OPEC sắp bước vào cuộc họp với Nga và các nước đối tác OPEC+ về nguồn cung dầu
OPEC+ được dự đoán sẽ cân nhắc tăng từ 500.000-1 triệu thùng/ngày, nhưng giới phân tích cho biết có khả năng OPEC+ sẽ không tăng sản lượng. Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo nội bộ của OPEC cho biết thị trường dầu có thể dư cung trở lại sau khi tổ chức này đảo ngược thỏa thuận cắt giảm 6 triệu thùng/ngày đến tháng 4/2022. OPEC còn được dự đoán sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm này.
Bà Helima Croft, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của công ty RBC hoạt động trong lĩnh vực thị trường vốn, cho rằng với hình thức họp hàng tháng bắt đầu được thực hiện trong năm nay, OPEC+ đã linh hoạt hơn kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, và nhóm này có thể nhanh chóng điều chỉnh khi nhận thấy có yếu tố nào đó tác động mạnh đến thị trường. OPEC+ đang đóng vai trò cân bằng thị trường. Nếu nhóm này cung cấp quá ít dầu cho thị trường, giá dầu sẽ tăng lên và các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng cường sản xuất. Còn nếu OPEC+ đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường để giữ giá thấp, Mỹ có thể sẽ đi đến một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, diễn biến có thể làm nguồn cung trên thị trường tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày từ nay đến cuối năm. Theo một nghiên cứu của RBC, Saudi Arabia (A-rập Xê-út) cần giá dầu ở mức 77 USD/thùng để hòa vốn, trong khi con số này của Nga là 72 USD/thùng và của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) là 65 USD/thùng. Giá trung bình tại điểm hòa vốn của tất cả các nước sản xuất dầu là 93 USD/thùng, tất nhiên mức giá này đã bao gồm mức giá hòa vốn hơn 300 USD/thùng mà Venezuela (Vê-nê-xu-ê-la) cần. Ông Francisco Blanch, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa và các sản phẩm phái sinh của Ngân hàng Bank of America, cho biết giá dầu Brent Biển Bắc trung bình đang ở mức 64 USD/thùng tính đến thời điểm này của năm nay, và con số này có thể tăng lên 68 USD/thùng từ nay đến cuối năm, với giá dầu trong nửa cuối năm nay sẽ ở mức từ 70 USD/thùng trở lên. Ông Blanch dự đoán trong năm sau, giá dầu còn có khả năng lên mức 100 USD/thùng. Nhưng có dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất dầu của Mỹ có thể sẽ sớm tăng cường hoạt động trở lại và điều này có thể kìm hãm giá dầu. Ông Blanch dự đoán sản lượng của Mỹ có thể quay về mức cao trước đó là 13 triệu thùng/ngày từ nay đến cuối năm sau./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Khả năng OPEC+ nhất trí tăng sản lượng để hạn chế đà tăng của giá dầu
18:51' - 29/06/2021
OPEC và các nước đối tác, nhóm được gọi là OPEC+, sẽ có cuộc họp vào ngày 1/7 và được cho là sẽ nhất trí tăng sản lượng vào tháng Tám để đáp ứng nhu cầu và hạn chế đà tăng của giá dầu.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí duy trì mức tăng sản lượng dầu
07:39' - 02/06/2021
Tại cuộc họp ngày 1/6, nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí duy trì mức tăng sản lượng đã thỏa thuận đến tháng 7 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.