Giá bí xanh tại Hòa Bình giảm mạnh
Vụ bí xanh năm nay, ở các địa phương trong tỉnh đều tăng cả diện tích và sản lượng, nhưng điệp khúc “được mùa, mất giá” như hàng năm vẫn là bài toán chưa có lời giải.
Giá bí xanh có thời điểm lên cao đến 15.000 đồng/kg, đến nay chỉ còn 2.500 đồng/kg.
Ghi nhận tại tuyến đường Quốc lộ 12B, thuộc các xã Hợp Kim, Sào Bày, Vĩnh Đồng, Hợp Tiến, Nam Thượng... của huyện Kim Bôi bí xanh chất đống ven đường, chờ người thu mua.Đối với bí xanh loại 1 đạt tiêu chuẩn giá cao được giá 2.000 - 3.000 đồng/kg; bí xanh loại 2 chỉ có giá 1.000 - 1.500 đồng/kg.
Hộ gia đình bà Bùi Thị Niện ở xóm Dảnh, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) vay vốn ngân hàng để chuyển đổi diện tích 2.000m2 sang trồng bí xanh.Bắt đầu thu hoạch cuối tháng 4, tuy nhiên hiện nay chỉ bán được nhỏ, lẻ cho khách đi đường. Một số thương lái trả 1.800 đồng/kg để mua cả vườn nhưng giá thấp quá nên gia đình bà Niện đắn đo chờ được giá.
Do đó, toàn bộ bí xanh của bà Niện được bày bán ven đường hoặc vận chuyển đến các chợ trung tâm gần nhà để tiêu thụ.
Bà Bùi Thị Niện chia sẻ, bây giờ giá bí xanh rẻ quá, nhưng cũng chẳng có người đến mua. So với thời điểm tháng 11, 12 vừa rồi còn bán được 15.000 đồng/kg, xong còn 7.000 - 8.000 đồng/kg, đến nay lại chất đống không biết bán cho ai. Khảo sát trên địa bàn xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi được biết, có trên 30ha trồng bí xanh, nhiều diện tích đã đến kỳ thu hoạch, tuy nhiên giá thành sụt giảm, số lượng thương lái đến thu mua cũng ít hơn so với trước đây, dẫn đến tình trạng bí xanh tại vườn hoặc đã thu hoạch không bán được bị hỏng, héo, thối... Theo ông Bùi Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), sản phẩm bí xanh là loại cây chủ lực của xã, giờ tồn đọng rất nhiều.Chính quyền xã kiến nghị, mong muốn các cấp lãnh đạo có biện pháp để thu hút, kêu gọi các nhà tiêu thụ, liên kết sản phẩm để tiêu thụ bí xanh cho người dân trong quá trình sản xuất.
Thống kê cho thấy, toàn huyện Kim Bôi có trên 400 ha bí xanh, trồng nhiều tại các xã: Đú Sáng, Mỵ Hòa, Nam Thượng… Mỗi năm, bí xanh trồng hai vụ; trong đó, vụ Xuân được đánh giá là dễ trồng hơn, cây tăng trưởng tốt, không bị bệnh, năng suất thu về cao hơn.Tuy nhiên, giá thành bí xanh trái vụ vào tháng 11, 12 sẽ cao hơn so với vụ tháng 4, 5. Năng suất hiện nay dao động từ 200 - 220 tấn/ha. Nếu giá thành ổn định, 1 ha có thể thu về trên dưới 200 triệu đồng.
Từ trước đến nay, việc tiêu thụ bí xanh chủ yếu do người dân và thương lái tự thỏa thuận, không có hợp đồng, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Do đó, giá thành bí xanh lên xuống thất thường, không ổn định.
Bà Vũ Kim Ngọc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Bôi cho biết, tình trạng mặt hàng nông sản, đặc biệt là bí xanh xảy ra được mùa mất giá hay mất mùa mất cả giá đã thường xuyên xảy ra.Giải pháp thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện sẽ tiến hành điều tiết diện tích; thu hút kêu gọi doanh nghiệp, tạo liên kết chuỗi gẵn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm giữa người nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp.
Thực trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng chưa được các ngành chức năng của tỉnh Hòa Bình có biện pháp để hỗ trợ giúp đỡ người nông dân. Các mối liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa người nông dân với doanh nghiệp chưa được chú trọng.Vì vậy, sản phẩm làm ra người nông dân rất bấp bênh. Đây là vấn đề mà các cấp, ngành của tỉnh Hòa Bình cần tìm giải pháp tháo gỡ, hoạch định các vùng sản xuất tập trung, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm./.
- Từ khóa :
- Hoà bình
- bí xanh
- giá bí xanh
- vụ hè thu
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định, cà phê lao dốc
11:56' - 16/05/2021
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung có xu hướng ổn định, trong khi đó, mặt hàng cà phê trong nước thì quay đầu giảm giá khá mạnh do tác động từ thị trường thế giới.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng hơn 70% trong 12 tháng qua
06:39' - 16/05/2021
Thường không được chú ý như vàng, song bạc đã tăng giá hơn 70% trong 12 tháng qua.
-
Thị trường
Giá dê, cừu tại Ninh Thuận tăng cao nhất từ đầu năm
07:10' - 15/05/2021
Hơn một tháng nay, giá dê, cừu tại tỉnh Ninh Thuận liên tục tăng cao, có thời điểm giá dê lên tới 160.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay.
-
Tài chính
Không để xảy ra các biến động bất thường về giá cả
18:02' - 14/05/2021
Bộ Tài chính có văn bản 4896/BTC-QLG gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường quản lý và thông tin giá cả thị trường ở địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường xăng dầu ổn định, nguồn cung tại nhiều cửa hàng được bổ sung
17:52' - 11/03/2026
Kết quả giám sát từ chiều tối ngày 10/3 đến sáng 11/3 cho thấy phần lớn các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường, niêm yết giá công khai và bán hàng đúng giá quy định.
-
Thị trường
Giá lúa giảm, ngành nông nghiệp nêu các giải pháp hỗ trợ nông dân
15:33' - 11/03/2026
Ngành nông nghiệp cho rằng cần linh hoạt chính sách thu mua dự trữ, hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu lúa gạo nhằm ổn định thị trường trong thời điểm thu hoạch rộ lúa Đông Xuân.
-
Thị trường
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Công cụ giảm sốc trong điều hành giá năng lượng
15:24' - 11/03/2026
Việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu cần được hiểu đúng bản chất. Đây không phải là chiếc van có thể mở ra tùy tiện để kéo giảm giá bán lẻ mà phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông: Những kịch bản tác động đến sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản
13:10' - 11/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, những biến động từ xung đột tại Trung Đông có tác động nhất định đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.
-
Thị trường
Tăng kiểm soát, không để thiếu hụt xăng dầu cục bộ
12:36' - 11/03/2026
Trước những biến động của giá xăng dầu do căng thẳng địa chính trị trên thế giới, nhiều địa phương đang chủ động triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường.
-
Thị trường
Giữ nhịp tăng trưởng từ thị trường nội địa
19:36' - 10/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu liên tục biến động bởi xung đột địa chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu thương mại suy giảm, vai trò của thị trường nội địa ngày càng trở nên nổi bật.
-
Thị trường
Ấn Độ có thể tăng gấp đôi lượng dầu mua từ Nga
18:27' - 10/03/2026
Các nhà phân tích tin rằng Nga có thể tăng gần gấp đôi nguồn cung dầu cho Ấn Độ sau khi Mỹ cấp phép cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ mua dầu thô đã được vận chuyển trên tàu chở dầu.
-
Thị trường
Đồng bộ các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu, điện và than
16:43' - 10/03/2026
Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp năng lượng triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu, điện và than cho nền kinh tế.
-
Thị trường
Bộ Công Thương yêu cầu thương nhân đầu mối đa dạng nguồn cung, không găm hàng xăng dầu
12:49' - 10/03/2026
Bộ Công Thương có văn bản gửi thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất và phân phối xăng dầu yêu cầu chủ động nguồn cung, thực hiện kế hoạch nhập khẩu, dự trữ và bảo đảm cung ứng cho thị trường.

Người nông dân bán tống, bán tháo bí xanh cho thương lái. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN
Người nông dân ngậm ngùi bán bí xanh với giá thấp cho thương lái. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN