BNEWS Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
Thị trường cũng chú ý đến quyết định lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 8 xu Mỹ lên 67,52 USD/thùng vào lúc 13 giờ 32 phút (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 11 xu Mỹ lên 63,41 USD/thùng. Trước đó vào ngày 15/9, giá dầu Brent tăng 45 xu Mỹ lên 67,44 USD/thùng, còn dầu WTI tăng 61 xu Mỹ lên 63,30 USD/thùng. Ukraine đã tăng cường tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình đang bế tắc. Các nhà phân tích của JP Morgan nhận định rằng các cuộc tấn công nhằm vào cảng xuất khẩu như Primorsk của Nga có mục đích làm suy giảm khả năng xuất khẩu dầu của nước này, qua đó làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu và điều này có thể tạo thêm áp lực đẩy giá dầu tăng. Ngày 15/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tuyên bố rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đơn phương áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm gây áp lực buộc nước này ngừng mua dầu từ Nga, trừ khi các quốc gia châu Âu cũng thực hiện biện pháp tương tự đối với Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang theo dõi cuộc họp chính sách lãi suất của Fed vào ngày 16-17/9 với kỳ vọng cơ quan này sẽ cắt giảm lãi suất. Mặc dù chi phí vay thấp hơn thường thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu, nhưng các nhà phân tích vẫn thận trọng về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Kelvin Wong từ OANDA nhận định rằng đà phục hồi gần đây của giá dầu kể từ mức đáy vào ngày 5/9 vẫn còn thiếu ổn định, chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ đang sụt giảm. Ông cho biết các dữ liệu mới nhất cho thấy sức mua của người tiêu dùng Mỹ có thể sẽ yếu đi trong thời gian tới, làm gia tăng lo ngại về triển vọng thị trường năng lượng. Ông Wong cũng cho rằng nếu Fed hạ dự báo tăng trưởng GDP cho các năm 2026 và 2027, đồng thời hạ mức lãi suất quỹ liên bang dự kiến cho năm 2026 xuống còn 2% - phù hợp với mức hiện tại của thị trường - thì điều đó sẽ phản ánh nhu cầu tại Mỹ yếu, qua đó có thể kéo giá dầu đi xuống.
Thị trường cũng đang tính đến khả năng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước, với dữ liệu chính thức dự kiến sẽ được công bố vào lúc 14:30 GMT ngày 17/9. Chuyên gia chiến lược năng lượng Walt Chancellor của Macquarie Group cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ có khả năng giảm 6,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 12/9, sau khi tăng 3,9 triệu thùng vào tuần trước đó.- Từ khóa:
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu Á
- giá dầu 16/9
Tin liên quan
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu chốt phiên cao nhất 4 tuần do xung đột Trung Đông leo thang
Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày 19/8 và chốt phiên ở mức cao nhất trong gần 4 tuần.
-
Hàng hoáGiá đồng lập đỉnh do căng thẳng thương mại và nhu cầu bùng nổ
Giá đồng trên thị trường thế giới đang liên tục lập các mức cao mới do nguy cơ Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với kim loại này.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp
Trong phiên chiều 19/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 42 xu Mỹ, tương đương 0,5%, lên 91,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 51 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 85,45 USD/thùng.
-
Hàng hoáGiá đường thế giới lên mức cao nhất trong 14 tháng do lo ngại nguồn cung
Sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu thụ tăng, thời tiết bất lợi và khả năng thay đổi chính sách nhập khẩu tại Ấn Độ đã đẩy giá đường lên mức cao nhất trong hơn một năm.
-
Hàng hoáDừa Đồng Tháp: Từ cây vườn nhà đến mỏ vàng xuất khẩu
Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây dừa, Đồng Tháp khuyến khích người dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật nông nghiệp thâm canh, chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ hướng tới phục vụ xuất khẩu.
-
Hàng hoáVề Thủy Xuân thưởng thức vị bưởi thanh trà dâng Vua
Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, bưởi thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, đều được tuyển chọn kỹ để dâng tiến Vua hàng năm.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh ba tuần khi hy vọng đàm phán Mỹ - Iran mờ nhạt
Giá dầu thô thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn ba tuần vào phiên 18/8, khi phía Iran tuyên bố sẽ áp dụng lập trường quân sự cứng rắn hơn và tiếp tục duy trì phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáLạm phát giá thực phẩm tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang các loại ăn nhẹ cầm tay trong các đợt nắng nóng mùa Hè.
-
Hàng hoáSiết phòng dịch, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm
TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiêm phòng, giám sát dịch tễ, kiểm soát vận chuyển động vật và nâng an toàn sinh học để giữ đàn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm.











