Giá dầu thế giới phiên 4/3 đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên 4/3 và chạm mức cao nhất trong hơn một năm sau thông báo mới nhất từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn (còn gọi là nhóm OPEC+).
Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2,67 USD (tương đương 4,2%) lên 66,74 USD/thùng. Trước đó trong cùng phiên, loại dầu này đã có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 là 67,75 USD/thùng.
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến thêm 4,2% (2,55 USD) và khép phiên ở mức 63,83 USD/thùng. Loại dầu này trong cùng phiên cũng từng đạt mức 64,86 USD/thùng - cao nhất tính từ tháng Một năm ngoái.
Yếu tố chính tạo lực đẩy cho giá dầu trong phiên 4/3 là việc OPEC+ đồng ý giữ nguyên sản lượng vào tháng 4/2021, viện dẫn lý do rằng nhu cầu phục hồi từ cú sốc đại dịch COVID-19 vẫn còn mong manh. Điều này trái ngược với dự đoán của nhiều nhà phân tích rằng OPEC+ sẽ tăng sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày. Nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cũng cho biết họ sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày. Sau đó, nước này trong những tháng tới sẽ quyết định khi nào sẽ loại bỏ dần kế hoạch trên. Ông Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại công ty tư vấn đầu tư TD Securities, cho hay OPEC đã làm nhà đầu tư ngạc nhiên. Theo ông, thông điệp mà OPEC đang gửi đến thị trường là họ sẵn lòng để giá dầu “tăng nóng” và chấp nhận đi một chặng đường dài để giảm lượng dầu tồn kho lớn vào năm ngoái vì COVID-19. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, ông Bjornar Tonhaugen lưu ý rằng đà tăng của giá dầu vẫn còn trở ngại: Nga được phép tăng sản lượng thêm 130.000 thùng/ngày và Kazakhstan thêm 20.000 thùng/ngày vào tháng Tư. Ông Tonhaugen nói thêm rằng ngoài Nga, nước hưởng lợi lớn nhất sau thông báo của OPEC+ là Mỹ. Với mức giá như hiện tại, Mỹ có thể tùy ý tăng sản lượng ngay cả cho các dự án hòa vốn với chi phí đắt đỏ./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 4/3
16:45' - 04/03/2021
Giá dầu châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 4/3
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 3/3
07:56' - 04/03/2021
Phiên 3/3, giá dầu tăng hơn 2% khi lượng nhiên liệu dự trữ của Mỹ sụt giảm mạnh và những đồn đoán rằng OPEC+ có thể sẽ quyết định không tăng sản lượng 'vàng đen" tại cuộc họp tuần này.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ phiên chiều 3/3
17:04' - 03/03/2021
Thị trường phần lớn dự đoán OPEC+ sẽ nới lỏng việc cắt giảm sản lượng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày, trong đó Saudi Arabia đã ngừng cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng dầu/ngày.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 2/3 giảm trước thềm cuộc họp của OPEC+
07:44' - 03/03/2021
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI giao tháng Tư giảm 89 xu Mỹ, chốt phiên 2/3 ở mức 59,75 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng Năm giảm 99 xu Mỹ, xuống 62,7 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lo ngại phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá dầu tăng
15:35' - 16/06/2025
Thị trường dầu thô toàn cầu có nhiều biến động trong phiên giao dịch ngày 16/6, sau khi giá dầu bất ngờ tăng vọt 7% vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng tuần thứ hai liên tiếp
09:59' - 16/06/2025
Nhóm năng lượng gây chú ý đặc biệt cho các nhà đầu tư khi giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt 12-13%, nối dài đà tăng sang tuần thứ hai. Ngược lại, giá đường rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng mạnh do xung đột Israel-Iran
07:36' - 16/06/2025
Giá dầu đã tăng mạnh vào đầu phiên giao dịch 16/6 tại châu Á, sau khi Israel và Iran thực hiện các hoạt động quân sự mới vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 13% trong tuần qua
09:57' - 14/06/2025
Giá dầu thế giới khép phiên ngày 13/6 tăng hơn 7% sau khi Israel và Iran thực hiện các cuộc không kích lẫn nhau.
-
Hàng hoá
Brazil củng cố vị thế là một trong những nhà cung cấp lương thực hàng đầu thế giới
08:59' - 14/06/2025
Brazil trong niên vụ 2024/25 sẽ đạt mức kỷ lục gần 333 triệu tấn, tăng 13,6% so với niên vụ trước, trong đó chủ yếu là ngũ cốc, các loại đậu và cây có dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran
14:36' - 13/06/2025
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 13/6, lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu, giá cao su lao dốc
10:57' - 13/06/2025
Sau khi tăng nóng trong phiên trước, giá hai mặt hàng dầu thô quay đầu suy yếu. Trong khi đó trên thị trường cao su, giá cũng lao dốc do lo ngại về nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ do hoạt động chốt lời
06:52' - 13/06/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên 12/6, khi các nhà giao dịch chốt lời sau đợt tăng 4% của phiên trước đó, vốn được thúc đẩy bởi lo ngại rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể gây ra gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Khẳng định vị thế cho thủy sản Việt Nam
16:27' - 12/06/2025
Mục tiêu của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản là đến năm 2030 đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.