Giá dầu châu Á đi lên trong phiên 1/7
Trong khi đó, giới đầu tư đang chờ đợi quyết sách của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sau cuộc họp ngày 1/7 để xem liệu họ sẽ duy trì hay thu hẹp mức cắt giảm sản lượng trong nửa cuối năm nay.
Chiều phiên này, tại thị trường Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9/2021 tăng 15 xu Mỹ (0,2%), lên 74,77 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2021 tiến 22 xu Mỹ (0,3%), lên 73,69 USD/thùng. Giá dầu WTI đã tăng hơn 10% trong tháng Sáu năm nay, trong khi giá dầu Brent tăng hơn 8%, chạm mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018, do ngày càng có nhiều người tiêm vaccine ngừa COVID-19 và hoạt động du lịch Hè bước vào giai đoạn cao điểm. Các nhà phân tích đã dự báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu gia tăng trên toàn cầu trong nửa cuối năm, khi OPEC và các nước đồng minh, được gọi là OPEC+, duy trì việc cắt giảm sản lượng trong khi nhu cầu tăng. Năm 2020, OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 5/2020 và sẽ rút dần thỏa thuận này vào cuối tháng 4/2022. OPEC+ đã quyết định giảm nguồn cung dầu mỏ 2,1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng Năm đến tháng Bảy năm nay. Tại cuộc họp ngày 1/7, tổ chức này sẽ quyết định giữ nguyên hoặc tăng sản lượng thêm 0,5 triệu-1 triệu thùng/ngày vào tháng Tám. Nhóm này dự kiến cũng sẽ thảo luận về việc có nên kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến sau tháng 4/2022 hay không. Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết, các cuộc thảo luận bên lề cho thấy Nga đang đề xuất tăng nguồn cung, trong khi Saudi Arabia muốn có một cách tiếp cận thận trọng hơn. Trong khi đó, các nhà phân tích tại ngân hàng Citi bank cho biết các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ toàn cầu phải đủ mạnh để biện minh cho việc nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng, đồng thời dự báo nguồn cung dầu của OPEC sẽ tăng vọt thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng Tám tới. Ngay cả khi dự tính sản lượng của OPEC+ cao hơn, Citi bank dự kiến thị trường vẫn thiếu hụt hơn 3 triệu thùng dầu mỗi ngày trong quý II/2021, với khả năng cao giá dầu Brent sẽ chạm mức 85 USD/thùng. Tuy nhiên, sự bùng phát của biến thể virus Delta đang làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ có thể chững lại. Việc gia hạn các lệnh phong tỏa xã hội tại nhiều quốc gia và chi phí tăng đã làm suy yếu động lực hoạt động của các nhà máy ở châu Á trong tháng Sáu. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm tuần thứ sáu liên tiếp trong tuần kết thúc ngày 25/6, do nhu cầu gia tăng. Giá dầu Brent hiện đạt mức trung bình 67,48 USD/thùng trong năm nay và giá dầu WTI là 64,54 USD/thùng, đều tăng so với dự báo hồi tháng Năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC sắp bước vào cuộc họp với Nga và các nước đối tác OPEC+ về nguồn cung dầu
13:48' - 01/07/2021
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sắp bước vào cuộc họp với Nga và các nước đối tác (OPEC+) trong ngày 1/7, trong bối cảnh tổ chức này đang nắm quyền chi phối giá dầu nhiều hơn trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng tháng thứ bảy liên tiếp
08:17' - 01/07/2021
Phiên 30/6, giá dầu thế giới tăng sau khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm tuần thứ sáu liên tiếp và một báo cáo của OPEC dự đoán thị trường dầu sẽ thiếu nguồn cung trong năm nay.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á phiên 30/6 tiếp tục đà tăng khi nguồn cung thắt chặt
17:13' - 30/06/2021
Trong phiên 30/6 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 25 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 75,01 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 41 xu Mỹ, hay 0,6%, lên 73,39 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chi tiêu thắt chặt, thị trường đồ trang trí Giáng sinh TP.HCM chậm nhịp
13:18'
Càng gần Giáng sinh, thị trường đồ trang trí tại TP.HCM trở nên nhộn nhịp với mẫu mã phong phú, giá đa dạng, song sức mua được ghi nhận giảm rõ rệt do người dân chi tiêu thận trọng.
-
Hàng hoá
Bưởi Tết lên giá sớm, người trồng dè dặt, người mua tính toán
11:40'
Thị trường bưởi tại TP. Hồ Chí Minh những ngày qua ghi nhận xu hướng giá đang tăng cao, khoảng 30% so với thời điểm trước đó.
-
Hàng hoá
Cà phê được mùa, giá cao, nông dân thêm động lực gắn bó
11:37'
Vụ thu hoạch cà phê năm 2025 tại các xã Bình Gĩa, Kim Long, Xuân Sơn… thuộc TP. Hồ Chí Minh đang diễn ra trong không khí phấn khởi của người nông dân.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo năm 2026 của Phillipines dự kiến giảm xuống dưới 4 triệu tấn
10:49'
Khối lượng gạo nhập khẩu của Philippines trong năm 2026 dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức 4 triệu tấn, do sản lượng nội địa tăng mạnh giúp giảm bớt lượng đặt hàng với các nhà cung cấp nước ngoài.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi mạnh trước lo ngại gián đoạn nguồn cung
09:18'
Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm. Sắc xanh lan tỏa trên thị trường kim loại, khi toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá.
-
Hàng hoá
Hành trình 20 năm đưa gạo ST25 vươn tầm thế giới
08:01'
Từ khát vọng phục hồi hạt gạo thơm truyền thống, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và cộng sự đã bền bỉ 20 năm lai tạo giống lúa ST25, đưa gạo Việt khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới.
-
Hàng hoá
Căng thẳng địa chính trị mới đẩy giá dầu thế giới đi lên
08:00'
Chốt phiên 17/12, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 76 xu Mỹ, tương đương 1,3% lên 59,68 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 67 xu Mỹ, tương đương 1,2%, lên 55,94 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch loại bỏ dần khí đốt nhập khẩu từ Nga
22:28' - 17/12/2025
Ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu Việt và Hội nghị kết nối cung cầu thương mại điện tử
20:36' - 17/12/2025
Thương mại điện tử và các nền tảng số ngày càng khẳng định vai trò là kênh phân phối quan trọng, hiện đại.

Trong ảnh: Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN