tế Thế giới
Các lãnh đạo EU và Trung Quốc họp trực tiếp lần đầu tiên sau 4 năm
14:23'
Ngày 7/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - thị trường đầu tư hấp dẫn các doanh nghiệp Pháp
13:40'
Theo ông François Corbin, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn giới chủ doanh nghiệp của Pháp (MEDEF), Việt Nam là một thị trường luôn được MEDEF International quan tâm ưu tiên thúc đẩy.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể thiệt hại nghiêm trọng nếu "mặc kệ" biến đổi khí hậu
09:23'
Một báo cáo của Cơ quan Quản lý Năng lượng và Môi trường (ADEME) được công bố ngày 6/12 ước tính Pháp sẽ gặp hậu quả kinh tế nghiêm trọng của tình trạng Trái Đất nóng lên nếu như không hành động.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng thiếu nguồn cung cà phê tại châu Âu từ năm 2025
09:17'
Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cảnh báo hôm 6/12 rằng Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ thiếu cà phê từ năm 2025, đồng thời chỉ ra sự mơ hồ trong các quy định mới của châu Âu về nạn phá rừng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy quan hệ theo hướng lành mạnh và bền vững
20:34' - 06/12/2023
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken thảo luận về quan hệ song phương cùng các vấn đề quốc tế như tình hình Trung Đông và cuộc xung đột Hamas và Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phê duyệt kế hoạch đầu tư dự án khí LNG 34,74 tỷ USD
20:32' - 06/12/2023
Chính phủ Indonesia vừa phê duyệt kế hoạch phát triển (POD) sửa đổi của dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Abadi tại lô Masela, vùng biển phía Đông gần với Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thành nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới
20:30' - 06/12/2023
Mỹ đang trên đà trở thành nước sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới trong năm nay, đồng thời là quốc gia xuất khẩu các sản phẩm tinh chế và khí đốt hóa lỏng hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhập khẩu khí hóa lỏng cao kỷ lục từ Nga
10:44' - 06/12/2023
Kommersant mới đây dẫn số liệu từ Kpler cho biết lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) xuất khẩu của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1,75 triệu tấn trong tháng 11.