Giá cả tăng có thể khiến Hội nghị thường niên WEF chuyển khỏi Davos
Theo người sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab, sự tăng giá các dịch vụ tại Davos có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu tình hình này vẫn tiếp diễn và không loại trừ khả năng hội nghị thường niên của WEF, vốn diễn ra từ nhiều thập kỷ nay tại thị trấn nhỏ ở phía Bắc Thụy Sĩ, sẽ phải từ bỏ địa điểm tổ chức nổi tiếng này, thậm chí là rời khỏi Thụy Sĩ.
Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn trả lời phỏng vấn nhật báo Südostschweiz của Thụy Sĩ phát hành bằng tiếng Đức, ngày 6/7, của nhà sáng lập WEF cho rằng, những người tham dự Diễn đàn Davos sẽ hài lòng khi chi trả cho việc tham gia sự kiện uy tín này với những dịch vụ tốt đi kèm.
Tuy nhiên, họ cũng có thể phản ứng lại nếu cảm thấy bản thân đang bị lợi dụng khi phải chi trả cao cho những ngày tham dự sự kiện tại Davos.
Ông Schwab cũng cho rằng, nếu giá cả các dịch vụ tại Davos tiếp tục bị đội lên, ban tổ chức Diễn đàn Davos có thể phải chịu áp lực từ phía những người tham dự hội nghị, khiến họ phải tìm địa điểm khác cho sự kiện này.
Tuy nhiên, đó mới chỉ là vài ý kiến phàn nàn riêng rẽ mà các nhà tổ chức nhận được từ phía những người tham gia Diễn đàn Davos.
Các nhà tổ chức vẫn hài lòng khi các chủ khách sạn, những người cho thuê căn hộ và các chủ nhà hàng đã cho thấy ý thức về trách nhiệm chung trong việc duy trì tổ chức Diễn đàn Davos tại địa điểm truyền thống này.
Theo ông Schwab, Davos không chỉ là một sự hợp tác thuần túy mà là một đối tác thực sự không thể để bị phá vỡ.
Sau 50 năm, WEF không muốn phá bỏ một cộng đồng đã góp phần làm nên uy tín của sự kiện và cùng nhau phát triển đi lên.
Người sáng lập WEF nhấn mạnh, "chúng tôi không chỉ muốn duy trì cộng đồng này mà còn muốn nó phát triển hơn nữa, nhưng muốn vậy, cần phải hội tụ các điều kiện cần và đủ".
Mới đây, WEF đã nêu rõ với chính quyền Davos rằng để tiếp đón những người tham gia Diễn đàn cần ít nhất 2.800 phòng khách sạn với giá cả hợp lý.
Ngoài ra, WEF cũng mong muốn có đủ các căn hộ để các nhân viên, những người tham gia tổ chức, làm nên sự kiện Davos có thể lưu trú trước và trong thời gian diễn ra hội nghị.
Cuối cùng, ông Schwab cho rằng, nếu những điều kiện trên không được đáp ứng, các nhà tổ chức sẽ phải tìm kiếm một địa điểm khác dù không hề muốn.
Điều này cũng có nghĩa Diễn đàn sẽ phải chuyển khỏi Thụy Sĩ, vì không có địa điểm nào khác ở nước này đáp ứng được những yêu cầu của các nhà tổ chức về mặt hạ tầng./.
- Từ khóa :
- WEF
- Diễn đàn Kinh tế Thế giới
- Diễn đàn Davos
- Davos
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN sẽ tăng mạnh trong 10 năm tới
06:30' - 07/07/2019
Tờ The Nation dẫn lời chuyên gia về địa chính trị của Đại học Chulalongkorn Thái Lan nhận định rằng đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực chế tạo của khu vực Đông Nam Á sẽ tăng mạnh trong thập niên tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp Trump-Kim mang tính biểu tượng và thiếu mục tiêu chung
05:30' - 07/07/2019
Cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ với những cử chỉ mang tính biểu tượng này là nền tảng để các cuộc đàm phán có thể tiến lên phía trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ xem xét tổ chức Diễn đàn Davos phiên bản riêng
19:45' - 06/07/2019
Ấn Độ đang xem xét tổ chức hội nghị cấp cao thường niên các nhà đầu tư toàn cầu ở nước này, giống Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức tại Davos, nhằm nâng vị thế của New Delhi trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại chính sách thuế của Tổng thống Trump trong năm 2025
16:40'
Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại Nhà Trắng để công bố các mức thuế mà ông gọi là thuế “Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý miễn thuế dầu cọ, cà phê với Indonesia
14:39'
Mỹ mong muốn tiếp cận các khoáng sản quan trọng của Indonesia và đã nhất trí miễn thuế đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, gồm dầu cọ, trà và cà phê.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia phân tích về tác động thuế quan của Mỹ tới nền kinh tế
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực “quảng bá” việc giảm thâm hụt thương mại và nguồn thu lớn từ thuế quan như những thành tựu kinh tế trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Mỹ tiến đến giai đoạn cuối đàm phán FTA
11:27'
Ấn Độ đang ở giai đoạn đàm phán nâng cao về một hiệp định thương mại song phương với Mỹ, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến vượt 700 tỷ USD
09:14'
Kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt mốc 700 tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn, ô tô, tàu thủy, sản phẩm y sinh và máy tính.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng
07:33'
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế toàn diện đối với Nga, qua đó kéo dài hiệu lực các biện pháp hạn chế của khối đến ngày 31/7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng gấp 3 lần trợ cấp cho người nhập cư tự nguyện "trục xuất"
07:32'
Ngày 22/12, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ tăng gấp 3 lần khoản trợ cấp dành cho những người di cư chọn tự nguyện "trục xuất" khỏi Mỹ, lên mức 3.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu chông chênh sau một năm đầy biến động
06:30'
Các nhà xuất khẩu và nền kinh tế châu Âu nhìn chung đã thích nghi được với mức thuế mới, nhờ nhiều trường hợp miễn trừ và khả năng tìm kiếm thị trường ở những nơi khác.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
