Giá dầu chứng kiến tuần tăng mạnh nhất trong nhiều tháng qua

18:40' - 20/08/2016
BNEWS Giá dầu thế giới liên tục đi lên kể từ đầu tuần (phiên 15/8), giữa bối cảnh Bộ trưởng Năng lượng Nga "bóng gió" đề cập đến khả năng hợp tác với OPEC để "đóng băng" sản lượng khai thác dầu.
Giá dầu chứng kiến tuần tăng mạnh nhất trong nhiều tháng qua. Nguồn: Reuters

Nối gót đà phục hồi từ cuối tuần trước đó, thị trường năng lượng tiếp tục khởi sắc trong tuần qua, nhờ kỳ vọng của giới đầu tư vào khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), với sự phối hợp của Nga, sẽ sớm đưa ra những biện pháp kiểm soát sản lượng nhằm hạn chế tình trạng dư thừa nguồn cung, vốn luôn là nỗi ám ảnh của các nhà đầu tư.
Tuyên bố trên được Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak đưa ra sau khi OPEC thông báo kế hoạch tiến hành cuộc họp không chính thức bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế được tổ chức tại Algeria trong các ngày 26-28/9/2016.

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Kahlid al-Falih, cũng khẳng định rằng nước này, với tư cách là nhà sản xuất dầu lớn nhất thuộc OPEC, sẽ phối hợp tích cực với các thành viên trong khối nhằm ổn định thị trường dầu mỏ.
Báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ được công bố ngày 17/8 cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của thị trường năng lượng. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 12/8, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 2,5 triệu thùng và dự trữ xăng giảm 2,7 triệu thùng.

OPEC sẽ nhóm họp vào tháng 9 tới. Ảnh: reuters

Bên cạnh đó, sự suy yếu của đồng USD cũng giúp các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này, trong đó có dầu mỏ, trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư nhờ giá mua vào rẻ hơn, bất chấp sản lượng dầu của Mỹ vẫn đang có xu hướng tăng. Đáng chú ý, vào phiên 18/8, giá dầu Brent đã vượt qua mốc 50 USD/thùng.
Tuy nhiên, tới phiên giao dịch cuối tuần (19/8), thị trường dầu mỏ lại có sự phân hóa. Trong khi giá dầu ngọt nhẹ tiếp tục đi lên, đánh dấu phiên tăng thứ bảy liên tiếp thì giá dầu Brent lại quay đầu hạ nhẹ, do tâm lý thận trọng của giới đầu tư.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 9/2016 tăng 30 xu Mỹ (0,6%), lên 48,52 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc gần như đi ngang và chỉ mất 1 xu Mỹ, xuống 50,88 USD/thùng.

Tính chung cả tuần qua, giá dầu ngọt nhẹ tăng 9,1%, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng Ba năm nay. Còn giá dầu Brent cũng chứng kiến mức tăng 8,3% cho cả tuần, mức tăng tốt nhất kể từ đầu tháng Tư.
Tuy vậy, Nigeria vẫn bày tỏ sự hoài nghi trước khả năng OPEC có thể cắt giảm sản lượng trong thời gian tới, giữa bối cảnh sản lượng của Saudi Arabia đã tăng lên 10,67 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy và nhiều báo cáo cho thấy nhu cầu dầu của Ấn Độ giảm 2,4%/năm.
Tim Evans, Giám đốc chiến lược tại Long Leaf Trading Group, cho biết mặc dù ghi nhận tuần tăng ấn tượng trong hơn 5 tháng qua, song thị trường dầu mỏ vẫn còn phải đối mặt với thời kỳ khó khăn phía trước, bởi nền tảng thị trường còn yếu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục