Giá dầu thế giới phiên 4/3 đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên 4/3 và chạm mức cao nhất trong hơn một năm sau thông báo mới nhất từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn (còn gọi là nhóm OPEC+).
Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2,67 USD (tương đương 4,2%) lên 66,74 USD/thùng. Trước đó trong cùng phiên, loại dầu này đã có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 là 67,75 USD/thùng.
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến thêm 4,2% (2,55 USD) và khép phiên ở mức 63,83 USD/thùng. Loại dầu này trong cùng phiên cũng từng đạt mức 64,86 USD/thùng - cao nhất tính từ tháng Một năm ngoái.
Yếu tố chính tạo lực đẩy cho giá dầu trong phiên 4/3 là việc OPEC+ đồng ý giữ nguyên sản lượng vào tháng 4/2021, viện dẫn lý do rằng nhu cầu phục hồi từ cú sốc đại dịch COVID-19 vẫn còn mong manh. Điều này trái ngược với dự đoán của nhiều nhà phân tích rằng OPEC+ sẽ tăng sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày. Nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cũng cho biết họ sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày. Sau đó, nước này trong những tháng tới sẽ quyết định khi nào sẽ loại bỏ dần kế hoạch trên. Ông Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại công ty tư vấn đầu tư TD Securities, cho hay OPEC đã làm nhà đầu tư ngạc nhiên. Theo ông, thông điệp mà OPEC đang gửi đến thị trường là họ sẵn lòng để giá dầu “tăng nóng” và chấp nhận đi một chặng đường dài để giảm lượng dầu tồn kho lớn vào năm ngoái vì COVID-19. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, ông Bjornar Tonhaugen lưu ý rằng đà tăng của giá dầu vẫn còn trở ngại: Nga được phép tăng sản lượng thêm 130.000 thùng/ngày và Kazakhstan thêm 20.000 thùng/ngày vào tháng Tư. Ông Tonhaugen nói thêm rằng ngoài Nga, nước hưởng lợi lớn nhất sau thông báo của OPEC+ là Mỹ. Với mức giá như hiện tại, Mỹ có thể tùy ý tăng sản lượng ngay cả cho các dự án hòa vốn với chi phí đắt đỏ./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 4/3
16:45' - 04/03/2021
Giá dầu châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 4/3
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 3/3
07:56' - 04/03/2021
Phiên 3/3, giá dầu tăng hơn 2% khi lượng nhiên liệu dự trữ của Mỹ sụt giảm mạnh và những đồn đoán rằng OPEC+ có thể sẽ quyết định không tăng sản lượng 'vàng đen" tại cuộc họp tuần này.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ phiên chiều 3/3
17:04' - 03/03/2021
Thị trường phần lớn dự đoán OPEC+ sẽ nới lỏng việc cắt giảm sản lượng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày, trong đó Saudi Arabia đã ngừng cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng dầu/ngày.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 2/3 giảm trước thềm cuộc họp của OPEC+
07:44' - 03/03/2021
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI giao tháng Tư giảm 89 xu Mỹ, chốt phiên 2/3 ở mức 59,75 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng Năm giảm 99 xu Mỹ, xuống 62,7 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên khi căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu
17:47' - 16/03/2026
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch quanh mức 105 USD/thùng, sau khi trồi sụt liên tục.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau động thái mới của Mỹ
17:34' - 16/03/2026
Giá dầu thô quay đầu giảm trong phiên 16/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia khác cùng tham gia bảo vệ eo biển Hormuz – tuyến đường huyết mạch trong vận chuyển dầu khí toàn cầu.
-
Hàng hoá
Mỹ lạc quan về khả năng giá xăng sớm trở lại mức trước xung đột
14:35' - 16/03/2026
Giá xăng có thể tiếp tục chịu áp lực trong vài tuần tới do xung đột Iran, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm xuống dưới 3 USD/gallon vào mùa Hè nếu nguồn cung năng lượng được khôi phục.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô vượt 100 USD/thùng, dòng tiền đầu tư nguyên liệu gia tăng
12:05' - 16/03/2026
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương nổi bật khi leo lên mức cao nhất trong vòng hai năm. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số MXV-Index tăng gần 1,7% so với tuần trước, đạt 2.837 điểm.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau động thái mới của Mỹ
09:20' - 16/03/2026
Giá dầu thô thế giới quay đầu giảm trong phiên sáng 16/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia khác cùng bảo vệ eo biển Hormuz – tuyến đường huyết mạch vận chuyển dầu khí toàn cầu.
-
Hàng hoá
Từ cỏ bàng ven ruộng đến giỏ tiền triệu ở An Giang
18:33' - 15/03/2026
Hành trình khởi nghiệp của bà Thảo góp phần hồi sinh nghề thủ công truyền thống của gia đình trước nguy cơ mai một. Mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn vùng biên giới An Giang.
-
Hàng hoá
Nguồn cung tăng, giá cà phê và gạo đồng loạt chịu sức ép
17:57' - 15/03/2026
Khép lại một tuần giao dịch, giá cà phê trong nước lao dốc mạnh và hiện còn khoảng 89.700 – 90.500 đồng/kg, giảm từ 6.000 – 6.600 đồng/kg so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng mạnh trong tuần này
11:22' - 14/03/2026
Giá dầu thô Brent tăng khoảng 10% trong tuần này, sau khi tăng 27,9% vào tuần trước đó, mức tăng hàng tuần lớn nhất của giá dầu kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.
-
Hàng hoá
Tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán xăng dầu
08:00' - 14/03/2026
Để ổn định thị trường xăng dầu, tránh tác động đến kinh tế xã hội, liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo giá bán xăng dầu được giữ nguyên như kỳ điều hành ngày 12/3.

Giá dầu thế giới phiên 4/3 đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm. Ảnh: TTXVN phát