Giá dầu thế giới tăng hơn 5% trong tuần qua
Bắc Kinh và Washington đã nối lại các cuộc đàm phán sơ bộ về vấn đề thương mại từ ngày 11/2 tại thủ đô của Trung Quốc, trước khi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ tham gia cuộc đàm phán chính vào ngày 14-15/2.
Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập từ Trung Quốc. Đây cũng là mối quan ngại chính cản trở đà tăng của giá dầu trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 11/2).
Tuy nhiên, thị trường năng lượng đã khởi sắc trở lại trong bốn phiên liên tiếp sau đó, giữa lúc OPEC thông báo đã cắt giảm sản lượng khá mạnh trong tháng Một vừa qua. Ngoài ra, việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu trong tháng 1/2019 giảm 1,4 triệu thùng/ngày xuống 99,7 triệu thùng/ngày cũng góp phần hỗ trợ giá “vàng đen”.Các nhà đầu tư cũng hy vọng vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này sẽ đưa hai bên tiến đến gần hơn một giải pháp để giải quyết những tranh chấp thương mại đang diễn ra, qua đó tạo thêm động lực tăng cho giá dầu.
Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngày 14/2, giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ đầu năm nay nhờ số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu tháng Một của Trung Quốc bất ngờ tăng và lượng dầu thô nhập khẩu của nước này cũng tăng mạnh vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2019.
Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 15/2, các hợp đồng dầu thô kỳ hạn tiếp tục tăng mạnh, qua đó giúp nâng tổng mức tăng trong tuần lên hơn 5%, nhờ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung toàn cầu đang được thắt chặt hơn, cùng với tiến triển trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,18 USD (2,54%), lên 55,59 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2019 cũng tăng 1,68 USD (2,6%) lên 66,25 USD/thùng. Với kết quả này, cả dầu WTI và dầu Brent đều chứng kiến mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 19/11/2018. Tính chung cả tuần, dầu WTI tăng 5,4%, còn dầu Brent ghi thêm 6,7%. Thị trường tỏ ra lạc quan về tiến triển của vòng đàm phán thương mại trong tuần này giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tân Hoa Xã ngày 15/2 đưa tin, Bắc Kinh và Washington đã đạt được tiến bộ quan trọng cho giai đoạn hiện tại của cuộc đàm phán thương mại, sau khi Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, gặp gỡ Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Bắc Kinh. Trong khi đó, củng cố thêm xu hướng thu hẹp nguồn cung dầu toàn cầu, Saudi Arabia- nước đứng đầu OPEC- mới đây cam kết cắt giảm sản lượng nhiều hơn nữa trong những tháng sắp tới. Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết, nước này sẽ giảm thêm 500.000 thùng/ngày để đưa sản lượng xuống 9,8 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2019. Tuy vậy, báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã tăng hai tuần liên tiếp khi có thêm 3 giàn trong tuần này, nâng tổng số gián khoan đang hoạt động của Mỹ lên 857 giàn. Điều này cho thấy sản lượng dầu của Mỹ vẫn còn dồi dào./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhận định về thị trường dầu mỏ quý I/2019
13:08' - 12/02/2019
Theo Bộ trưởng Năng lượng Suheil al-Mazrouei của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, cán cân cung và cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trong quý I/2019 sau nhiều tuần sản lượng được cắt giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc
08:41' - 10/02/2019
Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Trung Quốc đã tăng trưởng 32,1% năm 2018, cao hơn mức tăng trung bình 10,3% của các doanh nghiệp công nghiệp chủ chốt của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trừng phạt ngành dầu mỏ Venezuela - lợi bất cập hại đối với Mỹ
07:00' - 08/02/2019
Theo bình luận của BBC Mundo, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “mọi lựa chọn” nhằm giải quyết vấn đề Venezuela đều đã được đặt lên bàn, điều gì sẽ xảy ra nếu đó là sự lựa chọn mang tên dầu mỏ?
-
Hàng hoá
Các thị trường dầu mỏ diễn biến trái chiều
08:42' - 25/01/2019
Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên 24/1, khi các nhà giao dịch chú ý tới khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela và dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Saudi Arabia vẫn là nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới
10:13' - 23/01/2019
Saudi Arabia sẽ vẫn đóng vai trò chủ chốt trên thị trường “vàng đen” toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Sôi động "chợ" sầu riêng Nghĩa Trung: Cơ hội lớn đi cùng thách thức quản lý
17:50' - 19/06/2026
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cây sầu riêng, xã Nghĩa Trung, thành phố Đồng Nai đã trở thành một trong những trung tâm thu mua sầu riêng lớn nhất khu vực.
-
Hàng hoá
Chế tài xử lý phân bón giả vẫn chưa đủ sức răn đe
16:39' - 19/06/2026
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, chế tài xử lý tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn chưa đủ sức răn đe.
-
Hàng hoá
Trung Quốc rà soát hoạt động xuất khẩu kim loại hiếm
16:14' - 19/06/2026
Trung Quốc đang tăng cường giám sát hoạt động xuất khẩu indium, kim loại đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chip quang học phục vụ các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Hàng hoá
Cà Mau: Ngư dân miền biển Tây trúng đậm mùa khai thác ruốc biển
16:13' - 19/06/2026
Tại Cà Mau, ngư dân ở các xã vùng biển Tây tỉnh Cà Mau như: xã Sông Đốc, Đá Bạc, Cái Đôi Vàm đang bắt đầu vào mùa khai thác ruốc.
-
Hàng hoá
Giá vàng thế giới hướng đến tuần giảm thứ ba liên tiếp
15:35' - 19/06/2026
Trong phiên giao dịch chiều 19/6, giá vàng tại thị trường châu Á giảm hơn 1% và đang hướng tới tuần giảm giá thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng giữa bất ổn địa chính trị
15:33' - 19/06/2026
Chiều 19/6, giá dầu thế giới đi lên khi triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Mỹ và Iran trở nên mờ mịt sau khi các cuộc đàm phán hòa bình tại Thụy Sĩ bị hủy bỏ.
-
Hàng hoá
Tăng minh bạch thị trường, kiểm soát xử lý hàng giả, hàng không rõ
12:07' - 19/06/2026
Việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch không chỉ là yêu cầu với cơ quan nhà nước mà cần sự chung tay của doanh nghiệp, hệ thống phân phối, tổ chức xã hội nghề nghiệp và người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Thị trường Tết Đoan Ngọ sôi động, sức mua tăng mạnh
10:01' - 19/06/2026
Vào ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), không khí mua sắm tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn thường lệ.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động trái chiều trước hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận Mỹ-Iran
07:40' - 19/06/2026
Giá dầu Brent tăng trong phiên giao dịch ngày 18/6, sau khi dấy lên nghi ngờ về tính bền vững của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran.
