Giá các loại cá nuôi nước ngọt giảm mạnh

06:46' - 18/12/2020
BNEWS Khoảng 2 tháng nay, giá các loại cá nuôi nước ngọt tại Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục giảm mạnh, có những loại cá giảm đến 11.000 đồng/kg so với khoảng 2 tháng trước khiến nhiều người nuôi lo lắng.

Tại vùng nuôi cá nước ngọt của Tổ hợp tác xã nuôi cá nước ngọt Suối Rao, xã Suối Rao, huyện Châu Đức người nuôi như đang “ngồi trên đống lửa” khi mà cá tại nhiều ao nuôi đã đến kỳ xuất bán mà giá càng ngày càng giảm sâu, thương lái thì thu mua “nhỏ giọt”, giá cám thì tăng cao.
Gia đình anh Nguyễn Văn Tuân, ngụ thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang thu hoạch vụ cá cuối cùng của năm 2020. Anh Tuân cho biết, so với thời điểm cách đây khoảng 2 tháng, giá các loại cá nuôi nước ngọt đang bị giảm rất mạnh.

Cụ thể, giá cá trắm từ 63.000 đồng/kg nay giảm xuống chỉ còn 50.000 đến 52.000 đồng/kg; giá cá chép từ 55.000 đồng/kg nay giảm chỉ còn 45.000 đồng/kg; cá mè có giá từ 32.000 đồng nay giảm chỉ còn 27.000 đồng/kg…
Hiện, gia đình anh có 2ha, với 4 ao chuyên nuôi các loại cá như: trắm, chép, rô phi, mè…, với khoảng gần 20.000 con giống cá nuôi/vụ. Nếu như khoảng 2 tháng trước đây, với 20.000 con cá nuôi gia đình anh thu về khoảng trên 35 tấn. Sau khi trừ chi phí gia đình anh sẽ thu về khoảng trên 250 triệu đồng, thì nay với giá cá giảm mạnh như hiện nay gia đình anh thất thu khoảng 30% thu nhập so với thời điểm trước.

Giá cá giảm mạnh, gia đình anh Tuấn cầm chắc thua lỗ ở vụ cá này. Không những vậy, giá cá giảm mạnh cùng với đó thương lái cũng thu mua cá “nhỏ giọt”, khiến gia đình anh Tuấn và các hộ nuôi cá gặp nhiều khó khăn khi mà cá đã đến lứa thu hoạch, càng nuôi càng lỗ.
Cũng theo các hộ nuôi cá, giá cá nuôi nước ngọt giảm sâu khoảng 2 tháng trước, thì khoảng 1 tháng nay, giá cám đã tăng lên gần 10.000 đồng/bao, cá đến lứa xuất bán người nuôi vẫn phải giữ trong ao dù tăng trưởng rất chậm nên càng cho ăn càng lỗ vốn. Những tháng cuối năm, ao nước đang cạn dần, cá lớn đặc ao mà không bán được thì rủi ro cá chết, tỷ lệ hao hụt cao khiến người nuôi cá đứng ngồi không yên.
Tại vùng chuyên nuôi cá nước ngọt của Hợp tác xã Nông nghiệp – Dịch vụ - Thủy sản Len, ấp Gò Sầm, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ cũng đang trong tình trạng tương tự. Giá cá nuôi nước ngọt giảm mạnh, thương lái cũng đang thu mua khá cầm chừng khiến các hộ nuôi đang rất lo lắng.

Ông Lê Đức Viếng, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, nếu như thời điểm trước ngày nào ở hợp tác xã cũng có hộ thu hoạch cá vào mỗi buổi chiều để bán cho thương lái, thì nay việc tiêu thụ cá rất chậm, giá cả giảm đã khiến thu nhập của người nuôi giảm tới gần 30%.
Ông Viếng lo lắng, thời điểm này nhiều vùng nuôi cá khác tại khu vực phía Nam đến vụ thu hoạch cá đều gặp khó khăn về đầu ra, nguồn cung tồn đọng nên thị trường cuối năm và ngay cả cao điểm tiêu thụ vào Tết Nguyên đán 2021 cũng rất khó dự đoán khiến người nuôi cá trên địa bàn tỉnh càng lo lắng.

Việc giá cá giảm, tiêu thụ chậm khiến người nuôi lo lắng về thu nhập cả năm của gia đình, vì một vụ cá từ khi ươm giống đến khi được xuất bán mất thời gian cả một năm trời và đây là thời điểm thu nhập cả năm của các hộ nuôi.
Theo một số thương lái thu mua cá, giá nhiều loại cá nước ngọt giảm mạnh nhiều tháng nay là do thị trường tiêu thụ chậm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng nên thắt chặt chi tiêu hơn. Mặt khác, nhiều vùng đua nhau mở rộng diện tích nuôi cá khiến nguồn cung tăng cũng là nguyên nhân góp phần làm giá cá giảm sâu, nhất là cá từ miền Tây đổ về khiến nguồn cung càng tăng cao.
Ông Nguyễn Thanh Chức, Tổ Hợp tác nuôi cá nước ngọt Suối Rao, thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức thông tin, nếu như trước đây khi mới thành lập tổ hợp tác ban đầu chỉ có 11 hộ nuôi cá, đến nay đã tăng lên 18 hộ với 35 ha. Số hộ và diện tích nuôi cá nước ngọt của vùng càng ngày càng tăng lên.
Chính vì vậy, ông mong muốn các cơ quan chức năng liên quan của địa phương ngoài việc hỗ trợ về vốn, kỹ thuật canh tác cũng rất cần sự hỗ trợ hợp tác xã về đầu ra của sản phẩm cho ổn định, để người nuôi yên tâm sản xuất gắn bó với nghề nuôi cá nước ngọt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục