Giá dầu châu Á đi lên trong phiên giao dịch 13/3
Giá dầu châu Á đi lên trong phiên giao dịch 13/3, đảo ngược khởi đầu ảm đạm vào đầu phiên này do nhu cầu năng lượng của Trung Quốc phục hồi và đồng USD suy yếu hơn đã hỗ trợ thị trường vốn đang bị xáo trộn bởi triển vọng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất.
Chiều phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc đảo chiều tăng 25 xu Mỹ, tương đương 0,30%, lên 83,03 USD/thùng, sau khi giảm vào đầu phiên. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 23 xu Mỹ lên 76,91 USD/thùng. Các nhà phân tích từ ngân hàng ANZ (Australia) cho biết, tâm lý thị trường hiện rất mong manh do những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, giữa lúc lượng dầu trữ kho ở Mỹ cao hơn. Stephen Innes, đối tác quản lý của công ty quản lý tài sản SPI Asset Management (Thụy Sỹ), cho biết: “Từ quan điểm của một nhà giao dịch dầu mỏ, tôi cho rằng đồng USD sẽ giảm trở lại khi các nhà giao dịch từ bỏ kỳ vọng về việc Fed đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất; điều này sẽ mở đường cho các nhân tố cơ bản mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc, vốn thống trị hoạt động giao dịch hàng hóa toàn cầu". Đồng USD yếu hơn làm cho dầu bớt đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và ngân hàng Signature Bank (Mỹ), cũng như những lo ngại về khả năng lây lan xu hướng này đã dẫn đến việc bán tháo tài sản tại thị trường Mỹ vào cuối tuần trước, điều này cũng gây áp lực giảm giá đối với đồng USD. Nhận định hồi cuối tuần trước từ Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Saudi Aramco Amin Nasser về nhu cầu dầu thô từ Trung Quốc cũng cung cấp một số hỗ trợ cho thị trường dầu. "Nếu Trung Quốc mở cửa nền kinh tế và mua nhiên liệu máy bay, cùng với công suất dự phòng rất hạn chế, thì nhu cầu tiêu thụ sẽ lên tới 2 triệu thùng/ngày. Vì vậy, chúng tôi lạc quan một cách thận trọng trong ngắn hạn và trung hạn về thị trường dầu". Các bình luận trên được đưa ra sau thông báo rằng Saudi Arabia và Iran đã đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao trong một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian, có khả năng mở đường cho sự hồi sinh của một thỏa thuận hạt nhân cho phép xuất khẩu dầu thô của Iran hiện đang bị trừng phạt. Từ góc độ nguồn cung trung hạn đến dài hạn, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes Co. (Mỹ) cho biết, các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần trước (kết thúc ngày 10/3) đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động trong tuần thứ tư liên tiếp, đây là lần đầu tiên thời gian kể từ tháng 7/2020./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sáng 13/3 do những lo ngại về lãi suất
11:00' - 13/03/2023
Các nhà phân tích từ ngân hàng ANZ cho hay tâm lý của thị trường rất mong manh do những lo ngại về việc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đạt mức cao nhất kể từ khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt
19:30' - 12/03/2023
Hãng tin Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji ngày 12/3 thông báo xuất khẩu dầu mỏ nước này đạt mức cao nhất trong 4 năm qua - kể từ năm 2018, khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu mất gần 4% trong tuần qua do lo ngại Fed tăng lãi suất
14:30' - 11/03/2023
Giá dầu thế giới tăng trong phiên 10/3 nhưng vẫn giảm gần 4% trong cả tuần sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo lãi suất sẽ cần phải tăng hơn mức dự đoán trước đó để kiểm soát lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí duy trì tăng sản lượng dầu mỏ
20:26' - 03/08/2025
OPEC+ đã nhất trí về nguyên tắc tăng sản lượng dầu từ tháng 9 khi nhóm này hoàn tất việc gỡ bỏ đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu đảo chiều tăng
14:55' - 03/08/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tuần qua hầu hết ít biến động. Song giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần qua tăng lên mức gần cao nhất trong vòng ba tháng nhờ nhu cầu mạnh.
-
Hàng hoá
Chạy đua giành lại thị phần, OPEC+ sẽ tăng sản lượng?
11:37' - 03/08/2025
Saudi Arabia, Nga và sáu thành viên chủ chốt khác của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+ dự kiến sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu tại cuộc họp trong ngày 3/8.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất trong ba tháng
21:42' - 02/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần này tăng lên mức gần cao nhất trong vòng ba tháng nhờ nhu cầu mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ tiếp tục ở gần mức thấp nhất trong hơn hai năm.
-
Hàng hoá
Khai mạc Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu 2025
21:30' - 01/08/2025
Thành phố Hà Nội xác định OCOP không chỉ là sản phẩm nông thôn mà còn là sản phẩm văn hóa, là cầu nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và hội nhập.
-
Hàng hoá
36 cửa hàng Petrolimex tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu bán xăng E10
20:25' - 01/08/2025
Ngày 1/8, Công ty Xăng Dầu khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) - Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) đã đồng loạt bán thí điểm xăng sinh học E10 tại 36 cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh (cũ).
-
Hàng hoá
Thí điểm bán xăng E10 tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng từ ngày 1/8/2025
15:25' - 01/08/2025
Dự kiến từ ngày 1/8/205, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex sẽ thí điểm kinh doanh xăng sinh học E10 (xăng E10) ở các cửa hàng thuộc địa bàn TPHCM (trước sáp nhập).
-
Hàng hoá
Thuế quan mới của Mỹ kéo giá dầu tiếp tục giảm
15:08' - 01/08/2025
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên chiều ngày 1/8 trên thị trường châu Á, sau khi đã giảm hơn 1% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại rớt giá
09:15' - 01/08/2025
Thị trường kim loại chứng kiến áp lực bán lan rộng, khi chìm trong sắc đỏ. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, giới đầu tư thận trọng với các tín hiệu mới về chính sách thuế quan tại Mỹ