Giá dầu thế giới tăng hơn 5% trong tuần qua
Bắc Kinh và Washington đã nối lại các cuộc đàm phán sơ bộ về vấn đề thương mại từ ngày 11/2 tại thủ đô của Trung Quốc, trước khi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ tham gia cuộc đàm phán chính vào ngày 14-15/2.
Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập từ Trung Quốc. Đây cũng là mối quan ngại chính cản trở đà tăng của giá dầu trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 11/2).
Tuy nhiên, thị trường năng lượng đã khởi sắc trở lại trong bốn phiên liên tiếp sau đó, giữa lúc OPEC thông báo đã cắt giảm sản lượng khá mạnh trong tháng Một vừa qua. Ngoài ra, việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu trong tháng 1/2019 giảm 1,4 triệu thùng/ngày xuống 99,7 triệu thùng/ngày cũng góp phần hỗ trợ giá “vàng đen”.Các nhà đầu tư cũng hy vọng vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này sẽ đưa hai bên tiến đến gần hơn một giải pháp để giải quyết những tranh chấp thương mại đang diễn ra, qua đó tạo thêm động lực tăng cho giá dầu.
Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngày 14/2, giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ đầu năm nay nhờ số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu tháng Một của Trung Quốc bất ngờ tăng và lượng dầu thô nhập khẩu của nước này cũng tăng mạnh vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2019.
Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 15/2, các hợp đồng dầu thô kỳ hạn tiếp tục tăng mạnh, qua đó giúp nâng tổng mức tăng trong tuần lên hơn 5%, nhờ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung toàn cầu đang được thắt chặt hơn, cùng với tiến triển trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,18 USD (2,54%), lên 55,59 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2019 cũng tăng 1,68 USD (2,6%) lên 66,25 USD/thùng. Với kết quả này, cả dầu WTI và dầu Brent đều chứng kiến mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 19/11/2018. Tính chung cả tuần, dầu WTI tăng 5,4%, còn dầu Brent ghi thêm 6,7%. Thị trường tỏ ra lạc quan về tiến triển của vòng đàm phán thương mại trong tuần này giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tân Hoa Xã ngày 15/2 đưa tin, Bắc Kinh và Washington đã đạt được tiến bộ quan trọng cho giai đoạn hiện tại của cuộc đàm phán thương mại, sau khi Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, gặp gỡ Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Bắc Kinh. Trong khi đó, củng cố thêm xu hướng thu hẹp nguồn cung dầu toàn cầu, Saudi Arabia- nước đứng đầu OPEC- mới đây cam kết cắt giảm sản lượng nhiều hơn nữa trong những tháng sắp tới. Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết, nước này sẽ giảm thêm 500.000 thùng/ngày để đưa sản lượng xuống 9,8 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2019. Tuy vậy, báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã tăng hai tuần liên tiếp khi có thêm 3 giàn trong tuần này, nâng tổng số gián khoan đang hoạt động của Mỹ lên 857 giàn. Điều này cho thấy sản lượng dầu của Mỹ vẫn còn dồi dào./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhận định về thị trường dầu mỏ quý I/2019
13:08' - 12/02/2019
Theo Bộ trưởng Năng lượng Suheil al-Mazrouei của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, cán cân cung và cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trong quý I/2019 sau nhiều tuần sản lượng được cắt giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc
08:41' - 10/02/2019
Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Trung Quốc đã tăng trưởng 32,1% năm 2018, cao hơn mức tăng trung bình 10,3% của các doanh nghiệp công nghiệp chủ chốt của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trừng phạt ngành dầu mỏ Venezuela - lợi bất cập hại đối với Mỹ
07:00' - 08/02/2019
Theo bình luận của BBC Mundo, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “mọi lựa chọn” nhằm giải quyết vấn đề Venezuela đều đã được đặt lên bàn, điều gì sẽ xảy ra nếu đó là sự lựa chọn mang tên dầu mỏ?
-
Hàng hoá
Các thị trường dầu mỏ diễn biến trái chiều
08:42' - 25/01/2019
Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên 24/1, khi các nhà giao dịch chú ý tới khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela và dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Saudi Arabia vẫn là nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới
10:13' - 23/01/2019
Saudi Arabia sẽ vẫn đóng vai trò chủ chốt trên thị trường “vàng đen” toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Simexco Daklak: Số hóa quy trình thương mại giao dịch nông sản toàn cầu
16:50' - 06/10/2025
Cà phê Simexco Daklak thuộc TOP 10 mẫu cà phê xuất sắc nhất Vietnam Amazing Cup 2025. Chọn sản phẩm xuất sắc nhất giới thiệu tại thị trường châu Âu đánh dấu bước tiến quan trọng nâng tầm cà phê Việt.
-
Hàng hoá
Quyết định của OPEC+ tiếp sức cho thị trường dầu
15:51' - 06/10/2025
Giá dầu đã tăng khoảng 1% tại châu Á trong phiên 6/10, sau khi mức tăng sản lượng theo kế hoạch của OPEC+ cho tháng 11/2025 thấp hơn dự đoán, qua đó xoa dịu một số lo ngại về việc nguồn cung gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1% sau khi OPEC+ tăng sản lượng thấp hơn kỳ vọng
10:08' - 06/10/2025
Giá dầu đã tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch sáng 6/10 trên thị trường châu Á, sau khi các nhà sản xuất lớn công bố mức tăng sản lượng hàng tháng thấp hơn dự kiến.
-
Hàng hoá
Thặng dư thương mại nông lâm thủy sản tăng gần 18%
10:01' - 06/10/2025
Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 9 tháng năm 2025 đạt 52,31 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng vọt giữa nỗi lo khan hàng
08:54' - 06/10/2025
Thị trường cà phê sôi động, giá Arabica, Robusta tăng 3,4% và 7,8% do lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Cà phê Robusta lên mức 4.527 USD/tấn, trong khi cà phê Arabica cũng phục hồi lên mức 8.614 USD/tấn.
-
Hàng hoá
OPEC+ tăng sản lượng thấp hơn dự kiến do lo ngại dư cung
07:30' - 06/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (gọi chung là nhóm OPEC+) ngày 5/10 thông báo sẽ tăng sản lượng dầu thêm 137.000 thùng/ngày từ tháng 11.
-
Hàng hoá
Nông dân Mỹ tìm kiếm các thị trường xuất khẩu đậu tương mới
14:54' - 05/10/2025
Những người nông dân trồng đậu tương ở Mỹ cũng như chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm đến các thị trường khác như Nigeria, Bangladesh trong bối cảnh Trung Quốc ngừng nhập khẩu đậu tương Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan dao động quanh mức thấp nhất trong 9 năm
17:35' - 04/10/2025
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tiếp tục giảm trong tuần này và dao động quanh mức thấp nhất trong 9 năm, do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.
-
Hàng hoá
Đồ chơi truyền thống Trung Thu chiếm ưu thế trên thị trường
15:48' - 04/10/2025
Nếu trước kia, sản phẩm đồ chơi Trung thu bị lấn át bới các sản phẩm ngoại nhập thì năm nay xu hướng tiêu dùng đã chuyển sang sản phẩm truyền thống, mang đậm giá trị văn hóa Việt.