BNEWS Giá dầu đã tăng hơn 1 USD trong phiên giao dịch chiều 2/10, do lo ngại về căng thẳng ở Trung Đông có thể leo thang và làm gián đoạn nguồm cung dầu thô từ khu vực này.
Theo đó, giá dầu Brent tăng 1,08 USD (tương đương 1,47%) lên 74,64 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,12 USD (1,6%) lên 70,95 USD/thùng. Trước đó trong phiên giao dịch 1/10, cả hai loại dầu tiêu chuẩn đều tăng hơn 5%.
Bà Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới tài chính Phillip Nova, cho biết thị trường dầu mỏ vốn đang tập trung vào triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu, nhân tố sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu. Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng chuyển sang lo ngại về gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel. Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết việc Iran - một thành viên của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - tham gia trực tiếp vào xung đột làm gia tăng khả năng gián đoạn nguồn cung dầu. Họ cũng cho biết sản lượng dầu của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong 6 năm là 3,7 triệu thùng/ngày vào tháng 8/2024. Công ty nghiên cứu thị trường Capital Economics cũng lưu ý sự leo thang của Iran có nguy cơ kéo Mỹ vào cuộc xung đột tại Trung Đông. Hiện Iran chiếm khoảng 4% sản lượng dầu toàn cầu. Vấn đề quan trọng là liệu Saudi Arabia có tăng sản lượng nếu nguồn cung của Iran bị gián đoạn hay không. Các bộ trưởng từ OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (được gọi chung là OPEC+) sẽ nhóm họp vào cuối ngày 2/10. Họ sẽ xem xét thị trường với dự kiến sẽ không có thay đổi chính sách nào. Từ tháng 12 năm nay, OPEC+ đã lên kế hoạch tăng sản lượng thêm 180.000 thùng/ngày mỗi tháng. Ghi chú của ANZ cho biết, bất kỳ gợi ý nào cho thấy khả năng OPEC+ tăng sản lượng đều có thể bù đắp những lo ngại về gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông. Nhà phân tích Sachdeva của Phillip Nova cho biết, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ vào thứ Sáu (4/10 giờ địa phương). Đây là yếu tố dự kiến sẽ ảnh hưởng đến triển vọng xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Động thái đó sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu trong dài hạn bằng cách thúc đẩy hoạt động kinh tế chung.Tin liên quan
Giá dầu tăng vọt 3% sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel
Giá dầu thế giới đã tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 1/10, sau khi Iran phóng một loạt tên lửa tấn công Israel.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáDoanh nghiệp chủ động giữ giá đồ dùng học tập mùa tựu trường
Theo các đơn vị bán lẻ, sức mua mùa tựu trường năm nay đang tăng khá rõ khi ngày khai giảng đến gần.
-
Hàng hoáGiá dầu duy trì đà tăng khi xung đột Mỹ - Iran vẫn căng thẳng
Giá dầu châu Á tiếp tục xu hướng tăng trong phiên ngày 20/8.
-
Hàng hoáẤn Độ siết giới hạn dự trữ đường nhằm hạ nhiệt giá
Ấn Độ áp dụng giới hạn tồn kho đường 15 ngày từ 1/9, nhằm tăng nguồn cung lưu thông và kiềm chế giá mặt hàng thiết yếu đang tăng mạnh trước mùa lễ hội.
-
Hàng hoáNhật Bản: Dư thừa nguồn cung khiến giá gạo giảm mạnh xuống dưới giá thành sản xuất
Chi nhánh tại tỉnh Niigata của Tập đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản đã ấn định mức thanh toán tạm ứng ước tính cho các trang trại thành viên là 18.500 yen (116 USD) cho 60 kg gạo lứt Koshihikari.
-
Hàng hoáĐiều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ hôm nay 20/8
Giá xăng dầu được điều chỉnh từ 15h00 hôm nay 20/8, trong đó liên Bộ Công Thương-Tài chính không thực hiện trích lập và trích chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (nguồn tạm ứng từ ngân sách nhà nước).
-
Hàng hoáDự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng 3 tuần liên tiếp, vượt dự báo
Ngày 19/8, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô thương mại của nước này đã tiếp tục tăng trong ba tuần liên tiếp, trái ngược hoàn toàn với các dự báo giảm trước đó.
-
Hàng hoáGiá dầu chốt phiên cao nhất 4 tuần do xung đột Trung Đông leo thang
Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày 19/8 và chốt phiên ở mức cao nhất trong gần 4 tuần.
-
Hàng hoáGiá đồng lập đỉnh do căng thẳng thương mại và nhu cầu bùng nổ
Giá đồng trên thị trường thế giới đang liên tục lập các mức cao mới do nguy cơ Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với kim loại này.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp
Trong phiên chiều 19/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 42 xu Mỹ, tương đương 0,5%, lên 91,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 51 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 85,45 USD/thùng.












