BNEWS Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên 500 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2011, so với mức 470-490 USD/tấn trong tuần trước.
Thị trường gạo châu Á:
Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2011 do tình trạng thiếu container khiến giá cước vận chuyển tăng vọt và đẩy giá gạo Thái Lan lên mức cao nhất trong gần 4 tháng qua.
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên 500 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2011, so với mức 470-490 USD/tấn trong tuần trước. Một thương nhân ở tỉnh An Giang cho biết tình trạng thiếu container đã khiến nhiều thương lái gặp khó khăn trong việc vận chuyển gạo cho các khách hàng.Theo thương nhân này, giá cước vận chuyển một container 20 feet đến châu Phi đã tăng lên 5.000 USD từ mức 1.500 USD cách đây 2 tháng.
Các thương nhân cho hay Việt Nam không có khả năng đạt được mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo trong năm nay. Số liệu hải quan cho thấy xuất khẩu trong giai đoạn từ tháng 1-11/2020 đã giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 5,7 triệu tấn. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng từ 485-516 USD/tấn lên 500-519 USD/tấn vào tuần trước do lo ngại về nguồn cung và vấn đề logistics. Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết hiện chưa có nguồn cung gạo mới, trong khi nguồn cung hiện có lại không thể vận chuyển do thiếu container. Theo Hiệp hội các Nhà Xuất khẩu Gạo Thái Lan, xuất khẩu gạo đã giảm 4,49 triệu tấn trong thời gian từ tháng 1-10/2020, tức là 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ tăng lên 380-385 USD/tấn so với mức 378-383 USD/tấn trong tuần trước nhờ nhu cầu ổn định và do đồng nội tệ rupee tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng. Thị trường nông sản Mỹ: Kết thúc phiên giao dịch 19/12, tại Sàn giao dịch nông sản Chicago (CBOT) của Mỹ, giá các loại nông sản giao kỳ hạn biến động ngược chiều nhau trong đó giá ngô và đậu tương tăng, còn giá lúa mỳ giảm nhẹ. Giá ngô giao tháng 3/2021 tăng 5 xu Mỹ (1,16%) lên 4,375 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 3/2021 giảm 0,5 xu Mỹ (0,08%) xuống 6,0825 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 1/2021 tăng 18,75 xu Mỹ (1,56%) lên 12,2 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Các nhà xuất khẩu Mỹ cho biết Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hướng mua hàng tháng Hai từ Brazil trở lại Mỹ do lo ngại Brazil có thể không hoàn thành kịp đơn hàng do thời tiết khô hạn sẽ làm chậm quá trình trồng vụ đậu tương 2021 ở Bắc Brazil. Nhiều người ước tính Trung Quốc có thể đặt thêm 750.000-900.000 tấn đậu tương từ Mỹ trong tháng 2/2021. Tình hình dự báo thời tiết cho thấy những trận mưa rào rải rác sẽ ảnh hưởng đến miền Trung Argentina vào cuối tuần trong khi nắng nóng và khô bất thường vẫn tiếp diễn ở miền Bắc Brazil. Thị trường cà phê thế giới: Trên thị trường thế giới, giá cà phê đồng loạt giảm. Theo đó, giá cà phê vối robusta tại London giao tháng 1/2021 giao dịch ở mức 1.362 USD/tấn sau khi giảm nhẹ 0,22% (tương đương 3 USD). Tại New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2020 giảm 1,08% (tương đương 1,35 xu Mỹ) so với phiên giao dịch trước đó xuống 123,7 xu Mỹ/pound. Trong giai đoạn 2020-2021, sản lượng cà phê của Ấn Độ ước tính đạt mức cao nhất trong 5 năm là 34.200 tấn, tăng gần 15% so với mùa vụ trước và có khả năng sẽ thúc đẩy xuất khẩu vốn đã bị ảnh hưởng trong hai năm qua. Hội đồng Cà phê Ấn Độ dự báo sản lượng cà phê chè arabica đạt mức 10.200 tấn và cà phê robusta, phần lớn được sử dụng trong cà phê hòa tan, đạt 24.000 tấn vào niên vụ từ tháng 10/2020 đến tháng 9/2021. Theo Money Control, ước tính trên tương đương với dự báo của Hiệp hội các Nhà Xuất khẩu Cà phê Ấn Độ (CEA), được đưa ra sau khi sản lượng giảm mạnh so với mức kỉ lục 34.800 tấn trong giai đoạn 2015-2016.Tin liên quan
Nông sản Việt tìm đường thoát hiểm
Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hoạt động giao thương tại các quốc gia đều tạm ngừng. Điều này gây khó khăn không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu, điển hình là mặt hàng trái cây.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáLibya lập kỷ lục sản lượng dầu cao nhất trong hơn một thập kỷ
Sản lượng dầu thô Libya đạt khoảng 1,44 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ năm 2013, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành năng lượng bất chấp những bất ổn chính trị kéo dài.
-
Hàng hoáCà phê đảo chiều giảm sau khi chạm ngưỡng 90.000 đồng/kg
Giá cà phê trong nước tuần qua có thời điểm chạm mốc 90.000 đồng/kg nhưng nhanh chóng đảo chiều giảm vào cuối tuần theo diễn biến của thị trường thế giới.
-
Hàng hoáThái Lan hướng tới mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo
Thái Lan đang phối hợp chặt chẽ với các nhà xuất khẩu gạo để thúc đẩy xuất khẩu lên 7 triệu tấn trong năm nay, với châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á được xem là các thị trường tăng trưởng trọng điểm.
-
Hàng hoáGiá gạo châu Á tăng, cà phê thế giới giảm mạnh
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo châu Á tăng do tác động của tỷ giá và lo ngại thời tiết, trong khi giá cà phê trên các sàn quốc tế giảm sâu do áp lực bán ra.
-
Hàng hoáTrung Quốc áp thuế bổ sung 55% với thịt bò Australia
Trung Quốc sẽ áp thêm thuế 55% đối với thịt bò Australia vượt hạn ngạch nhập khẩu từ ngày 20/6, nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước trước áp lực dư cung và giá giảm.
-
Hàng hoáNhật Bản chật vật tìm nguồn đất hiếm thay thế Trung Quốc
Xuất khẩu đất hiếm nặng từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đóng băng nhiều tháng qua, buộc các doanh nghiệp Nhật đẩy mạnh tìm nguồn cung thay thế cho các ngành công nghệ cao.
-
Hàng hoáNghề nướng cá trích ven biển Quảng Trị đỏ lửa mỗi mùa hè
Giữa nắng gió miền Trung, những bếp than nướng cá trích đỏ lửa ven biển Quảng Trị không chỉ mang lại sinh kế cho ngư dân mà còn trở thành dấu ấn ẩm thực níu chân du khách.
-
Hàng hoáGiá dầu phục hồi sau khi kế hoạch đàm phán Mỹ-Iran tại Thụy Sĩ bất ngờ "đứt gánh"
Thị trường dầu mỏ thế giới trải qua một tuần biến động mạnh khi tâm lý nhà đầu tư liên tục thay đổi theo các diễn biến liên quan đến tiến trình hòa bình giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáSôi động "chợ" sầu riêng Nghĩa Trung: Cơ hội lớn đi cùng thách thức quản lý
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cây sầu riêng, xã Nghĩa Trung, thành phố Đồng Nai đã trở thành một trong những trung tâm thu mua sầu riêng lớn nhất khu vực.










