Giá gạo đóng túi ở Thái Lan tăng do hạn hán và tâm lý tích trữ phòng dịch bệnh

10:19' - 23/03/2020
BNEWS Các công ty đóng gói gạo ở Thái Lan cảnh báo rằng giá gạo đóng túi có thể sẽ còn tăng thêm vì giá gạo nội địa đã tăng 20-30% kể từ đầu năm nay.
Chủ tịch danh dự Hiệp hội các công ty đóng gói gạo Thái Lan (TRPA) Somkiat Makayatorn cho biết giá gạo đã qua xay xát ở Thái Lan, nguyên liệu dùng để đóng túi gạo, đã tăng từ 12,50 baht (0,38 USD)/kg lên 15 baht (0,46 USD)/kg trong đầu tháng 1/2020.
Truyền thông sở tại dẫn lời ông Somkiat dự báo giá gạo xay xát sẽ tiếp tục tăng cho tới tháng Tám hoặc tháng Chín trước khi gạo vụ mới được đưa vào thị trường.
Theo ông Somkiat, tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua ở Thái Lan là nguyên nhân khiến nông dân thông báo giảm 1,5-2 triệu tấn gạo trái vụ đã qua xay xát trong năm nay.
Ông Somkiat nói rằng giá gạo đóng túi trong nước được ấn định kể từ năm 2019, với mức giá trung bình 70-120 baht/kg đối với gạo trắng và 160-250 baht/kg đối với gạo Hom Mali.
Về xu hướng người tiêu dùng tích trữ gạo đóng túi, ông Somkiat khẳng định Thái Lan sẽ không bao giờ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt gạo, đồng thời dự báo tiêu dùng gạo trong nước, mặc dù tăng vọt trong ngắn hạn, sẽ giảm trong năm nay vì lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan sẽ ít hơn nhiều.
Tiêu dùng gạo nội địa của Thái Lan trong năm 2019 đạt tổng cộng 7,5 triệu tấn, tăng 8% so với năm trước, trong khi thị trường gạo đóng túi có giá trị 30 tỷ baht (912 triệu USD), tăng 8-9%. Giá trị thị trường gạo nội địa của Thái Lan trong năm nay được cho là sẽ tăng đáng kể do giá gạo cao hơn.
Trong khi đó, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse cho biết người tiêu dùng trên thế giới đã đổ xô mua gạo và thực phẩm chế biến do dịch bệnh làm gia tăng tình trạng tích trữ. Hiện Thái Lan đang có một số hợp đồng mua gạo từ nước ngoài, đặc biệt là gạo ngon như Hom Mali, từ Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Mỹ và Canada.
Ông Chookiat dự báo giá gạo sẽ tăng cho tới giữa năm nay do người tiêu dùng toàn cầu tăng mua dự trữ, trong khi Trung Quốc không đẩy mạnh xuất khẩu gạo do tình hình dịch bệnh. Giá gạo trắng 5% tấm giao tại tàu (FOB) đã tăng từ 400 USD/tấn lên 480 USD/tấn kể từ đầu năm nay.
Năm 2019, Thái Lan xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo, thu về 131 tỷ baht, giảm 32% về lượng và 25% về giá trị so với năm trước đó. Trong năm nay, TREA đặt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo với tổng giá trị 4,2 tỷ USD, tương đương chỉ tiêu của Bộ Thương mại nước này. Đây là chỉ tiêu thấp nhất trong vòng 7 năm qua kể từ năm 2013, năm mà Thái Lan chỉ xuất khẩu được 6,6 triệu tấn gạo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục