Giá dầu chứng kiến tuần tăng mạnh nhất trong nhiều tháng qua
Nối gót đà phục hồi từ cuối tuần trước đó, thị trường năng lượng tiếp tục khởi sắc trong tuần qua, nhờ kỳ vọng của giới đầu tư vào khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), với sự phối hợp của Nga, sẽ sớm đưa ra những biện pháp kiểm soát sản lượng nhằm hạn chế tình trạng dư thừa nguồn cung, vốn luôn là nỗi ám ảnh của các nhà đầu tư.
Tuyên bố trên được Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak đưa ra sau khi OPEC thông báo kế hoạch tiến hành cuộc họp không chính thức bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế được tổ chức tại Algeria trong các ngày 26-28/9/2016.Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Kahlid al-Falih, cũng khẳng định rằng nước này, với tư cách là nhà sản xuất dầu lớn nhất thuộc OPEC, sẽ phối hợp tích cực với các thành viên trong khối nhằm ổn định thị trường dầu mỏ.
Báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ được công bố ngày 17/8 cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của thị trường năng lượng. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 12/8, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 2,5 triệu thùng và dự trữ xăng giảm 2,7 triệu thùng.Bên cạnh đó, sự suy yếu của đồng USD cũng giúp các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này, trong đó có dầu mỏ, trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư nhờ giá mua vào rẻ hơn, bất chấp sản lượng dầu của Mỹ vẫn đang có xu hướng tăng. Đáng chú ý, vào phiên 18/8, giá dầu Brent đã vượt qua mốc 50 USD/thùng.
Tuy nhiên, tới phiên giao dịch cuối tuần (19/8), thị trường dầu mỏ lại có sự phân hóa. Trong khi giá dầu ngọt nhẹ tiếp tục đi lên, đánh dấu phiên tăng thứ bảy liên tiếp thì giá dầu Brent lại quay đầu hạ nhẹ, do tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 9/2016 tăng 30 xu Mỹ (0,6%), lên 48,52 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc gần như đi ngang và chỉ mất 1 xu Mỹ, xuống 50,88 USD/thùng.Tính chung cả tuần qua, giá dầu ngọt nhẹ tăng 9,1%, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng Ba năm nay. Còn giá dầu Brent cũng chứng kiến mức tăng 8,3% cho cả tuần, mức tăng tốt nhất kể từ đầu tháng Tư.
Tuy vậy, Nigeria vẫn bày tỏ sự hoài nghi trước khả năng OPEC có thể cắt giảm sản lượng trong thời gian tới, giữa bối cảnh sản lượng của Saudi Arabia đã tăng lên 10,67 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy và nhiều báo cáo cho thấy nhu cầu dầu của Ấn Độ giảm 2,4%/năm. Tim Evans, Giám đốc chiến lược tại Long Leaf Trading Group, cho biết mặc dù ghi nhận tuần tăng ấn tượng trong hơn 5 tháng qua, song thị trường dầu mỏ vẫn còn phải đối mặt với thời kỳ khó khăn phía trước, bởi nền tảng thị trường còn yếu.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent trụ vững trên ngưỡng 50 USD/thùng
17:06' - 19/08/2016
Giá dầu Brent biển Bắc tiếp tục trụ vững trên ngưỡng 50 USD/thùng trong phiên giao dịch 19/8 tại thị trường châu Á.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 17/8 tăng
08:09' - 18/08/2016
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 17/8 do lượng dự trữ dầu và xăng hàng tuần của Mỹ giảm đáng kể.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên khi Nga “bóng gió” về khả năng hợp tác với OPEC
09:20' - 17/08/2016
Chốt phiên 16/8, giá dầu thế giới tiếp tục đi lên, giữa bối cảnh đồng USD yếu đi và Nga tiếp tục “bóng gió” về việc sẽ bắt tay với OPEC nhằm chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Dầu mất giá do thị trường hoài nghi về kết quả họp sắp tới của OPEC
18:37' - 16/08/2016
Trong phiên giao dịch 16/8, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống giữa bối cảnh gia tăng sự hoài nghi về khả năng Saudi Arabia và một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ lực sẽ đạt thỏa thuận "đóng băng".
-
Hàng hoá
Nhà đầu tư kỳ vọng OPEC sẽ hành động để hỗ trợ giá dầu
10:24' - 15/08/2016
Thị trường năng lượng ghi nhận tín hiệu tích cực ở phiên giao dịch ngày 15/8 trước những lời đồn đoán về khả năng các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ hành động để hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh dư cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do đồng USD mạnh và lo ngại dư cung
07:34'
Chốt phiên 4/11, giá dầu Brent giảm 45 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống 64,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 49 xu Mỹ, tương đương 0,8%, xuống 60,56 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung kéo lùi giá dầu
16:58' - 04/11/2025
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch chiều 4/11, khi các nhà đầu tư nhận định rằng OPEC+ tạm dừng tăng sản lượng trong quý I/2026 có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đang dư cung.
-
Hàng hoá
U Minh Thượng tìm lời giải đầu ra cho tôm càng xanh
09:47' - 04/11/2025
Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học học, kỹ thuật vào sản xuất, tình hình nuôi thủy sản nước lợ của tỉnh An Giang phát triển ổn định, sản lượng tăng.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung
09:41' - 04/11/2025
Chỉ số MXV-Index đóng cửa phiên giao dịch tăng gần 1% lên 2.351 điểm - mức cao nhất kể từ cuối tháng 2. Hai mặt hàng cà phê đóng vai trò dẫn dắt và tạo lực đẩy quan trọng kéo cả thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu không phản ứng mạnh với kế hoạch tạm dừng tăng sản lượng của OPEC+
07:38' - 04/11/2025
Giá dầu thế giới phiên 3/11 ít biến động, khi thị trường đang cân bằng giữa kế hoạch điều chỉnh sản lượng mới nhất của OPEC+ với lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung trong năm sau.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi OPEC+ quyết định không nâng sản lượng vào năm tới
16:01' - 03/11/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên đầu tuần, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, quyết định hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong quý I/2026.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản đón nhận lực mua tích cực
09:40' - 03/11/2025
Giá đậu tương tăng 5,6%, khô đậu tương xác lập 14 phiên tăng liên tiếp, kéo dài kỷ lục trong nhiều tháng. Lực mua chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,5% so với tuần trước, lên 2.328 điểm.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng sau quyết định của OPEC+
09:00' - 03/11/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tuần (3/11) tại châu Á, sau khi OPEC+ quyết định hoãn việc tăng sản lượng trong quý đầu tiên của năm tới, làm giảm bớt lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.
-
Hàng hoá
OPEC+ sẽ dừng tăng sản lượng trong quý I/2026
08:19' - 03/11/2025
8 thành viên của OPEC+, gồm OPEC và những nước sản xuất dầu liên minh, sẽ tăng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 137.000 thùng/ngày vào tháng 12/2025, nhưng sau đó sẽ dừng tăng sản lượng trong quý I/2026.

Giá dầu chứng kiến tuần tăng mạnh nhất trong nhiều tháng qua. Nguồn: Reuters
OPEC sẽ nhóm họp vào tháng 9 tới. Ảnh: reuters