1. >

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 12/3

Facebook Share

BNEWS.VN Nguồn cung cầu ngày càng tăng tại Mỹ đã “lấn át” những nỗ lực của OPEC và tình trạng gián đoạn nguồn cung ở Venezuela...

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 12/3

Giá dầu trên thị trường châu Á tăng trong phiên ngày 12/3, nhờ nhu cầu khởi sắc và nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cho dù đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi nguồn cung đang gia tăng tại Mỹ, trong khi giới phân tích cảnh báo về những rủi ro đối với kinh tế toàn cầu.

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 12/3. Ảnh: TTXVN phát

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 13 giờ 36 phút (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao dịch ở mức 56,92 USD/thùng, tăng 13 xu Mỹ (0,2%) so với mức đóng phiên trước. Giá dầu Brent Biển Bắc nhích nhẹ 0,1% (0,7 xu Mỹ) lên 66,65 USD/thùng.

Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận định, bất chấp những cơn gió ngược về kinh tế, giá dầu Brent và dầu WTI sẽ lần lượt đạt mức trung bình 70 USD/thùng và 59 USD/thùng trong năm 2019.

Giá “vàng đen” đã nhận được sự hỗ trợ lớn trong năm nay từ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga, nhằm thắt chặt thị trường.

Một quan chức của Saudi Arabia ngày 11/3 cho hay nước này có kế hoạch giảm xuất khẩu dầu thô trong tháng Tư xuống dưới mức 7 triệu thùng/ngày, trong khi vẫn giữ sản lượng dưới 10 triệu thùng/ngày, so với mức khoảng 10,14 triệu thùng/ngày trong tháng Hai.

Các nhà giao dịch cũng chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại Venezuela, một thành viên của OPEC, là một nguyên nhân tác động đến giá dầu.

Tuy nhiên, nguồn cung cầu ngày càng tăng tại Mỹ đã “lấn át” những nỗ lực của OPEC và tình trạng gián đoạn nguồn cung ở Venezuela. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 11/3 cho hay Mỹ sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung dầu toàn cầu trong 5 năm tới, bổ sung thêm 4 triệu thùng/ngày vào khối lượng dầu khổng lồ hiện nay của nước này.

Sản lượng dầu thô Mỹ sẽ tăng gần 2,8 triệu thùng/ngày lên 13,7 triệu thùng/ngày vào năm 2024 so với mức trung bình "sát dưới" 11 triệu thùng/ngày năm 2018, mức đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới cho tới nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo đó, thông tin từ nhiều trường, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ ở các trường tốp giữa, tuy nhiên, với những ngành hot thì điểm có thể tăng cao, vì mức cạnh tranh rất lớn.

ncif