Giá cả ngày 30 Tết không biến động mạnh
Theo Cục Quản lý giá, nhìn chung sức mua cũng giảm so với cùng kỳ năm trước do người dân tiết kiệm chi tiêu, chỉ tập trung mua sắm mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm.
Cục Quản lý giá cho biết, hoạt động mua sắm trong ngày 30 Tết tập trung chủ yếu là ở một số mặt hàng phục vụ liên hoan tất niên tại các gia đình và cúng Giao thừa như hoa quả, rau xanh, các loại thực phẩm tươi sống, bánh kẹo rượu bia và nước ngọt có ga.
Tại các chợ truyền thống hoạt động đến trưa hôm nay để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; giá cả các mặt phục vụ Tết ổn định, hàng hóa thực phẩm tươi sống có lúc tăng nhẹ theo nhu cầu người tiêu dùng. Tại các thành phố lớn, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại tiếp tục là những địa điểm được người tiêu dùng lựa chọn do tạo sự yên tâm cho người mua về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn.Phần lớn các siêu thị đóng cửa muộn chiều tối ngày 30 tết, một số siêu thị đã lên kế hoạch mở cửa xuyên Tết như hệ thống siêu thị Aone và nhiều siêu thị cũng trở lại hoạt động bình thường từ ngày 11/2 (mùng 2 Tết) nên sẽ đáp ứng được nguồn hàng cung cấp ra thị trường không bị gián đoạn, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, giảm mạnh hiện tượng đầu cơ tích trữ găm hàng trong dịp Tết tại các tỉnh thành phố lớn.
Giá các loại hoa, cây cảnh như hoa đào, hoa mai, quất giảm trong ngày cuối cùng của năm. Giá gà ta một số chợ tăng do nhu cầu phục vụ ngày 30 tết và cúng Giao thừa.Cụ thể, tại thành phố Hà Nội, chợ Đoàn Thị điểm, chợ Vũ Thạnh, Giảng Võ, Cát Linh, giá các mặt hàng tương đối ổn định, riêng giá gà ta tăng 10.000-20.000 đồng/kg so với ngày 29 tết lên 160.000-180.000 đồng/kg do nhu cầu phục vụ ngày 30 tết và giao thừa gia tăng. Trong siêu thị, các mặt hàng ổn định, nhiều mặt hàng đang trong chương trình giảm giá, khuyến mại dịp tết nguyên đán.
Tại Tp. Hồ Chí Minh, lượt khách đến các chợ vào tập trung vào buổi sáng giảm 15% so với ngày trước và giảm 20% so cùng kỳ năm trước. Tại các chợ đầu mối, lượng hàng về chợ đã giảm hẳn so ngày trước do nhiều tiểu thương đã ngưng kinh doanh nghỉ Tết; giá các mặt hàng thịt gia cầm tương đối ổn định, riêng mặt hàng thủy hải sản tăng do việc ngừng đánh bắt, trong khi giá các mặt hàng rau củ, trái cây đa số giảm do tiểu thương giảm giá để giải phóng hàng tồn. Tại các chợ truyền thống hoạt động đến trưa hôm nay để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân: lượng hàng đa dạng, phong phú, sức mua tập trung chủ yếu là thực phẩm tươi sống, các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày Tết: trái cây, bánh, kẹo, mứt…, các mặt hàng: vải, mỹ phẩm, quần áo… tương đối vắng khách; giá cả các mặt phục vụ Tết ổn định, hàng hóa thực phẩm tươi sống có lúc tăng nhẹ theo nhu cầu người tiêu dùng.Sức mua tại chợ tăng khoảng 35%. Hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện lợi như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile,... thông báo vẫn mở cửa hoạt động đến 12 giờ 00 sáng nay, chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết và mở cửa hoạt động trở lại từ ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn.
Tại Cần Thơ, ở các chợ truyền thống tổng số có 109 chợ hoạt động, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân thành phố, hàng hóa tại các chợ dồi dào, đa dạng về chủng loại. Nhìn chung sức mua tại các chợ trên địa bàn thành phố giảm khoảng 10-15% so với ngày hôm qua.
Tình hình kinh doanh buôn bán tại các chợ từ chiều ngày 08/02/2024 (nhằm 29 Tết) đến sáng ngày 09/02/2024 (nhằm 30 Tết) giảm khoảng 10-15% so với ngày trước đó, do một số người dân đã thực hiện mua sắm vào những ngày trước.
Giá cả các mặt hàng thiết yếu tại các chợ tăng từ 10-15% so với những ngày trước Tết, chủ yếu tăng ở một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như rau củ quả, hàng thực phẩm đóng gói sẵn, nguyên nhân do nhu cầu tăng, người dân mua tích trữ phục vụ ngày Tết. Các siêu thị đã đăng ký tham gia chương trình bình ổn với Sở Công Thương nên giá cả các mặt hàng tại siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn ổn định. Ngoài ra, các siêu thị, cửa hàng tiện ích còn đăng ký thực hiện các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng nên giá một số mặt hàng thực phẩm đóng gói sẵn, rau củ quả, bánh mứt giá được khuyến mại giảm từ 10-20%. Tại Lạng Sơn, nguồn cung hàng hóa phục vụ ngày tết đa dạng, phong phú (đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm và cả các mặt hàng chỉ phục vụ riêng dịp tết như: cành đào, quất...) đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân nên cơ bản không xảy ra tình trạng sốt hàng, biến động bất thường về giá cả. Cục Quản lý giá dự báo giá cả thị trường trong ngày mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới không có sự biến động bất thường do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm không nhiều, người dân đa phần đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết; đồng thời tại các tỉnh, thành phố lớn, một số siêu thị cửa hàng phục vụ xuyên Tết; đến khoảng trưa ngày mùng 1 một số cửa hàng cũng sẽ dần mở cửa đầu xuân để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu vì vậy nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đầy đủ. Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu giá cả tương đối ổn định do nhu cầu phát sinh ít. Tại các điểm vui chơi lớn trong cả nước sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày Tết sắp tới, do đó dự báo giá các dịch vụ như trông giữ xe, ăn uống và đồ dâng lễ thắp hương thường tăng theo quy luật hàng năm do nhu cầu đầu năm đi lễ của người dân và người bán phải trả chi phí và công lao động tăng thêm cho người lao động phục vụ trong thời gian nghỉ Tết.Một số mặt hàng nước giải khát có ga, bia và nước ngọt gần các tụ điểm du lịch vui chơi do các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu du khách du xuân có thể tăng giá.
Cục Quản lý giá cũng kiến nghị, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động, tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy thông quan hàng hóa nhanh chóng ngày 30 Tết
13:02' - 09/02/2024
Ngày cuối cùng của năm Quý Mão, hoạt động biên mậu tại 5 cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn là Tân Thanh, Chi Ma, Na Hình, Cốc Nam và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn diễn ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tạm dừng thông thương hàng hóa từ 10/2
11:09' - 06/02/2024
Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024, cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa từ ngày 10/2 đến hết ngày 17/2.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng hơn 8%
11:44' - 01/02/2024
Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2024 so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương: Quảng Ninh tăng 11%; Thành phố Hồ Chí Minh tăng 7,5%; Bình Dương tăng 7,0%; Hà Nội tăng 6,1%....
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp tưng bừng kích cầu tiêu thụ hàng hóa Tết
10:59' - 01/02/2024
Thời điểm này không khí mua sắm Tết của người dân Hà Nội khá sôi động. Tại một số siêu thị, trên các tuyến phố Hai Bà Trưng, Hàng Giấy, Hàng Buồm… đầy ắp hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do cầu yếu
16:53' - 18/10/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã trải qua nhiều biến động trái chiều. Giá gạo châu Á tiếp tục chìm sâu với giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Lo ngại dư cung đẩy giá dầu thế giới giảm gần 3% trong tuần
13:06' - 18/10/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 17/10, nhưng vẫn giảm gần 3% trong cả tuần, trước những lo ngại về khả năng dư cung và các căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Dứa Đồng Tháp Mười đang được giá, đầu ra thuận lợi
18:57' - 17/10/2025
Mặc dù đang trong những tháng mùa lũ 2025, dứa Đồng Tháp Mười vẫn được giá và đầu ra thuận lợi.
-
Hàng hoá
Xây dựng niềm tin từ minh bạch dữ liệu hàng hoá
17:30' - 17/10/2025
Trước bối cảnh hội nhập sâu rộng, hàng Việt muốn vươn xa buộc phải khẳng định uy tín bằng dữ liệu truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà giảm trước thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
15:56' - 17/10/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong chiều 17/10, sau thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ gặp nhau tại Hungary để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Đưa cá rô phi thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam
15:48' - 17/10/2025
Sản xuất cá rô phi đang trở thành ngành hàng chiến lược của thủy sản toàn cầu. Việt Nam cần tập trung nguồn lực phát triển mạnh lĩnh vực này, hướng tới xuất khẩu như cá tra và tôm.
-
Hàng hoá
Tháo “nút thắt” vốn vay cho hợp tác xã tham gia Đề án 1 triệu ha lúa
11:41' - 17/10/2025
Sau gần hai năm triển khai, Đề án 1 triệu ha lúa đạt hơn 942.000 ha vùng chuyên canh và thu hút hàng trăm hợp tác xã tham gia, nhưng khó khăn lớn nhất là tiếp cận vốn tín dụng để đầu tư cơ giới hóa.
-
Hàng hoá
Mỹ: Tổng thống D. Trump cam kết hạ giá thịt bò
09:55' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực giảm giá thịt bò trong nước, trong bối cảnh mặt hàng này liên tục lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:21' - 17/10/2025
Lực mua lan tỏa, tâm lý tích cực của giới đầu tư khiến chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,5%, lên 2.263 điểm. Giá ca cao cũng bật tăng mạnh hơn 3%, góp phần củng cố sắc xanh trên toàn thị trường.