Giá dầu châu Á đi lên trong phiên 1/7
Trong khi đó, giới đầu tư đang chờ đợi quyết sách của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sau cuộc họp ngày 1/7 để xem liệu họ sẽ duy trì hay thu hẹp mức cắt giảm sản lượng trong nửa cuối năm nay.
Chiều phiên này, tại thị trường Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9/2021 tăng 15 xu Mỹ (0,2%), lên 74,77 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2021 tiến 22 xu Mỹ (0,3%), lên 73,69 USD/thùng. Giá dầu WTI đã tăng hơn 10% trong tháng Sáu năm nay, trong khi giá dầu Brent tăng hơn 8%, chạm mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018, do ngày càng có nhiều người tiêm vaccine ngừa COVID-19 và hoạt động du lịch Hè bước vào giai đoạn cao điểm. Các nhà phân tích đã dự báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu gia tăng trên toàn cầu trong nửa cuối năm, khi OPEC và các nước đồng minh, được gọi là OPEC+, duy trì việc cắt giảm sản lượng trong khi nhu cầu tăng. Năm 2020, OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 5/2020 và sẽ rút dần thỏa thuận này vào cuối tháng 4/2022. OPEC+ đã quyết định giảm nguồn cung dầu mỏ 2,1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng Năm đến tháng Bảy năm nay. Tại cuộc họp ngày 1/7, tổ chức này sẽ quyết định giữ nguyên hoặc tăng sản lượng thêm 0,5 triệu-1 triệu thùng/ngày vào tháng Tám. Nhóm này dự kiến cũng sẽ thảo luận về việc có nên kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến sau tháng 4/2022 hay không. Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết, các cuộc thảo luận bên lề cho thấy Nga đang đề xuất tăng nguồn cung, trong khi Saudi Arabia muốn có một cách tiếp cận thận trọng hơn. Trong khi đó, các nhà phân tích tại ngân hàng Citi bank cho biết các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ toàn cầu phải đủ mạnh để biện minh cho việc nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng, đồng thời dự báo nguồn cung dầu của OPEC sẽ tăng vọt thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng Tám tới. Ngay cả khi dự tính sản lượng của OPEC+ cao hơn, Citi bank dự kiến thị trường vẫn thiếu hụt hơn 3 triệu thùng dầu mỗi ngày trong quý II/2021, với khả năng cao giá dầu Brent sẽ chạm mức 85 USD/thùng. Tuy nhiên, sự bùng phát của biến thể virus Delta đang làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ có thể chững lại. Việc gia hạn các lệnh phong tỏa xã hội tại nhiều quốc gia và chi phí tăng đã làm suy yếu động lực hoạt động của các nhà máy ở châu Á trong tháng Sáu. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm tuần thứ sáu liên tiếp trong tuần kết thúc ngày 25/6, do nhu cầu gia tăng. Giá dầu Brent hiện đạt mức trung bình 67,48 USD/thùng trong năm nay và giá dầu WTI là 64,54 USD/thùng, đều tăng so với dự báo hồi tháng Năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC sắp bước vào cuộc họp với Nga và các nước đối tác OPEC+ về nguồn cung dầu
13:48' - 01/07/2021
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sắp bước vào cuộc họp với Nga và các nước đối tác (OPEC+) trong ngày 1/7, trong bối cảnh tổ chức này đang nắm quyền chi phối giá dầu nhiều hơn trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng tháng thứ bảy liên tiếp
08:17' - 01/07/2021
Phiên 30/6, giá dầu thế giới tăng sau khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm tuần thứ sáu liên tiếp và một báo cáo của OPEC dự đoán thị trường dầu sẽ thiếu nguồn cung trong năm nay.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á phiên 30/6 tiếp tục đà tăng khi nguồn cung thắt chặt
17:13' - 30/06/2021
Trong phiên 30/6 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 25 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 75,01 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 41 xu Mỹ, hay 0,6%, lên 73,39 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dòng tiền quay trở lại giúp chỉ số MXV-Index tăng 1,2%
09:22'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp ghi nhận lực mua tích cực trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm; trong đó, hai mặt hàng đường ghi nhận đà phục hồi nhẹ sau tuần biến động trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5/2025
07:27'
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tháng vào ngày 21/10, do giới đầu tư lo ngại về nguy cơ dư cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
iPhone 17 bán chạy hơn 14% so với iPhone 16 tại Mỹ và Trung Quốc
07:00'
Theo Counterpoint, chỉ sau 10 ngày mở bán, doanh số iPhone 17 tại Mỹ và Trung Quốc tăng 14% so với iPhone 16, trong đó bản tiêu chuẩn tại Trung Quốc gần gấp đôi, nhờ giá hợp lý và nâng cấp mạnh mẽ.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung tiếp tục đè nặng lên giá dầu
15:54' - 20/10/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 20/10 do áp lực từ những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu, khi căng thẳng Mỹ-Trung tăng thêm rủi ro về một cuộc suy thoái kinh tế và nhu cầu năng lượng yếu hơn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
11:12' - 20/10/2025
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng 20/10, do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Mỹ đặc cách cho hàng nghìn container tôm Indonesia vào thị trường
08:31' - 20/10/2025
Indonesia đạt thỏa thuận đặc cách với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cho phép hàng nghìn container tôm nước này tiếp tục thông quan vào thị trường Mỹ sau ngày 31/10/2025.
-
Hàng hoá
Việt Nam tận dụng cơ hội thị trường Halal tại Malaysia
20:43' - 19/10/2025
Số liệu Hải quan Việt Nam cho thấy, đến hết tháng 9/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước vượt 12 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Việt Nam quảng bá nhiều sản phẩm tại triển lãm ở Hong Kong (Trung Quốc)
13:46' - 19/10/2025
Khách tham quan có cơ hội khám phá các sản phẩm thuộc nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như hàng thủ công mỹ nghệ, công nghiệp, làm đẹp, thời trang và thiết bị gia dụng.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do cầu yếu
16:53' - 18/10/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã trải qua nhiều biến động trái chiều. Giá gạo châu Á tiếp tục chìm sâu với giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung dồi dào.