BNEWS Giá cà phê Robusta trong phiên 28/8 đã leo lên mức cao nhất của một năm rưỡi qua do triển vọng sản lượng cà phê thấp tại Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.
Thị trường gạo châu Á:
Giá gạo Ấn Độ đã tăng trong tuần thứ ba liên tiếp khi các khách hàng chuyển sang loại ngũ cốc rẻ hơn trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với lũ lụt và tình hình dịch COVID-19 ngày càng tồi tệ hơn.
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã tăng lên 384-390 USD/tấn so với mức 383-389 USD/tấn trong tuần trước đó giữa bối cảnh lũ lụt làm cản trở hoạt động xay xát, cùng với những trận gió mùa có khả năng sẽ vẫn diễn ra dữ dội trong những ngày còn lại của tháng.Tính đến tuần trước, diện tích trồng lúa vụ Hè của Ấn Độ đã đạt 37,8 triệu ha, so với mức 33,9 triệu ha cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, một nhà xuất khẩu tại Kakinada, cảng bốc dỡ gạo lớn nhất Ấn Độ ở bang Andhra Pradesh, cho biết nhiều người mua từ châu Phi đang hỏi thông tin khi giá gạo tăng cao ở Thái Lan và Việt Nam.
Thực tế là một số tỉnh trồng lúa ở Thái Lan cũng đang trải qua tình trạng mưa gió thất thường, làm dấy lên những lo ngại về năng suất sẽ thấp hơn trong giai đoạn 2020-2021, và các thương nhân cũng lên tiếng cảnh báo về một vụ mùa thất bát. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên 500-520 USD/tấn so với mức 480-500 USD/tấn tuần trước. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi trong tuần thứ hai liên tiếp, ở mức 480-490 USD/tấn, khi các nhà giao dịch dự kiến mức giá gạo sẽ vẫn cao trong vài tuần tới giữa bối cảnh nhu cầu từ Trung Quốc tăng lên do nước này đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Một nhà giao dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay các nhà xuất khẩu không thể ký bất kỳ hợp đồng xuất khẩu mới nào do nguồn cung trong nước khan hiếm và thay vào đó họ đang tập trung hoàn thành các hợp đồng đã ký với Malaysia, Philippines và Cuba. Lũ lụt cũng đã làm thiệt hại mùa màng ở Bangladesh, khiến diện tích 100.000 ha cây trồng trị giá 4,29 tỷ USD của nước này “chìm” trong biển nước, qua đó đẩy giá lương thực thiết yếu trong nước tăng cao. Bangladesh, nước sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, thường phụ thuộc vào nhập khẩu để đối phó với sự thiếu hụt lương thực do lũ lụt và hạn hán gây ra. Nông sản Mỹ: Kết thúc phiên giao dịch 28/8, giá các loại nông sản giao kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), Mỹ diễn biến trái chiều, với giá ngô và đậu tương đều tăng trong khi giá lúa mỳ giảm. Cụ thể, giá ngô giao tháng 12/2020 tăng 0,75 xu Mỹ (0,21%) lên 3,5925 USD/bushel khi đóng cửa và giá đậu tương giao tháng 11/2020 tăng 8,5 xu Mỹ (0,9%) lên 9,505 USD/bushel khi kết thúc phiên giao dịch. Ở chiều ngược lại, giá lúa mỳ giao tháng 12/2020 chốt phiên với mức giảm 2 xu Mỹ (0,36%) xuống 5,4875 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).Tình hình hạn hán kéo dài ba tuần qua đã làm giảm triển vọng sản lượng ngô và đậu tương Mỹ. Công ty tư vấn AgResource có trụ sở tại Chicago dự báo sản lượng ngô và đậu tương Mỹ có thể giảm mạnh trong vụ Thu này.
Mỹ đã bán 324.000 tấn ngô cho một khách hàng không rõ danh tính trong niên vụ 2020/2021. Trung Quốc vẫn duy trì cam kết mua đậu tương Mỹ với một đợt thu mua mới dự kiến sẽ được công bố vào đầu tuần tới. Giá cà phê thế giới: Giá cà phê thế giới trong phiên 28/8 đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê Robusta leo lên mức cao nhất của một năm rưỡi qua do triển vọng sản lượng cà phê thấp tại Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.Kết thúc phiên này, giá cà phê Robusta giao tháng 1/2021 trên sàn ICE Europe – London tăng 23 USD (1,63%) lên 1.436 USD/tấn.
Giám đốc điều hành của Simexo Dak Lak, nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai Việt Nam, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2020/21 của Việt Nam sẽ giảm 4,8% xuống 1,72 triệu tấn, do thời tiết hạn hán diễn ra vào thời điểm cây cà phê ở Tây Nguyên, vùng trồng cà phê lớn nhất của Việt Nam, đang trổ bông.Giá cà phê Arabica tăng cũng giữa bối cảnh đồng real của Brazil tăng 2,7%, lên mức cao nhất của một tuần so với đồng USD.
Giá cà phê Arabica giao tháng 3/2021 trên sàn ICE US – New York tăng 3,65 xu Mỹ, lên 127,35 xu/pound (0,4535kg). Một yếu tố khác hỗ trợ giá cà phê Arabica là lượng cà phê này tại kho dự trữ do ICE theo dõi đã giảm xuống mức thấp của ba năm rưỡi là 1,272 triệu bao (mỗi bao 60kg).
>>Brazil cân nhắc tạm thời dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nông sản
Tin liên quan
Doanh nghiệp liên kết chuỗi cà phê với chuỗi nhà hàng
Ngày 25/8, chuỗi cà phê Ông Bầu và chuỗi nhà hàng Ba Gác công bố hợp tác theo mô hình "chuỗi liên kết chuỗi".
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáĐiều chỉnh đồng loạt giá xăng dầu từ chiều 23/7
Giá xăng dầu đã được điều chỉnh kể từ 15h00 hôm nay 23/7 trong đó thực hiện trích chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoáUSTR: Mỹ có thể công bố quyết định thuế quan mới với 60 đối tác trong ngày 23/7
Mỹ sẽ công bố biện pháp thương mại mới với 60 đối tác sau điều tra về lao động cưỡng bức, mở đường cho chính sách thuế mới nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và tái cân bằng thương mại.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh 6 tuần khi rủi ro bủa vây các tuyến hàng hải Trung Đông
Giá dầu thô thế giới bật tăng hơn 3% lên mức cao nhất trong 6 tuần vào phiên 22/7, khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông gây áp lực lên thị trường.
-
Hàng hoáGiá dầu áp sát mức đỉnh 6 tuần do rủi ro nguồn cung mới tại Trung Đông
Giá dầu thô tại châu Á tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch 22/7, tiến gần tới mức cao nhất trong 6 tuần, trước những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng ảnh hưởng trên thị trường cacao Tây Phi
Việc Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu cacao từ các nước châu Phi và đẩy mạnh đầu tư chế biến tại Tây Phi đang giúp Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng trong chuỗi cung ứng cacao toàn cầu.
-
Hàng hoáGiá dầu lên mức cao nhất trong 5 tuần do xung đột Mỹ - Iran
Chốt phiên 21/7, giá dầu thế giới đã tăng khoảng 2%, chạm mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua.
-
Hàng hoáThái Lan đẩy mạnh việc tiêu thụ sầu riêng miền Nam
Bộ Thương mại Thái Lan triển khai nhiều giải pháp tiêu thụ khoảng 300.000 tấn sầu riêng miền Nam trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc giảm.
-
Hàng hoáGây dựng thương hiệu mật ong từ cánh rừng ngập mặn
Mô hình nuôi ong dưới tán rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy tạo sinh kế cho người dân, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và xây dựng thương hiệu mật ong sú vẹt.
-
Hàng hoáLô hàng thịt lợn đầu tiên của Séc chính thức vào thị trường Việt Nam
Lô thịt lợn đầu tiên từ Cộng hòa Séc được nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam qua Cảng Hải Phòng, mở ra cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và logistics giữa hai nước.














